Trẻ dậy thì khi nào là mối quan tâm của nhiều bậc cha mẹ, bởi mỗi lứa tuổi lại có nhu cầu về thời gian ngủ khác nhau. Thiếu ngủ, ngủ không đủ giấc sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của trẻ. Một giấc ngủ ngon giúp cơ thể thư giãn, trí não được nghỉ ngơi, giảm lo âu, căng thẳng. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc phục hồi sức khỏe và cân bằng nhịp sinh học của cơ thể. Vậy trẻ em nên thức dậy vào lúc mấy giờ để đảm bảo sức khoẻ, phát triển trí tuệ nhất. Cùng Luật Trẻ Em Thủ Đô tìm hiểu nhé.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với trẻ em

Trẻ đi ngủ lúc mấy giờ là tốt nhất? - VnExpress Đời sống

Trước khi đi vào giờ ngủ lý tưởng cho trẻ, hãy cùng tìm hiểu vai trò của giấc ngủ đối với trẻ.

 • Giấc ngủ là một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của mọi người và là một phần không thể thiếu trong lối sống lành mạnh. Nghiên cứu cho thấy rằng những đứa trẻ thường xuyên ngủ đủ giấc sẽ cải thiện khả năng tập trung, hành vi, học tập, trí nhớ cũng như sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể. Thiếu ngủ có thể dẫn đến huyết áp cao, béo phì và thậm chí là trầm cảm. Không chỉ vậy, ngủ quá muộn có thể khiến con bạn:
 • Trẻ khó ngủ: Một khi trẻ thức giấc lâu hơn thời gian ngủ tự nhiên, cơ thể trẻ sẽ sản sinh ra cortisol, dẫn đến chất lượng giấc ngủ kém, và thậm chí là adrenaline, một loại hormone kích thích trong cơ thể khiến trẻ khó đi vào giấc ngủ. .
 • Thức giấc giữa đêm: Thường trẻ đi ngủ quá muộn, ngủ không sâu giấc và hay thức giấc giữa đêm.
  Ngủ ít hơn: Nghiên cứu cho thấy những đứa trẻ đi ngủ muộn thường ngủ ít hơn những đứa trẻ đi ngủ sớm. Điều này cho thấy trẻ sơ sinh không bù đắp được việc thiếu ngủ bằng cách ngủ lâu hơn hoặc ngủ lâu hơn.

Qua đó có thể thấy giấc ngủ rất quan trọng đối với trẻ sơ sinh. Đọc để tìm hiểu về giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em.

Bảng thời gian ngủ đủ cho trẻ em theo từng độ tuổi

Dựa vào bảng trên, bạn đã có thể tự xác định thời gian cần thiết để các bé ngủ trong một ngày. Tiếp theo đây, mời các bạn khám phá giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ em.

Biểu đồ tóm tắt lịch ngủ năm đầu đời

Tuổi Tổng thời lượng ngủ trung bình Số giấc ngủ ngắn ban ngày trung bình Thời lượng ngủ ban ngày trung bình Tính năng ngủ ban đêm
0–2 tháng 15–16 + giờ 3–5 giấc ngủ ngắn 7–8 giờ Trong những tuần đầu tiên của cuộc đời, em bé của bạn cần thức ăn cứ 2-3 giờ một lần. Vào một số thời điểm gần tháng thứ ba, trẻ có thể ngủ dài hơn khoảng 6 tiếng mỗi đêm.
3–5 tháng 14–16 giờ 3–4 giấc ngủ ngắn 4–6 giờ Giấc ngủ kéo dài hơn có thể sẽ trở nên ổn định hơn vào ban đêm. Nhưng khoảng 4 tháng tuổi, bạn có thể thấy một thời gian ngắn trẻ thức dậy nhiều hơn vào ban đêm đó là khi bé bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng nhảy vọt
6–8 tháng 14 giờ 2–3 giấc ngủ ngắn 3–4 giờ Mặc dù em bé của bạn có thể không cần ăn trong đêm, nhưng thỉnh thoảng trẻ sẽ vẫn thức dậy vào ban đêm. Nhất là đối với giai đoạn một số trẻ bắt đầu đạt đến các cột mốc phát triển như ngồi dậy và lo lắng về “Khủng hoảng xa cách” trong những tháng này
9-12 tháng 14 giờ 2 giấc ngủ ngắn 3–4 giờ Phần lớn trẻ sơ sinh ngủ suốt đêm từ 10 đến 12 giờ. Khủng hoảng giấc ngủ có thể xuất hiện khi con đạt các mốc phát triển chính như kéo để đứng, bò và bi bô nói chuyện.

Giờ đi ngủ lý tưởng cho trẻ dựa trên thời gian thức

Trẻ em nên thức dậy lúc mấy giờ? Tầm quan trọng như thế nào

Trên thực tế, giờ đi ngủ tốt nhất cho trẻ em là khi chúng ngủ đủ giấc. Điều này có nghĩa là giờ đi ngủ lý tưởng của con bạn phụ thuộc vào thời điểm chúng thức dậy vào buổi sáng, đồng thời tính đến thời điểm chúng thường ngủ trưa trong ngày.

Xuất phát từ quan điểm này, trường tiểu học Wilson, Mỹ đã thiết kế thời gian biểu ngủ hợp lý cho trẻ từ 5-12 tuổi như sau:

Điều quan trọng là thiết lập thói quen đi ngủ đều đặn để giúp “thiết lập” đồng hồ sinh học của bé. Ngoài ra, bạn cũng cần chú ý những điểm sau:

Hãy chắc chắn rằng em bé của bạn đã sẵn sàng đi ngủ trước khi đi ngủ
Giải thích tầm quan trọng của giấc ngủ theo cách đơn giản nhất có thể và cho bé biết điều gì có thể xảy ra nếu bé ngủ không đúng giờ.

Trẻ nên thức dậy lúc mấy giờ?

Tập cho bé 5 tuổi ngủ riêng: 10 phương pháp vàng

Nhiều bậc cha mẹ thấy lạ khi con họ cần phải thức dậy sớm hơn so với trước đây, vì vậy họ tự hỏi khi nào là thời gian tốt nhất để con mình thức dậy. Yếu tố cảm xúc kích thích não bộ và giúp trẻ phát triển trí não thông minh hơn so với những trẻ thường xuyên dậy muộn. Giấc ngủ đúng giờ, ngon và sâu sẽ giúp cơ thể bé duy trì nhịp sinh học khỏe mạnh để chiều cao phát triển tối đa.

Xem Thêm:   Stress vì bố mẹ la mắng và những hệ lụy khó lòng đong đếm

6 – 7 giờ sáng là thời điểm vàng để trẻ dậy. Tuy nhiên, nếu con bạn thức dậy lúc 5h30 thì cũng đừng quá lo lắng, bởi với một số trẻ, cơ thể hoạt động hiệu quả vào khoảng thời gian này.

Đối với trẻ em, dậy lúc nào phụ thuộc phần lớn vào thời gian ngủ của trẻ, trẻ đi ngủ càng sớm thì thời gian dậy càng sớm. Vì vậy, bố mẹ phải đảm bảo cho trẻ ngủ đủ giấc, tốt nhất là bố mẹ nên tạo cho trẻ một giờ ngủ cố định và rèn luyện thói quen đi ngủ sớm.

Trẻ nên ngủ bao nhiêu tiếng một ngày?

2 khung giờ ngủ quan trọng giúp phát triển chiều cao của bé

Mỗi lứa tuổi có yêu cầu khác nhau về thời gian ngủ. Thời lượng ngủ tối ưu cho trẻ dưới 1 tuổi là 13-16 tiếng mỗi ngày. Thời gian ngủ nhiều này đảm bảo trí não trẻ phát triển, hệ miễn dịch được tăng cường, từ đó tránh được các nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn.

 • Trẻ em từ 1-3 tuổi nên đi ngủ từ 7-9 giờ tối và thức dậy vào khoảng 6-8 giờ sáng. Hãy duy trì giấc ngủ đủ 12-14 tiếng mỗi ngày để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh và một tinh thần tốt nhất.
 • Trẻ mẫu giáo từ 3-6 tuổi cần ngủ ít nhất 10 tiếng mỗi ngày và tối đa 12 tiếng. Ở độ tuổi này, hầu hết trẻ đã hình thành thói quen ngủ riêng, vì vậy bạn nên hoàn thiện thói quen cho trẻ ngủ trưa mỗi ngày. Giấc ngủ ngắn 1-2 tiếng sẽ giúp trẻ phục hồi sức lực cho các hoạt động buổi chiều.
 • Ở độ tuổi đi học từ 6-13 tuổi, trẻ đã bắt đầu tham gia các hoạt động của trường lớp, xã hội, gia đình… Vì vậy, trẻ trong độ tuổi này ngủ từ 9-12 tiếng mỗi ngày. Nên đi ngủ lúc 9 giờ tối và dậy lúc 7 giờ sáng để mang lại lợi ích lớn nhất cho sức khỏe của trẻ.
 • Đối với trẻ từ 12 tuổi trở lên, 8-11 tiếng mỗi ngày là thời lượng ngủ lý tưởng cho trẻ. Tuy nhiên, áp lực học tập của lứa tuổi này còn khá cao khiến nhiều trẻ thiếu ngủ, vì vậy cha mẹ cần quan tâm hơn đến chất lượng giấc ngủ của con. Nếu nhận thấy trẻ có biểu hiện mệt mỏi, ngủ không ngon, ngủ không sâu, cha mẹ nên tích cực lắng nghe những vấn đề trẻ đang gặp phải, chia sẻ tâm tư, tình cảm của trẻ để cùng nhau đưa ra những giải pháp tích cực.

Điều gì ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ?

Trẻ đi ngủ và thức dậy sớm hơn khung giờ này, chiều cao có thể giảm đi 5cm

Nhiệm vụ học hành nặng nề

Trẻ em ngày nay bận rộn với các hoạt động học chính khóa, ngoại khóa… khiến trẻ phải thức khuya hơn để làm bài tập. Việc ngủ muộn do đó dần trở thành thói quen

Bố mẹ ngủ muộn

Nhiều cha mẹ ngủ muộn, thậm chí thức xem tivi, điện thoại… Thói quen thức khuya của cha mẹ dần lây cho con, khiến đứa trẻ không chịu lên giường đúng giờ. Nếp sinh hoạt thiếu khoa học của cả gia đình sẽ gây tác hại trực tiếp lên trẻ.

Xem Thêm:   Nhận định bóng đá Atalanta vs Frosinone 2h45 ngày 16/1 (Serie A 2023/24)

Cha mẹ làm gì để giúp con ngủ đúng giờ?

Trẻ nên ngủ tối lúc mấy giờ thì tốt cho sức khỏe nhất? | Mẹ Khéo Chăm Con : Chia sẻ kinh nghiệm nuôi con khỏe mạnh

Xây dựng thói quen ngủ đúng giờ, đủ giấc cho con

Nên rèn cho trẻ thói quen ngủ trưa, bởi điều này giúp trẻ có thêm năng lượng vào buổi chiều. Lưu ý là thời gian ngủ trưa không quá hai tiếng.

Trước giấc ngủ chính vào đêm, không nên để trẻ vận động mạnh hay chơi các trò phấn khích, dễ gây hưng phấn, khó bình tĩnh, do đó khó đi vào giấc ngủ. Nên hướng trẻ đến các hoạt động như như tắm rửa, đọc truyện, nghe hát… trước khi đi ngủ để trẻ ổn định về mặt cảm xúc, có thể nằm yên khi lên giường rồi chìm vào giấc ngủ.

Tuân thủ khối lượng hoạt động mỗi ngày vừa phải

Nên cho trẻ tập thể dục, thể thao hàng ngày, đừng lúc nào cũng chỉ quan trọng việc học hành mà bỏ qua nghỉ ngơi, vui chơi.

Cần đảm bảo cho trẻ có thời gian vận động thể chất khoảng một giờ mỗi ngày, điều đó giúp thúc đẩy sự phát triển thể chất của trẻ và giúp bé ngủ ngon hơn vào ban đêm.

Bí quyết cho trẻ ngủ ngon

Trẻ 2 tuổi nên ngủ lúc mấy giờ là tốt nhất?

Không phải đứa trẻ nào cũng đi ngủ sớm và đủ giấc, đây là vấn đề mà nhiều cặp vợ chồng vẫn gặp phải hàng ngày. Ngoài việc biết trẻ dậy lúc mấy giờ, một số lưu ý để cha mẹ chăm con ngủ ngon

 • Đặt giờ đi ngủ cố định cho con. Tập cho bé thói quen đi ngủ sớm, ngủ đúng giờ, ngủ sâu giấc sẽ giúp bé dễ dàng đi vào giấc ngủ trong mọi hoàn cảnh.
 • Hạn chế các yếu tố bên ngoài tác động đến hệ thần kinh của trẻ như: tác động ánh sáng, nhiệt độ phòng, âm thanh, hình ảnh… Ngoài ra, một số yếu tố khác như trẻ ăn quá no hoặc đi ngủ với cái bụng đói, nằm hoặc nằm giường không thoải mái. nằm sai tư thế… sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của trẻ.
 • Cha mẹ nên tránh đe dọa, mắng mỏ, gây sợ hãi hoặc các vấn đề gây rối loạn tinh thần khác khi đi ngủ. Chọn từ những câu chuyện vui vẻ để giúp bé ngủ ngon nhất. Khi trẻ khó ngủ, quấy khóc, cha mẹ nên dùng những lời khuyên nhẹ nhàng để trẻ nguôi ngoai.
 • Mỗi trẻ có nhu cầu ngủ khác nhau nên thời gian thức cũng khác nhau. Cha mẹ nên tạo mọi điều kiện để trẻ ngủ đủ giấc, nếu trẻ ngủ không đủ giấc thì không nên đánh thức trẻ dậy quá sớm. Trẻ sẽ tự động thức dậy khi đã ngủ đủ giấc, không cần đánh thức.
 • Nếu con bạn đang gặp phải các vấn đề như mất ngủ, mộng du, bóng đè khi ngủ, tiểu đêm, v.v., vui lòng tự ý dùng thuốc mà không cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Trẻ em nên thức dậy lúc mấy giờ đến từ nhiều yếu tố như điều kiện môi trường, nhịp sinh hoạt của gia đình, chế độ ăn uống… Ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ góp phần cho trẻ có một giấc ngủ sâu, chất lượng, giúp cho thể chất và trí tuệ trẻ phát triển hoàn thiện tốt nhất.