Các nhà ngôn ngữ và giáo dục học đều đồng tình với việc trẻ nhỏ là đối tượng tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên một cách tốt nhất; đó là một quá trình rất tự nhiên diễn ra dần dần mà không cần cố gắng, không giống như thanh thiếu niên và người lớn. Trẻ em lớn lên trong các gia đình song ngữ có thể tiếp thu hai ngôn ngữ một cách dễ dàng, vậy bạn cần lưu ý gì khi dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi?

Làm thế nào để bắt đầu dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi?

Trẻ nhỏ có nhận thức âm vị tuyệt vời. Điều này có nghĩa là các con có thể dễ dàng phân biệt và học các âm thanh khác nhau tạo nên một ngôn ngữ. Cha mẹ có thể tận dụng những kỹ năng học tập này để dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi như ngôn ngữ thứ hai.

Đầu tiên, trẻ nhỏ làm quen với những âm thanh có trong tiếng mẹ đẻ của chúng. Điều này xảy ra thông qua các hoạt động hàng ngày như thời gian cho ăn, giờ chơi và các thói quen hàng ngày khác, khi các thành viên trong gia đình và người chăm sóc nói chuyện và tương tác với các con thường xuyên bằng ngôn ngữ này.

dạy tiếng anh cho bé 1 tuổi

Làm quen với tiếng Anh cho bé 1 tuổi là một vấn đề cần sự lặp đi lặp lại và kiên nhẫn. Tốt nhất là dần dần kết hợp các từ và âm thanh mới, giống như việc các con học tiếng mẹ đẻ. Bạn cần quan tâm đến diễn đạt bằng lời nói và tất nhiên là củng cố tích cực cho các con.

Xem Thêm:   Các Trò Chơi Tiếng Anh Cho Trẻ Em Hay Và Bổ Ích Nhất

Cột mốc học tiếng Anh cho bé 1 tuổi

Vì trẻ nhỏ trải qua nhiều giai đoạn phát triển nhận thức khác nhau và những thay đổi này điều rất quan trọng trong việc học của các con. Bạn nên biết các mốc phát triển của con để đảm bảo chọn ra những hoạt động tốt nhất để dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi một cách hiệu quả.

Khi các con được một tuổi, các con bắt đầu nói những từ đầu tiên. Đây thường là những danh từ. Khi đó, các con sẽ rất háo hức gắn nhãn những thứ mà các con tương tác hàng ngày. Dần dần, các con sẽ nhận ra nhiều danh từ và động từ hơn và bắt đầu hiểu cấu trúc câu cơ bản.

Khi trẻ nhỏ học ngôn ngữ mẹ đẻ, sẽ có một “thời kỳ im lặng”, khi các con chỉ nhìn, lắng nghe và giao tiếp thông qua nét mặt hoặc cử chỉ trước khi bắt đầu nói. Khi trẻ học tiếng Anh cũng thế, sẽ có một “thời kỳ im lặng” tương tự diễn ra trước khi các con thực sự nói bất kỳ từ tiếng Anh nào.

Sau một thời gian “vui chơi” cùng tiếng Anh, trẻ sẽ bắt đầu nói những từ đơn mà chúng được nghe trước đó. Các con đã dần ghi nhớ các từ vựng và bắt chước cách phát âm một cách chính xác. Giai đoạn này sẽ tiếp tục diễn ra trong một thời gian khi để trẻ tiếp thu nhiều từ vựng hơn, trước khi chúng sẵn sàng tạo ra các cụm từ của riêng mình.

Các hoạt động dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi tốt nhất

Học thông qua vui chơi

tiếng anh cho trẻ 1 tuổi

Cha mẹ cần đặc biệt chú ý là các con sẽ học thông qua vui chơi là chủ yếu trong giai đoạn này. Việc dành thời gian quan sát và chơi với các con là vô cùng quan trọng. Bạn nên biết con mình thích đồ chơi gì và thích chơi trò gì, để cùng chơi và học tiếng Anh với các con. Trong khi chơi bạn sẽ cùng con hát các bài hát thiếu nhi đơn giản bằng tiếng Anh. Những bài hát này rất tốt cho trẻ nhỏ vì nhịp điệu vui tai và cực kỳ hữu ích khi dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi. Bạn nên bắt đầu với các bài hát đơn giản có nhiều sự lặp lại và từ vựng cơ bản, chẳng hạn như Bài hát chào mừng “Hello”.

Xem Thêm:   Chữ Số La Mã Từ 0 Đến 100 Và Phương Pháp Dạy Bé Ghi Nhớ

Trong giờ chơi, bạn cũng nên sử dụng những món đồ chơi phù hợp với tuổi phát triển của các con, và nhớ nhắc lại tên của món đồ chơi, bằng cách này, con bạn sẽ bắt đầu liên tưởng từ này với đồ chơi mà con đang sử dụng. Bạn cũng có thể nói về màu sắc bằng tiếng Anh hoặc đề cập đến các hình dạng cơ bản. Ngoài ra, bạn có thể chọn đồ chơi cho phép con bạn sử dụng các giác quan để học tiếng Anh.

Đọc truyện

dạy bé 1 tuổi học tiếng anh

Đọc truyện sẽ là một hoạt động quan trọng. Con của bạn có thể theo dõi một câu chuyện và chỉ vào các đồ vật trong tranh. Đọc những câu chuyện đơn giản bằng tiếng Anh có nhiều lợi ích cho trẻ nhỏ. Bạn nên chọn truyện thiếu nhi có minh họa hấp dẫn và đủ dễ để các con theo dõi câu chuyện mà không gặp khó khăn gì. Khi đọc truyện, bạn sẽ khuyến khích con mình gọi tên những thứ mà chúng nhận ra. Ngoài ra, bạn có thể đặt câu hỏi và khuyến khích con trả lời, sau đó mở rộng các câu trả lời đó.

Học qua ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em

Các ứng dụng giáo dục là một nguồn tài nguyên tuyệt vời cho các con bắt đầu học một ngôn ngữ mới thông qua âm thanh, hình ảnh bắt mắt và vui nhộn. Bạn nên chọn các ứng dụng được thiết kế đặc biệt cho trẻ em, không chỉ hấp dẫn mà còn phải an toàn, ví dụ như Luật Trẻ Em Thủ Đô – nền tảng giáo dục đang được rất nhiều phụ huynh tin tưởng lựa chọn trong những năm gần đây.

Xem Thêm:   Bỏ Túi Bí Kíp Dạy Bé Đọc Chữ Cái Nhanh & Nhớ Lâu Hơn
dạy tiếng anh cho trẻ 1 tuổi

Các video bằng tiếng Anh sẽ là phương tiện rất trực quan để dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi. Bạn nên chọn những video đơn giản hướng đến việc học danh từ và động từ, những video này sẽ giúp xây dựng vốn từ vựng tốt hơn khi các con lớn hơn. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý việc hạn chế thời gian tiếp xúc với màn hình điện tử ở trẻ nhỏ.

Cuối cùng, điều quan trọng bạn cần nhớ là không phải tất cả các trẻ đều phát triển những kỹ năng ngôn ngữ của mình theo cùng một tốc độ, có một số trẻ mất thêm vài tháng để bắt đầu nói những từ đầu tiên, trong khi những trẻ khác thì nói trôi chảy sớm hơn. Bạn cần kiên nhẫn với con của mình, việc dạy tiếng Anh cho bé 1 tuổi là phải tạo niềm vui thông qua vui chơi, đồng thời tham gia vào quá trình học của con, đây là chìa khóa giúp trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và hiệu quả. Ngoài ra, khi ở độ tuổi lớn hơn, bé cần được học tiếng Anh một cách bài bản hơn, bố mẹ có thể tham khảo các khóa học tiếng Anh để con có được nền tảng tiếng Anh vững vàng nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *