Dạy một ngôn ngữ thứ hai hoặc ngoại ngữ cho một đứa trẻ không phải là nhiệm vụ dễ dàng. Trong suốt thời thơ ấu, trẻ em trải qua nhiều thay đổi mà có thể dễ dàng phân biệt theo độ tuổi của trẻ. Đó là lý do tại sao cấu trúc những bài học tiếng Anh theo độ tuổi lại quan trọng đến vậy, và nhờ đó, cha mẹ có thể chọn những hoạt động phù hợp với giai đoạn phát triển của con. Để dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả, cha mẹ cần chú ý những điều sau.

Hiểu cột mốc phát triển để dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi

Trẻ nhỏ có khả năng ghi nhớ một ngôn ngữ dễ hơn người lớn, đặc biệt là nếu trẻ ở trong một môi trường vui vẻ và có sự thúc đẩy. Để phát triển việc học, bạn có thể tận dụng các cột mốc nhận thức mà trẻ có trong suốt sự phát triển của trẻ để chọn những hoạt động và trò chơi tiếng Anh phù hợp với độ tuổi và giai đoạn nhận thức của con bạn.

Xem Thêm:   5 Cách Dạy Bé Học Toán Nhanh Chóng Và Hiệu Quả Nhất
tiếng anh cho trẻ 3 tuổi

Mặc dù mỗi đứa bé có tốc độ phát triển riêng, tuy nhiên khi chúng lớn lên, sẽ có những cột mốc cụ thể mà trẻ em đạt được cùng một lúc. Khi bé 3 tuổi, bé có thể làm được những điều sau:

  • Nói chuyện rõ ràng hơn và nói được những câu ngắn 4 – 6 từ.
  • Dùng đại từ nhân xưng chính xác.
  • Vốn từ vựng khoảng 300 từ.
  • Nghe những câu chuyện ngắn và có thể làm theo hướng dẫn.
  • Tạo ra trò chơi đóng vai phức tạp hơn.
  • Kể những câu chuyện đơn giản.
  • Giỏi đặt tên và gắn nhãn.
  • Trả lời những câu hỏi đơn giản.
  • So sánh các kích thước, và hiểu 2 đối tượng là khác nhau hoặc giống nhau.
  • Hiểu cách đếm và đếm được số.

Đây là giai đoạn mà trẻ phát triển ngôn ngữ rất nhanh chóng, vì vậy, bạn hãy tận dụng để dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi nhé.

Bé 3 tuổi học tiếng Anh như thế nào để hiệu quả?

Thời gian học ngắn

Mọi đứa trẻ nhỏ đều có thời gian chú ý rất ngắn, vì vậy, khi bạn dạy tiếng Anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà, mỗi hoạt động không nên dài quá 5 – 10 phút. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải chuẩn bị một số lượng lớn các nhiệm vụ và trò chơi, và nhanh chóng chuyển từ trò này sang trò khác. Đây là cách tốt nhất để giữ trẻ tham gia buổi học, nếu không, trẻ sẽ dễ mất tập trung.

dạy trẻ 3 tuổi học tiếng anh

Ít từ mới hơn, tăng sự trực quan hơn

Hãy cố gắng cho trẻ làm quen 3 từ mới mỗi lần. Trẻ có lẽ sẽ khó nhớ hơn thế.

Xem Thêm:   Làm Sao Để Dạy Tiếng Anh Cho Bé 4 Tuổi?

Cách tốt nhất để thu hút sự chú ý của các bé là sự trực quan. Bạn có thể dùng hình ảnh, hình minh họa, thẻ flashcard và thậm chí là các vật thể thực tế – đây là những thứ giúp bạn dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi hiệu quả, vì trẻ có cơ hội tiếp xúc và tương tác với các vật thể này.

Tạo sự đa dạng khi dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh

Nếu bạn có một danh sách các hoạt động kéo dài 5 phút, đừng để trẻ chỉ ngồi đó và học. Theo sau một hoạt động vẽ yên tĩnh là một bài hát sôi nổi. Sau đó, chơi trò chơi với các thẻ flashcard.

Các bé cần được tham gia ở nhiều mức độ khác nhau nhưng cũng cần các hoạt động yên tĩnh để giảm năng lượng của bé xuống.

Chơi trò chơi 

Các trò chơi thì luôn là hoàn hảo cho mọi người học nhỏ tuổi – những em bé chưa biết đọc hoặc viết. Bạn có thể chọn chơi những trò đơn giản sử dụng các từ vựng tiếng Anh cho bé 3 tuổi để con có thể xây dựng vốn từ vựng của mình. Cũng đừng chơi một trò chơi học tiếng Anh quá lâu vì trẻ sẽ mất hứng thú.

dạy tiếng anh cho trẻ 3 tuổi tại nhà

Học tiếng Anh qua các bài hát cho bé 3 tuổi

Các bài hát dành cho trẻ em bằng tiếng Anh rất hữu ích khi dạy học tiếng Anh cho bé 3 tuổi, vì chúng giúp trẻ tạo mối liên hệ giữa các âm thanh và các chữ cái hoặc các từ, và tìm hiểu thêm về chúng thông qua những vần điệu.

Xem Thêm:   Các Dạng Toán Lớp 3 Mà Các Em Học Sinh Cần Phải Ghi Nhớ

Lặp lại, dùng lại và xem lại

Hãy liên tục dùng lại từ vựng mà bạn đã dạy con, nếu không trẻ có thể sẽ quên từ đó. Lên kế hoạch xem xét lại hàng tuần và hàng tháng khi bạn dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi, cũng như những hoạt động củng cố để giúp trẻ ghi nhớ.

Hãy thực tế

Các bé có thể chỉ trả lời bạn một từ trong lần đầu tiên; cố gắng tập trung vào việc cải thiện khả năng nghe hiểu hơn là sự trôi chảy. Các con thậm chí có thể không nói được nhiều bằng tiếng mẹ đẻ. Trẻ có thể hiểu nhiều hơn những gì mà trẻ nói được.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng ở độ tuổi này, trẻ em háo hức học hỏi hơn thông qua các trò chơi và những hoạt động vui nhộn, vì vậy, cha mẹ đừng quên vui chơi với trẻ và tạo môi trường tích cực để dạy tiếng Anh cho bé 3 tuổi một cách tự nhiên và thoải mái nhất. Đừng quên tham khảo thêm các khóa học tiếng Anh online dành cho bé 3 tuổi tại Luật Trẻ Em Thủ Đô. Với giáo trình hiện đại, phong cách giảng dạy vui nhộn, phù hợp với trẻ em ở từng độ tuổi riêng biệt, Luật Trẻ Em Thủ Đô sẽ giúp bé 3 tuổi học tiếng Anh dễ dàng hơn tại nhà!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *