Toán tư duy là gì? Tại sao cần phải dạy toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1? Độ tuổi thích hợp để học toán tư duy là bao nhiêu? Lợi ích của bộ môn này mang tới cho các con như thế nào?… Mời ba mẹ tham khảo ngay bài viết sau của Luật Trẻ Em Thủ Đô để có câu trả lời chi tiết và chính xác nhất nhé!

Toán tư duy là gì?

Toán tư duy là phương pháp giáo dục hiện đại giúp các em học sinh thoải mái tư duy, linh hoạt, có thể tập trung cao độ mà vẫn đạt được hiệu quả cao. Có rất nhiều phương pháp toán tư duy đã và đang được nhiều phụ huynh khắp nơi trên thế giới lựa chọn cho con theo học như: Soroban, Finger Math,…

Học toán tư duy giúp bé có một hành trang vững chắc hơn khi vào Tiểu học. Với các bé chuẩn bị lên lớp 1 thì có thể học toán tư duy bằng hình dáng đồ vật để kích thích trí tưởng tượng, sự sáng tạo cũng như tư duy logic của trẻ.

Các dạng toán tư duy cho bé chuẩn bị vào lớp 1

1. Bài tập khoanh tròn số đúng, số lớn nhất

Dạng bài tập khoanh tròn con số đúng hoặc con số lớn nhất là dạng quen thuộc của toán tư duy cho bé 5 tuổi. Đề bài sẽ đưa ra một hình ảnh và yêu cầu các bé chọn đáp án đúng nhất với hình ảnh đã cho. Với dạng toán này, mỗi đề bài sẽ chỉ có một đáp án đúng duy nhất.

Đây là một dạng bài tập rèn luyện tư duy cực tốt vì nó yêu cầu các bé 5 tuổi phải biết tập trung quan sát, sau đó tư duy để có thể đưa ra đáp án đúng nhất.

bài tập toán tư duy cho bé 5-6 tuổi
Bé 5 tuổi là có thể bắt đầu làm quen với toán tư duy

2. Bài tập tư duy so sánh

Đây là dạng bài tập về so sánh những đồ vật, con vật đối lập nhau về các đặc điểm như: vị trí, hình dáng, chiều cao,… hoặc sự giống và khác nhau của đồ vật. Dạng bài tập toán tư duy cho bé 4 tuổi này rất tốt cho trí tưởng tượng và giúp các bé mầm non bước đầu làm quen với môn toán một cách dễ dàng nhất.

Cách tiến hành: ba mẹ chuẩn bị các hình to – nhỏ khác nhau về chủ đề các con vật hoặc đồ vật quen thuộc xung quanh bé. Sau đó, phụ huynh hãy cho các bé quan sát và yêu cầu con trả lời các câu hỏi như: Con nào to nhất? Con nào bé nhất? Con nào cao nhất? Con nào thấp nhất?…

Xem Thêm:   5+ Cách vẽ người đơn giản cho trẻ em - Chi tiết, phát triển năng khiếu hội hoạ

Để bớt nhàm chán, ba mẹ có thể thay đổi, sắp đặt thêm hoặc bớt đi vài đồ vật. Sau đó hỏi các con xem bé có phát hiện ra sự thay đổi nào không? Tiếp theo cho bé so sánh sự thay đổi, số lượng sau khi thêm hoặc bớt của những đồ vật ấy. Một phương pháp vừa học vừa chơi cũng thú vị không kém đó là cho bé xem và tìm ra được ít nhất các điểm khác nhau giữa hai bức tranh gần giống nhau, chắc chắn bé sẽ rất hào hứng đấy!

3. Dạng toán phân biệt hình khối, hình dáng, màu sắc

Cũng giống như toán tư duy cho bé 4 tuổi, các bài toán tư duy cho trẻ 5-6 tuổi sử dụng khá nhiều hình khối hoặc đồ vật để giúp các em học sinh có thể rèn luyện khả năng tư duy. Dạng bài toán phân biệt hình dáng, màu sắc là một trong những dạng bài giúp các bé chuẩn bị vào lớp 1 phát triển tốt khả năng ghi nhớ và phản ứng nhanh.

toán tư duy cho bé 5 tuổi
Ba mẹ có thể chọn mua các loại đồ chơi có hình khối để bé tập gọi tên chúng 

Ở dạng toán này, trẻ sẽ tập nhận biết và phân biệt các hình khối quen thuộc trong toán học như: hình tròn, tam giác, hình vuông, hình chữ nhật,… Đi kèm với đó là các màu sắc cơ bản: màu đỏ, vàng, đen, trắng,… Về hình dáng, ba mẹ hãy tập cho bé tự miêu tả các đồ vật quen thuộc trong nhà như: cái bút, cái bàn, con cá, con vịt đồ chơi,….

Để việc học toán tư duy hiệu quả hơn, phụ huynh có thể dạy các con tập luyện qua những bài tập như:

  • Ghép hình sao cho đúng với yêu cầu đã cho
  • Bài tập đáp án thích hợp với đề bài

Ở bài này, trẻ sẽ không chỉ được học về màu sắc mà còn học về hình dáng cũng như biết cách gọi đúng tên đồ vật, con vật.

4. Các bài toán về phép tính

Các bài toán về phép là một trong những bài tập toán tư duy cho bé chuẩn bị vào lớp 1 mà phụ huynh không nên bỏ qua. Dạng toán này giúp định hướng và tiếp cận với các phép tính đơn giản nhất. Đồng thời, đây cũng là bước đệm để các con có thể dễ dàng học thêm toán tư duy lớp 2, toán tư duy lớp 2,…sau này.

Các bài toán thích hợp về phép toán mà phụ huynh nên dạy cho bé 5 tuổi là phép cộng và phép trừ bằng những hình ảnh đồ chơi hoặc bất kỳ đồ vật nào bé thích, miễn là nó có thể đếm được. Chẳng hạn như làm phép cộng, trừ qua bằng giáo cụ trực quan là chiếc ô tô đồ chơi, hộp bánh, que tính,…

5. Dạng toán tìm đường đi trong mê cung

Tìm đường đi trong mê cung là một trò chơi trí tuệ giúp bé vận dụng được tối đa năng lực dự đoán, trí nhớ và cả sự sáng tạo.

Xem Thêm:   Tuyển Tập Những Quyển Sách Tiếng Anh Cho Bé 3 Tuổi

Để học dạng toán này, ba mẹ cần chuẩn bị cho bé một chiếc bút chì màu, một cục tẩy (gôm) để bé có thể xóa đường nếu chẳng may đi sai. Để bài tập toán thêm phần hấp dẫn, ba mẹ có thể giới hạn thời gian và nhớ chuẩn bị một phần thưởng nhỏ nếu như bé tự tìm ra được đường thoát khỏi mê cung trong thời gian quy định nhé!

6. Dạng bài tập toán tư duy cho trẻ bằng tiếng Anh

Thực tế, các bé lên 5 tuổi có thể thông thạo số đếm Tiếng Việt trong phạm vi 10. Nếu bé đã đếm từ 1- 10 thành thạo, phụ huynh có thể cho bé tập đếm đến các con số lớn đến phạm vi 20. Song song đó, ba mẹ hãy dạy thêm số đếm bằng tiếng Anh đề bé có thể làm quen từ từ.

Để việc học đếm số tiếng Anh tốt hơn, người lớn hãy cho các bé nghe những bài hát, hoặc xem đoạn phim hoạt hình ngắn có liên quan đến số đếm bằng tiếng Anh. Song, có một điều cần lưu ý là ba mẹ chúng ta nên tránh những thói quen dạy bé rập khuôn theo kiểu: “một là one, hai là two…”.  Lý do là vì kiểu dạy rập khuôn này sẽ khiến não bộ của trẻ sẽ khó phân biệt được một lúc hai ngôn ngữ. Dần dần khiến trẻ mất đi khả năng phản xạ cần thiết trong khi giao tiếp. Bởi vậy, khi dạy bé đếm số, mẹ nên tách biệt hẳn: một là đếm hoàn toàn bằng tiếng Việt, hai là đếm hoàn toàn bằng tiếng Anh và nhớ giơ ngón tay ra để biểu thị con số bé đang đếm nhé!

7. Bài tập tô màu theo số lượng con vật cho trước

Bài tập tô màu không chỉ giúp phát triển năng khiếu hội họa mà còn kích thích trí tưởng tượng cho bé. Ngoài ra, trẻ cũng phát huy được khả năng sáng tạo của mình thông qua việc ghép các bức tranh lại thành một câu chuyện nhờ sự trợ giúp của bố mẹ.

Trước khi cho bé tô màu, ba mẹ hãy cho bé thời gian quan sát các con vật. Sau đó, hãy để bé tự đọc chữ số trên con vật (hoặc trên hình) rồi tô màu các con vật ở mỗi nhóm theo đúng số lượng đó.

8. Bài toán tìm quy luật

Với bài toán này, ba mẹ có thể cùng con vẽ đồ vật, đánh số thứ tự theo bước thực hiện. Nhờ vậy, bé sẽ vừa nắm được quy luật khi vẽ hình, vừa thấy được mối quan hệ giữa số và hình vẽ.

toán tư duy cho bé 4 tuổi
Dạng toán tìm quy luật giúp nâng cao khả năng tư duy cho bé

9. Bài tập nối đồ vật ở hai cột có mối liên quan

Bài tập này giúp trẻ nhận biết được các đồ vật, con vật cùng chung một nhóm hoặc có những đặc điểm giống nhau. Ba mẹ hãy chuẩn bị những hình vẽ sẵn hoặc tự vẽ tay, sau đó tạo thành hai cột để bé tập nối. Bài luyện tư duy này rất tốt cho việc phản xạ thông qua việc tập trung và khả năng nhanh tay nhanh mắt.

Xem Thêm:   Cách Dạy Bé Viết Số Và Một Số Lưu Ý Không Nên Bỏ Qua

10. Câu đố vui Toán học cho bé lớp 1

Ngoài những bài toán tư duy cho bé chuẩn bị vào lớp 1 nêu trên thì ba mẹ có thể giảm áp lực học toán cho bé bằng cách áp dụng các câu đố vui toán học. Những câu đố vui này không chỉ giúp bé hào hứng hơn khi tiếp cận với những con số khô khan mà còn là phương pháp rèn luyện các kỹ năng tư duy logic, kỹ năng quan sát, phân tích vấn đề,… rất hiệu quả.

Một số bài tập toán tư duy cho bé 5-6 tuổi tự luyện

Bài 1: Khoanh tròn những số nhỏ nhất

toán tư duy cho bé chuẩn bị vào lớp 1

Bài 2: Khoanh tròn những con số lớn nhất

toán tư duy lớp 1

Bài 3: Điền số còn thiếu vào ô trống

bài tập toán tư duy lớp 1

Bài 4: Khoanh tròn con số lớn nhất trong mỗi phần

dạng toán tư duy lớp 1

Bài 5: Vẽ vòng tròn bao quanh mỗi loài động vật

toán tư duy cho bé lớp 1

Bài 6: Khoanh tròn con số đúng

bài tập toán đếm

Bài 7: Làm phép cộng trong hình dưới đây:

bài tập toán cộng

Bài 8: Hình dưới đây là hình gì?

bài tập toán tư duy nhận biết hình

A. Hình tròn

B. Hình vuông

C. Hình tam giác

Bài 9: Hình dưới đây là hình vuông, đúng hay sai?

đây là hình gì

A. Sai.

B. Đúng

Bài 10: (Ôn tập về tư duy vị trí) Trong hình dưới đây, hình tam giác nằm ở vị trí nào?

toán tư duy lớp 1 phân biệt hình

A. Trên cùng

B. Giữa

C. Dưới cùng

Bài 11: Trong hình dưới đây, hình vuông nằm trên hình nào?

bài tập toán tư duy lớp 1 hay nhất

A. Hình tam giác và hình chữ nhật

B. Hình tam giác và hình tròn

C. Hình tròn và hình chữ nhật

Bài 12: Chiếc đàn nào cao nhất trong số 3 chiếc đàn này? 

bài tập toán tư duy cho trẻ 5 tuổi

A. Chiếc đàn A

B. Chiếc đàn B

C. Chiếc đàn C

Bài 13: Bé hãy nhìn hình hai giá sách dưới đây và chỉ ra giá sách nào cao hơn nhé?

bài tập toán tư duy cho trẻ 6 tuổi

A. Giá sách A

B. Giá sách B

Tại sao cần phải dạy toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1?

Dưới đây là 4 lý do mà ba mẹ cần phải cho bé học toán tư duy trước khi bước vào lớp 1:

  • Kích thích phát triển não bộ: học toán tư duy lớp 1, trẻ sẽ phải vận dụng nhiều kỹ năng cũng như kích thích não bộ suy nghĩ và tìm tòi. Nhờ đó phát huy được sự tập trung, khả năng ghi nhớ, tư duy, xử lý thông tin,…
  • Giúp bé thêm yêu thích môn toán: phương pháp học sinh động, hấp dẫn sẽ thu hút và giúp bé thêm yêu thích và không bị áp lực mỗi khi học toán.
  • Là tiền đề cho sự phát triển sau này: toán tư duy với nhiều tác dụng giúp bé rèn luyện tính tập trung, quan sát, tưởng tượng và phân tích. Ngoài ra, nó cũng giúp bé có sự khởi đầu tốt khi học lên lớp cao hơn.
  • Giúp trẻ tính nhẩm nhanh với kết quả chính xác: thông thường trẻ lớp 1 sẽ học về các phép cộng, trừ. Việc áp dụng phương pháp học toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1 sẽ giúp bé tính nhẩm rất nhanh và chính xác.

Trên đây Luật Trẻ Em Thủ Đô vừa chia sẻ với các bậc phụ huynh về cách dạy toán tư duy cho trẻ chuẩn bị vào lớp 1. Mong rằng những chia sẻ Luật Trẻ Em Thủ Đô có thể giúp ích được ba mẹ khi dạy bé học toán tư duy tại nhà. Một lưu ý nhỏ là ngoải phương pháp thì sự nỗ lực và kiên trì khi dạy con học cũng là  yếu tố quan trọng giúp bé có thể học nhanh hiểu và tiếp thu tốt hơn, ba mẹ nhớ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *