Thật sự không dễ để rút ngắn khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Bởi giữa hai thế hệ sẽ có sự khác biệt trong suy nghĩ, nhận thức và cách nhìn về cuộc sống. Giống như bất kỳ mối quan hệ nào khác, mối quan hệ cha mẹ và con cái chỉ có thể hài hòa nếu cả hai bên cùng nỗ lực.

Tại sao xóa bỏ khoảng cách giữa cha mẹ và con cái?

xóa bỏ khoảng cách cha mẹ và con cái

Do chênh lệch về tuổi tác nên giữa cha mẹ và con cái luôn tồn tại một khoảng cách “vô hình”. Cha mẹ và con cái thấu hiểu, đồng điệu về suy nghĩ, tính cách thì khoảng cách sẽ được rút ngắn. Ngược lại, cha mẹ cứng nhắc, dè dặt, tính tình ương ngạnh của con cái sẽ khiến các thành viên xa lánh nhau hơn.

Khoảng cách giữa cha mẹ và con cái khiến gia đình mất đi niềm vui, hạnh phúc và không khí đầm ấm. Trong nhiều trường hợp, mâu thuẫn ngày càng sâu sắc theo thời gian khiến trẻ có xu hướng khép kín. Những đứa trẻ xa cha mẹ sẽ không được nuôi dưỡng bằng tình yêu thương, không biết chia sẻ, cảm thông và thấu hiểu.

Top 10+ Cách Xoá Bỏ Khoảng Cách Giữa Cha Mẹ Và Con Cái

Cách biệt về tuổi tác và thế hệ khiến cho giữa bố mẹ và con cái luôn có khoảng cách nhất định. Để xóa bỏ khoảng cách vô hình, bố mẹ có thể áp dụng một số bí quyết sau:

1. Trò chuyện nhiều hơn

xóa bỏ khoảng cách cha mẹ và con cái

Trong tất cả các mối quan hệ, giao tiếp là “chìa khóa” để kết nối. Khi tôi còn là một đứa trẻ, tôi thường chia sẻ mọi thứ trong cuộc sống của mình với bố mẹ, từ những suy nghĩ, cảm xúc của tôi và những gì xảy ra ở trường. Tuy nhiên, khi đứa trẻ lớn lên, do khoảng cách thế hệ và tâm lý sợ bị cha mẹ la mắng nên việc nói chuyện với cha mẹ sẽ ít đi.

Để thu hẹp khoảng cách với con cái, cha mẹ nên chủ động nói chuyện với con. Bắt đầu bằng những câu hỏi về sức khỏe, bạn bè, trường lớp và những dự định trong tương lai. Một vấn đề phổ biến mà các bậc cha mẹ Việt Nam gặp phải là tỏ ra có thẩm quyền với con cái trong mọi tình huống. Điều này có thể khiến họ cảm thấy ngại ngùng và không thoải mái khi nói chuyện. Vì vậy, cha mẹ nên nói năng nhẹ nhàng, thể hiện sự lắng nghe, chia sẻ chứ không nên đặt câu hỏi.

Ngoài việc lắng nghe những chia sẻ của con trẻ, cha mẹ cũng nên kể cho con nghe về những kỷ niệm khó quên của con thời cắp sách đến trường. Những câu chuyện hài hước, gần gũi sẽ giúp cha mẹ gắn kết với con cái hơn.

Ngoài ra, khi lắng nghe câu chuyện của cha mẹ, trẻ sẽ nhận ra rằng cha mẹ chúng cũng từng gặp vấn đề tương tự. Khi đó, trẻ sẽ thoải mái hơn khi nói ra những vấn đề trong cuộc sống, sẵn sàng chia sẻ và xin lời khuyên với gia đình hơn.

Xem Thêm:   Trẻ Chậm Nói: Nguyên Nhân, Dấu Hiệu Nhận Biết Và Cách Chữa

2. Học cách thấu hiểu và chia sẻ

Nhiều bậc cha mẹ muốn nói chuyện với con nhiều hơn nhưng trẻ lại cảm thấy khó chịu. Nhiều em chỉ biết trả lời câu hỏi của cha mẹ và ngại chia sẻ sâu những vấn đề của mình. Tâm lý này của trẻ xuất phát từ việc áp đặt và kiểm soát quá mức các phương pháp nuôi dạy của cha mẹ. Vì vậy, cha mẹ cần kiên trì và để con từ từ mở lòng, thoải mái hơn khi giao tiếp.

Ngoài ra, cha mẹ cũng phải học cách chia sẻ thật lòng, thay vì đòi hỏi một cách thẳng thừng. Trẻ trên độ tuổi dậy thì có thể cảm nhận được tấm chân tình của cha mẹ qua lời nói và cách thể hiện. Vì vậy, điều khôn ngoan là hãy thực sự chia sẻ với con chứ không phải hời hợt hay nói chuyện với mục đích ngầm kiểm soát con.

Khi cha mẹ lắng nghe những chia sẻ của con cái, họ cũng nên hiểu tâm lý của con mình thay vì đánh giá mọi thứ bằng tâm lý của chính chúng. Hiểu biết về tâm lý sẽ giúp cha mẹ vận dụng khéo léo cách cư xử, lời ăn tiếng nói để tạo tâm lý thoải mái cho con cái. Từ đó, các bé không ngần ngại chia sẻ mọi điều, từ cảm xúc, suy nghĩ cho đến những câu hỏi hóc búa trong cuộc sống.

3. Đặt bản thân vào vị trí của con

Giữa cha mẹ và con cái luôn có những khác biệt trong cách suy nghĩ, nhìn nhận sự việc và quan điểm sống. Khi có chuyện xảy ra, cha mẹ và con cái sẽ có những cách nhìn khác nhau. Vì vậy, mỗi bên cố gắng bảo vệ quan điểm của mình và muốn bên kia thay đổi.

Nếu chỉ nghĩ đến cảm xúc của bản thân thì mâu thuẫn trong gia đình sẽ càng sâu sắc, đồng thời con cái và cha mẹ càng xa cách. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đặt mình vào vị trí của trẻ thay vì áp đặt và kiểm soát quá nhiều. Cha mẹ cũng từng trải qua thời kỳ nổi loạn, xin hãy hiểu cho cảm xúc và suy nghĩ của con cái.

Đặt mình vào vị trí của con mình, cha mẹ mới hiểu được tại sao con mình lại cư xử, nói năng và phản ứng như vậy. Ngoài ra, con cái nên đặt mình vào vị trí của cha mẹ và quan tâm đến cảm xúc của cha mẹ.

4. Linh hoạt trong cách giáo dục

xóa bỏ khoảng cách cha mẹ và con cái

Cách giáo dục quá cứng nhắc là nguyên nhân dẫn đến khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Vì vậy, cha mẹ nên linh hoạt và tránh những mâu thuẫn không đáng có. Ngoài ra, giáo dục linh hoạt có lợi cho trẻ phát triển những phẩm chất tốt đẹp và cảm nhận được tình yêu thương của gia đình.

Cha mẹ nên xem xét các sự kiện và hoàn cảnh để đưa ra một hướng hành động thích hợp. Đừng nghiêm khắc trong mọi tình huống và đừng nuông chiều con bạn quá mức. Hiện nay, phương pháp giáo dục dựa trên uy quyền mà không đánh mất kiến ​​thức và sự mềm mỏng này đã được nhiều chuyên gia ca ngợi. Loại hình giáo dục này có lợi cho sự phát triển lành mạnh về thể chất và tinh thần của trẻ em.

5. Thay đổi suy nghĩ phù hợp với thời đại

Thay đổi tư duy và bắt kịp thời đại có thể giúp thu hẹp khoảng cách giữa cha mẹ và con cái. Trên thực tế, mỗi thế hệ sẽ có quan điểm và lý tưởng riêng. Khái niệm làm cha làm mẹ có lẽ không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay.

Xem Thêm:   Trẻ Tự Kỷ Thông Minh Là Gì? Có Cần Điều Trị? Giải Đáp Chi Tiết

Nếu cứ áp đặt cho con cái thì những mâu thuẫn, xung đột sẽ liên tục xuất hiện khiến không khí trong gia đình trở nên ngột ngạt, tù túng. Vì vậy, cha mẹ nên theo xu hướng của thời đại và thay đổi quan niệm của họ.

Giới trẻ ngày nay thường quan tâm đến sự nghiệp và kinh nghiệm sống hơn là hôn nhân và chăm sóc con cái. Nhiều bậc cha mẹ phản ứng mạnh mẽ khi quan điểm của con cái họ hoàn toàn khác với quan điểm của các thế hệ trước. Tuy nhiên, cha mẹ nên nhớ rằng con cái có cuộc sống riêng và hãy để chúng tự đưa ra những quyết định quan trọng.

Vai trò của cha mẹ là hướng dẫn những suy nghĩ và tưởng tượng sai lầm của đứa trẻ. Nếu cha mẹ áp đặt và buộc con cái phải tuân theo ý muốn của mình chỉ vì sự khác biệt, xung đột là điều khó tránh khỏi. Hơn nữa, đối với những đứa trẻ có cá tính mạnh, việc bị cha mẹ đối xử không công bằng sẽ khiến trẻ bị tổn thương và hình thành lối sống khép kín.

6. Không so sánh

Các bậc cha mẹ thường so sánh thời đại của con mình với thế hệ trước để cho con cái biết chúng may mắn như thế nào. Một số gia đình còn lợi dụng sự khác biệt giữa các thế hệ để ép con cái học hành, lập thành tích, địa vị cao trong cuộc sống. Tuy nhiên, mỗi thời đại sẽ có những áp lực riêng nên sự so sánh trong bất kỳ hoàn cảnh nào là không thể chấp nhận được.

Ngoài ra, cha mẹ không nên so sánh con mình với người khác. Mỗi người sẽ có tài năng và thế mạnh riêng. Vì vậy, hãy khuyến khích con trau dồi khả năng của mình một cách chăm chỉ và siêng năng, thay vì chỉ trích và đổ lỗi cho con khi con không đạt được thành tích cao.

So sánh con cái là thói quen phổ biến của nhiều bậc cha mẹ. Thói quen này tạo ra khoảng cách “vô hình” giữa cha mẹ và con cái. Vì vậy, cha mẹ hãy thay đổi, bớt xa cách và gần gũi con cái hơn.

7. Chấp nhận sự khác biệt

Trong các cuộc tranh luận, cha mẹ cần hiểu rằng đôi khi không có đúng sai mà chỉ có sự khác biệt. Mỗi thế hệ sẽ có một môi trường sống, phương pháp giáo dục,… khác nhau nên hình thành những quan điểm, suy nghĩ khác nhau là điều dễ hiểu. Cha mẹ không nên dùng tuổi tác để ép buộc con cái tuân theo những chỉ dẫn của gia đình.

Chấp nhận sự khác biệt thay vì áp đặt chúng sẽ giúp cha mẹ gắn kết với con cái hơn. Khi ý kiến ​​và ý kiến ​​được chấp nhận, trẻ cũng học cách chấp nhận ý kiến ​​của cha mẹ. Họ cũng hiểu sâu sắc hơn về những khó khăn mà thế hệ trước phải đối mặt.

8. Không kỳ vọng quá nhiều vào con

xóa bỏ khoảng cách cha mẹ và con cái

Kỳ vọng quá mức có thể khiến trẻ căng thẳng, mệt mỏi và xa lánh cha mẹ. Bất kỳ bậc cha mẹ nào cũng muốn con mình học giỏi và thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, sự kỳ vọng của cha mẹ đôi khi có thể ngăn cản trẻ phát huy thế mạnh của mình. Hơn nữa, áp lực thường xuyên từ cha mẹ cũng khiến trẻ ngại nói và ngại chia sẻ cảm xúc với gia đình.

Xem Thêm:   Trẻ Sơ Sinh Có Bị Tự Kỷ Không? Làm Sao Nhận Biết Tự Kỷ Ở Trẻ?

Cha mẹ không nên kỳ vọng quá nhiều nếu muốn gần con hơn. Thay vào đó, trẻ em nên được khuyến khích học hỏi và phát triển tài năng của mình. Ngoài ra, giúp các em hiểu ý nghĩa của việc học tập là nâng cao năng lực, kiến ​​thức chứ không phải chịu quá nhiều áp lực bởi điểm số, điểm số.

Trẻ được tạo môi trường học tập lành mạnh thì trẻ sẽ có nền tảng tốt, dễ dàng tiếp thu kiến ​​thức. Đồng thời, những đứa trẻ được cha mẹ kỳ vọng quá nhiều thường đánh mất niềm vui học tập, không phát triển được năng khiếu. Hạ thấp kỳ vọng có thể giúp trẻ cảm thấy bớt gánh nặng và căng thẳng, đồng thời có mối quan hệ gần gũi hơn với cha mẹ.

9. Tôn trọng con cái

Tôn trọng con cái là một trong những cách giúp cha mẹ tạo khoảng cách vô hình. Khi con bước vào tuổi vị thành niên, cha mẹ nên chú ý hơn đến lời nói và việc làm của mình. Bởi lúc này con đã hình thành bản thân, cũng muốn được nhìn nhận và đối xử như một người trưởng thành.

Sự tôn trọng của cha mẹ đối với con cái thể hiện ở nhiều mặt như thường xuyên lắng nghe ý kiến ​​của con cái, để con tự quyết định, tạo cơ hội cho con phát triển, v.v. Trong khi được các thành viên trong gia đình tôn trọng, trẻ cũng sẽ học cách tôn trọng và tôn trọng người khác. Nhẹ nhàng hơn trong cách cư xử.

10. Cho con không gian riêng

xóa bỏ khoảng cách cha mẹ và con cái

Cha mẹ Việt có xu hướng kiểm soát con cái quá mức từ việc học hành đến kết bạn, các mối quan hệ tình cảm, định hướng tương lai, nghề nghiệp… Tâm lý này xuất phát từ sự lo lắng và yêu thương con cái vô điều kiện. .

Trong mắt cha mẹ, con cái luôn cần che chở và được bảo vệ. Vì vậy, cha mẹ phải luôn kiểm soát, để trẻ không hình thành những thói quen xấu, tránh mắc phải những sai lầm khi bước vào đời. Tuy nhiên, việc bị quản thúc quá mức có thể khiến trẻ cảm thấy khó chịu, mệt mỏi và không muốn gần bố mẹ.

Cha mẹ không nên can thiệp quá nhiều vào cuộc sống của con cái mà nên cho con không gian riêng. Kiểm soát quá mức sẽ không giúp con bạn tránh được những sai lầm và cạm bẫy. Ngược lại, phải giáo dục các em nhận biết và tránh xa những việc không nên làm, có ý thức tự bảo vệ mình, chăm chỉ học tập và lao động.

Hơn nữa, tạo cho con một không gian riêng đồng nghĩa với việc cha mẹ tin tưởng con cái. Điều này sẽ giúp con bạn phát triển lòng tự trọng và sự tự tin trong cuộc sống. Với không gian riêng của mình, trẻ sẽ học cách quản lý thời gian, tiêu tiền, học cách duy trì các mối quan hệ một cách tự nhiên, không cần phải nghe theo sự sắp đặt của cha mẹ.

Hy vọng qua những bí quyết trên, bố mẹ có thể xóa bỏ khoảng cách vô hình với con cái. Nếu mối quan hệ không được cải thiện, nên tìm kiếm sự giúp đỡ của các chuyên gia tâm lý. Tránh tình trạng để mâu thuẫn quá sâu sắc khiến con cái sống khép kín và xa cách với gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *