Vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng là một trong những chủ đề hội họa ý nghĩa làm gợi nhớ nét đẹp văn hóa truyền thống của dân tộc Việt Nam vào các ngày rằm hoặc mùng 1 âm lịch hàng tháng. Ba mẹ hãy tham khảo cách vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản dành cho bé qua bài viết sau nhé.

Giới thiệu chủ đề vẽ lễ hội hoa đăng

Trong Phật giáo, lễ hội hoa đăng được tổ chức nhiều vào các ngày lễ lớn và khóa tu cầu nguyện. Mọi người sẽ cùng nhau tụ họp và thả những chiếc đèn lồng trên sông để thả thủy sinh như là một nghĩa cử nhân đạo về bảo vệ môi trường sinh thái góp phần tạo nên một lễ hội ý nghĩa. Mỗi một chiếc đèn lồng tượng trưng cho một lời cầu nguyện cho chính bản thân mình hoặc cho mọi người xung quanh có thật nhiều sức khỏe và bình an trong cuộc sống.

tranh vẽ lễ hội hoa đăng
Hoạt động người dân thả đèn hoa đăng trên bờ sông

Chính vì thế, tranh vẽ lễ hội thả đèn hoa đăng là một nguồn cảm hứng sâu sắc cho các thế hệ trẻ đam mê hội họa và thể hiện lòng biết ơn của chính mình qua từng nét vẽ. Vì vậy, các bậc cha mẹ có thể dẫn các bé đến tham dự lễ hội hoa đăng được tổ chức tại các ngôi chùa địa phương để truyền tải cho thế hệ trẻ nét đẹp văn hóa nhằm phát huy tính kế thừa bản sắc dân tộc Việt Nam. Đồng thời, điều này giúp trẻ sẽ có những góc nhìn tổng quan về khung cảnh lễ hội và những hoạt động ý nghĩa của người dân để có những ý tưởng mới lạ cho bức tranh vẽ lễ hội hoa đăng thêm nhiều màu sắc phong phú hơn.

Xem Thêm:   15 Ảo Thuật Bằng Tay Đơn Giản Cho Các Bé Tự Học Tại Nhà

Hướng dẫn bé vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản

Để giúp bé thực hiện thành công tranh vẽ lễ hội hoa đăng, Luật Trẻ Em Thủ Đô xin đưa ra một số gợi ý để ba mẹ tham khảo và hướng dẫn con mình nhé.

Vẽ tranh lễ hội hoa đăng về chiếc thuyền chở người thả đèn trên sông

Ở Việt Nam, lễ hội thả đèn hoa đăng thường được diễn ra vào buổi tối, tại khu vực có sông nước yên ả và thanh bình. Ba mẹ có thể hướng dẫn bé vẽ phác họa khung cảnh bầu trời về đêm có nhiều vì sao lấp lánh. Trên mặt nước yên tĩnh có những gợn sóng nhẹ, có những chiếc thuyền màu sắc đang chở những con người mặc trang phục truyền thống, đội những chiếc nón lá mang đậm bản sắc Việt đang thả những chiếc đèn lồng tỏa ra ánh sáng màu vàng óng ánh. Khi tô màu, ba mẹ cần lưu ý chỉ bé cách lựa chọn những tông màu sáng và màu tối thể hiện sự tương phản giúp cho bức tranh thêm thơ mộng hơn nhé.

 • Gam màu chính: đen, tím, vàng, xanh dương
 • Bối cảnh: đoàn thuyền trên mặt sông, bầu trời về đêm có nhiều sao
 • Nhân vật: người dân địa phương
 • Đồ vật: những chiếc đèn lồng, trang phục áo bà ba, áo dài, nón lá
 • Hoạt động: đoàn người trên thuyền đang thả trôi những chiếc đèn lồng
Xem Thêm:   Vẽ Đại Dương: Hướng Dẫn Các Bước Vẽ Đơn Giản Cho Bé Nhanh Nhất
vẽ tranh đề tài lễ hội thả đèn trời
Thả đèn hoa đăng cùng ba mẹ trên sông

Vẽ tranh lễ hội hoa đăng về đoàn người thả đèn ở dọc bờ sông

Bên cạnh khung cảnh người người trên thuyền, dọc sát bờ sông cũng có nhiều người tập trung lại và thả trôi đèn hoa đăng trong phạm vi rộng hơn. Vẫn là khung cảnh buổi tối nhộn nhịp tràn ngập ánh sáng, bé có thể vẽ đặc tả những cảm xúc của con người thể hiện trên gương mặt khi thả đèn như nụ cười trên môi của những đứa trẻ hay của người dân địa phương đang cầu nguyện để góp phần tạo nên tính đa dạng trong hoạt động thả đèn hoa đăng.

 • Gam màu chính: đen, xanh dương đậm, vàng, đỏ, cam
 • Bối cảnh: buổi tối có nhiều ánh sáng, trên bờ sông, chùa
 • Nhân vật: người lớn, trẻ em
 • Đồ vật: trang phục thường ngày đơn giản
 • Hoạt động: dòng người thả đèn hoa đăng trên bờ sông, người chắp tay cầu nguyện
vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng đơn giản
Cách vẽ lễ hội hoa đăng người dân thả đèn dọc bờ sông và trên thuyền

Vẽ tranh lễ hội hoa đăng về gia đình em thả đèn lồng

Khoảnh khắc ba mẹ cùng dắt em tham dự lễ hội thả đèn hoa đăng là một vẻ đẹp ý nghĩa của mỗi gia đình. Vì lẽ đó, vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng cùng gia đình em là chủ đề thích hợp mà ba mẹ có thể định hướng cho bé. Tại đây, bé có thể khắc họa bối cảnh ba mẹ cùng bé đang thả đèn lồng trên con thuyền trên sông, dưới bầu trời đầy sao lung linh. Hoặc bé có thể vẽ cảnh ba mẹ cùng em chắp tay cầu nguyện, thả chiếc đèn trời rực sáng trên nền trời đen tạo nên một bức tranh huyền ảo và ý nghĩa.

 • Gam màu chính: đen, xanh dương đậm, tím, vàng, đỏ
 • Bối cảnh: thuyền trên sông, bầu trời đen có nhiều sao
 • Nhân vật: ba mẹ, anh chị em
 • Đồ vật: đèn hoa đăng, đèn trời
 • Hoạt động: ba mẹ và em thả đèn trôi sông, thả đèn trời, gương mặt hạnh phúc
Xem Thêm:   Dạy Vẽ Cho Trẻ Mầm Non: 5+ Phương Pháp Và Lưu Ý Cho Ba Mẹ
tranh vẽ lễ hội thả đèn hoa đăng
Gia đình em vui vẻ trong lễ hội hoa đăng

Tại sao bé nên học vẽ tranh vẽ lễ hội hoa đăng

Tranh vẽ về lễ hội hoa đăng là một tác phẩm mang giá trị tích cực mà ba mẹ cần dạy cho bé trong giờ học mỹ thuật tại nhà. Mỗi một lễ hội Việt Nam đều mang trong mình bản sắc văn hóa dân tộc, gắn liền với nhiều thông điệp tích cực về lối sống của ông cha ta ngày xưa để truyền đạt lại cho con cháu về sau.

vẽ lễ hội hoa đăng
Vẽ tranh đề tài lễ hội hoa đăng giúp bé tiếp thu văn hóa truyền thống

Thông qua mỗi bức tranh, từng nét vẽ đơn giản, các bé sẽ tích lũy được nhiều bài học hay về cội nguồn, về kiến thức hay về văn hóa truyền thống giúp mở rộng vốn tư duy và hiểu biết phục vụ cho tương lai giúp ích đất nước. Chủ đề vẽ tranh lễ hội hoa đăng là không chỉ là hoạt động giúp bé thỏa sức sáng tạo về màu sắc, mà còn là cơ hội cho bé hiểu hơn về giá trị văn hóa truyền thống của lễ hội và tiếp thu lối sống cao đẹp của tổ tiên để lại.

Chính vì vậy, ba mẹ hãy cùng với con em mình thực hiện ngay bức vẽ về lễ hội hoa đăng và những lễ hội của Việt Nam để khám phá những giá trị truyền thống đẹp mà ông bà ta để lại nhé. Ngoài ra, các ba mẹ có thể cho bé tham gia các khóa học vẽ online để giúp con thể hiện sự sáng tạo theo cách riêng của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *