Trên thực tế, khoảng 10% trẻ tự kỷ thông minh. Tức là trẻ tự kỷ tuy không được học tập, rèn luyện nhưng đã có một số năng khiếu nổi bật. Tự kỷ thông minh có thể gây hại cho trẻ em, có cần điều trị? Những vấn đề này sẽ được làm rõ trong bài viết tiếp theo.

Trẻ tự kỷ thông minh là gì?

Trẻ tự kỷ thông minh là gì

Tự kỷ hay còn gọi là rối loạn phổ tự kỷ, là một nhóm các rối loạn phức hợp liên quan đến sự phát triển của não bộ. Tình trạng này phổ biến hơn nhiều ở trẻ em (75% phát triển trước 3 tuổi) và có thể ảnh hưởng lớn đến việc học tập, giao tiếp, thậm chí ảnh hưởng tiêu cực đến những người xung quanh. Hầu hết trẻ mắc chứng rối loạn này đều có khiếm khuyết về ngôn ngữ, hành vi và cảm xúc.

Thường trẻ chậm nói, khả năng ngôn ngữ kém, chỉ dùng từ đơn điệu, thiếu ngữ điệu hoặc chỉ biết bắt chước người khác. Về mặt hành vi, trẻ tự kỷ thường chỉ thích chơi với một hoặc một vài đồ vật. Trẻ em thường quan tâm và chú ý đến chi tiết hơn là cách sử dụng đồ chơi. Ngoài ra, trẻ có thể gặp khó khăn trong giao tiếp, giao tiếp bằng mắt, nhìn nhau hoặc hiểu cử chỉ và hành vi phi ngôn ngữ của người khác. Những đứa trẻ này sẽ không thể phân biệt giữa người lạ và người quen, sẽ không thể hiện cảm xúc và sẽ không phụ thuộc vào cha mẹ.

Hiện nay, tỉ lệ trẻ bị ảnh hưởng bởi chứng tự kỷ đang ngày càng tăng cao và trở thành gánh nặng cho cả gia đình và xã hội. Tuy nhiên, không phải bất kì đứa trẻ tự kỷ nào cũng gây ra những tác động tiêu cực như nhau. Theo đánh giá của các chuyên gia thì mỗi trường hợp bị tự kỷ sẽ có mức độ và các biểu hiện riêng biệt. Do đó, các nhà khoa học cũng đã chia chứng tự kỷ thành 3 nhóm khác nhau:

  • Nhóm tự kỷ bị khuyết tật về mặt trí tuệ (chiếm tỉ lệ đông nhất)
  • Nhóm tự kỷ ở mức trung bình
  • Nhóm tự kỷ chức năng cao/ Hội chứng Asperger, có khả năng tư duy và tiếp thu tốt.

Tự kỷ thông minh là tình trạng trẻ mắc chứng tự kỷ chức năng cao. Những em này mặc dù mắc bệnh tật nhưng sức học vẫn bình thường, thậm chí có những em còn có năng khiếu vượt trội. Tuy nhiên, không nên nhầm lẫn trẻ tự kỷ thông minh với trẻ rất thông minh, rất thông minh. Một số trẻ tự kỷ có khả năng tính toán nhanh, một số trẻ có năng khiếu đặc biệt về vẽ. Tuy nhiên, bạn phải hiểu rằng không phải tài năng nào cũng có thể khiến đứa trẻ trở thành thiên tài.

7 khả năng vượt trội của trẻ tự kỷ thông minh

Trẻ tự kỷ thông minh có thể có thể sở hữu một số khả năng vượt trội hơn so với những trường hợp bị tự kỷ khác. Cụ thể như:

Xem Thêm:   6+ Phương Pháp Giáo Dục Trẻ Em Hiệu Quả, Trẻ Ngoan, Đạo Đức
Trẻ tự kỷ thông minh có năng khiếu gì?
Trẻ tự kỷ thông minh có thể có năng khiếu vượt trội và nổi bật về hội họa.

1. Khả năng toán học

Một số trẻ tự kỷ thông minh có thể sở hữu kỹ năng toán học vượt trội, chẳng hạn như trẻ có thể đọc chữ, đọc số, tính toán cộng trừ nhân chia từ sớm, có thể ghi nhớ được hàng số hoặc bất cứ thứ gì có liên quan đến con số. Trong thực tế, tại các lớp giáo dục dành riêng cho trẻ bị tự kỷ, giáo viên cũng nhận thấy rằng có một số em có khả năng tính nhẩm cực tốt và nhanh.

2. Năng khiếu hội họa

Không chỉ sở hữu tài năng về toán học, nhiều trẻ tự kỷ thông minh còn có sức sáng tạo và khả năng tưởng tượng rất phong phú. Không chỉ thế, có những trẻ chỉ cần nghe một bài thơ, một câu nói hoặc nội dung một bài hát nào đó cũng có thể hình dung rõ về hiện tượng, sự vật một cách sống động để thể hiện chúng lại bằng từng nét vẽ. Những đứa trẻ này còn có khả năng sao chép lại các tác phẩm hội họa nổi tiếng mà ngay cả giới chuyên môn cũng phải tấm tắc dành nhiều lời khen hoa mỹ.

3. Kỹ năng máy tính

Tuy còn khá nhỏ nhưng những đứa trẻ tự kỷ thông minh có khả năng sử dụng máy tính một cách thành thạo. Trẻ có thể tự tìm kiếm những trang mạng mà mình yêu thích, tự cài đặt các ứng dụng hoặc lưu lại các đoạn nhạc, đoạn phim mà trẻ muốn. Ngay cả khi không được người lớn hướng dẫn, trẻ nhỏ vẫn có thể dùng máy tính, các thiết bị điện tử một cách thuần thục, thực hiện các thao tác linh hoạt và nhạy bén.

4. Một số khả năng khác

  • Khả năng về âm nhạc
  • Năng lực về nghệ thuật
  • Khả năng sáng tạo
  • Khả năng tập trung cao độ
  • Khả năng giải mã ngôn ngữ viết từ khi còn rất nhỏ.
  • Khả năng suy nghĩ trực quan

Tại sao nhiều trẻ tự kỷ lại thông minh?

Về nguyên nhân dẫn đến trí thông minh ở trẻ tự kỷ, các chuyên gia cũng chia sẻ là do sự phát triển không đồng đều của các vùng não bộ, trẻ phát triển không bình thường ở một vùng nào đó. . Cũng vì não có nhiều vùng khác nhau, như vùng thái dương, vùng chẩm, vùng trán, vùng vận động, vùng cảm giác, vùng trung tâm v.v.

Ví dụ, nếu trẻ tự kỷ phát triển vượt trội về tư duy logic thì những trẻ này sẽ có kỹ năng toán học, logic và trí nhớ cao hơn mức trung bình. Hoặc nếu vùng não nghệ thuật được phát triển, trẻ sẽ có trí tưởng tượng và óc sáng tạo tuyệt vời. Robyn Young, nhà nghiên cứu về bệnh tự kỷ tại Đại học Flinders ở Adelaide (Úc) đã chia sẻ rằng trong hầu hết các nghiên cứu khoa học, cứ 10 trẻ mắc chứng tự kỷ này thì sẽ có 1 trẻ mắc chứng tự kỷ.

Xem Thêm:   Thực Trạng Trầm Cảm Ở Trẻ Vị Thành Niên Và Biện Pháp Phòng Tránh

Theo đó, ông nói thêm, trong khi kỹ năng đáng chú ý này là về âm nhạc, toán học và vẽ, tất cả sẽ đến từ một bộ xử lý nhanh như chớp duy nhất trong não. Sự phân chia này chia thời gian, địa điểm, không gian và mọi thứ thành những phần bằng nhau. Cũng chính nhờ cách phân chia thời gian mà trẻ tự kỷ thông minh có thể phán đoán chính xác thời điểm thức giấc và giúp trẻ nhanh chóng phân biệt được sự lạc điệu trong một bản nhạc.

Liệu trẻ tự kỷ thông minh có bất lợi gì không?

trẻ tự kỷ thông minh có gặp trở ngại gì không?

Như đã chia sẻ ở trên, trẻ tự kỷ sáng dạ, có những khả năng đặc biệt nhất định sẽ có sự phát triển mạnh mẽ một vùng não nhất định. Tuy nhiên, sự liên kết của chúng giữa các khu vực khác yếu đi, sự liên kết giữa bán cầu não trái và não phải trở nên lỏng lẻo, thiếu chặt chẽ và thống nhất. Vì vậy, những đứa trẻ này khó có thể phát triển một cách toàn diện. Đặc biệt về mặt ngôn ngữ, trẻ tự kỷ sẽ gặp nhiều trở ngại trong việc sử dụng ngôn ngữ, đa số sẽ chậm nói, không biết cách diễn đạt bằng ngôn ngữ, ngại ngùng trong giao tiếp, thậm chí có nhiều trường hợp không nói được.

Việc có thể ghi nhớ và đọc lại những gì đã đọc đôi khi chỉ là sự ghi nhớ máy móc, còn về bản chất, trẻ hoàn toàn không thể hiểu được. Lúc này não bộ của trẻ sẽ hoạt động như một con robot, trẻ đã có thể nói hoặc kể lại những gì mình đã dạy và nhìn thấy dù chỉ là lần đầu tiếp xúc. Trong một số trường hợp, trẻ có thể nhanh chóng đọc to địa chỉ nhà hoặc số điện thoại của người thân. Tuy nhiên, khi được hỏi những thông tin cơ bản khác, trẻ không thể hiểu và trả lời được như tuổi, tên, lớp… Điều này chứng tỏ trẻ tự kỷ trí tuệ có sự phát triển không bình thường, thiếu đồng bộ ở một vùng não bộ của trẻ. tính cách.

Trẻ tự kỷ thông minh có cần điều trị? Phụ Huynh Nên Làm Gì?

Mặc dù trẻ tự kỷ thông minh sở hữu cho mình một tài năng vượt trội nhưng trong thực tế trẻ vẫn có những khiếm khuyết giống với các trường hợp tự kỷ khác, sự phát triển của trẻ không được đồng đều và cần phải có biện pháp can thiệp phù hợp. Đối với những trẻ có khả năng đặc biệt thì nó vẫn sẽ tồn tại mãi mãi, tuy nhiên cha mẹ và người thân cũng cần tạo điều kiện để trẻ có thể phát triển năng lực một cách tốt nhất. Phụ huynh cần phải theo dõi và quan tâm trẻ nhiều hơn, đối với những trẻ đã đi học thì cũng cần sự kết hợp của phía nhà trường để hỗ trợ trẻ tốt hơn.

Xem Thêm:   Nhận biết và điều trị bệnh tâm thần phân liệt ở trẻ nhanh chóng

1. Lời khuyên cho cha mẹ

Để có thể phát triển năng khiếu của trẻ tự kỷ không hề đơn giản. Cha mẹ cần dành thời gian cho con nhiều hơn, bởi không chỉ đơn giản là chăm sóc một đứa trẻ bình thường mà còn phải kết hợp điều trị chứng tự kỷ, nâng cao kỹ năng khuyết tật, nuôi dưỡng năng khiếu bẩm sinh của trẻ. Trong quá trình kết thân với con, cha mẹ dễ dàng phát hiện ra những tài năng tiềm ẩn của con và có hướng phát triển tốt hơn.

Ngoài ra, gia đình cần biết về ASD và ASD để biết cách giao tiếp, tiếp cận và chơi với con mình. Tốt nhất không nên để trẻ tự kỷ chơi một mình, đồng thời giảm thời gian trẻ tiếp xúc quá nhiều với các thiết bị điện tử như máy tính, tivi, điện thoại, máy chơi game.

Cách tốt nhất là khi trẻ đã có năng khiếu thì nên tập trung phát triển năng khiếu này để không bị lãng quên. Chẳng hạn, nếu con có năng khiếu về âm nhạc, hội họa, cha mẹ cũng nên hướng con theo mình và tiếp xúc với môi trường nghệ thuật nhiều hơn. Đồng thời cũng cần giúp các em hòa nhập tốt với cuộc sống bình thường, không để các em tự cô lập, ra ngoài xã hội.

2. Cần có phương pháp hỗ trợ phù hợp

Vì đã là tài năng và là yếu tố bẩm sinh, nếu được vun đắp và tạo điều kiện tốt thì trẻ sẽ phát triển vượt trội. Mặc dù trẻ tự kỷ không thể phát triển tốt như những trẻ cùng trang lứa nhưng việc áp dụng các phương pháp hỗ trợ có thể giúp trẻ tự tin hơn và hòa nhập tốt hơn với xã hội. Đồng thời giúp các em học cách cân bằng và làm chủ cuộc sống của mình.

Nếu áp dụng được những phương pháp giáo dục trẻ tự kỷ thông minh tốt và để trẻ tích cực rèn luyện, trau dồi năng khiếu thì trẻ sẽ có nhiều cơ hội đóng góp cho xã hội, trở thành những người thành đạt, có ích trong tương lai.

Ngoài ra, trẻ tự kỷ sáng cũng cần được áp dụng các phương pháp giáo dục, trị liệu phù hợp để cải thiện các kỹ năng xã hội còn yếu kém khác như ngôn ngữ, giao tiếp, giao tiếp… để không ngừng hạn chế các hành vi bất thường. Tốt nhất, cha mẹ nên chủ động cho con đến các cơ sở chuyên khoa để được các bác sĩ, chuyên gia chẩn đoán cụ thể và tư vấn nhằm hỗ trợ, phát huy năng khiếu của con.

Như vậy, thông tin bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn về tình trạng tự kỷ thông minh ở nhiều trẻ em. Cha mẹ cần phải theo dõi và trao đổi kỹ lưỡng với chuyên gia, bác sĩ, kết hợp cùng với giáo viên mẫu giáo, chăm sóc chuyên biệt để có thể thực hiện theo đúng hướng dẫn trị liệu, từ đó giúp trẻ phát triển tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *