Thói quen đọc sách được biết đến là một hình thức giải trí và thư giãn tốt cho não bộ. Tuy nhiên không phải đứa trẻ nào cũng thích thú với việc đọc sách, nhất là trong thời đại 4.0. Vậy có cách nào để giúp các bé thích đọc sách hơn cũng như hình thành thói quen đọc sách cho con ngay từ khi còn nhỏ không? Ba mẹ hãy cùng Luật Trẻ Em Thủ Đô tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Thói quen đọc sách là gì?

rèn luyện thói quen đọc sách

Thói quen đọc sách được hiểu đơn giản là hành động đọc đi đọc lại một cuốn sách, dù là trong ngày, trong tuần hay trong một khung thời gian nhất định. Tuy nhiên, vì đã là thói quen nên đọc sách không tự nhiên mà có, ngược lại, xây dựng thói quen đọc sách là cả một quá trình rèn luyện và hoạt động khá nghiêm ngặt để đảm bảo duy trì thói quen này lâu dài. Lâu đài.

Thực trạng thói quen đọc sách của giới trẻ hiện nay

Thói quen đọc sách của người Việt Nam, đặc biệt là giới trẻ thực sự đáng lo ngại. Cha mẹ có thể không biết rằng Việt Nam không nằm trong top những quốc gia có nền giáo dục tốt nhất thế giới. Không chỉ vậy, thói quen đọc sách ở nước ta cũng cực kỳ thấp: một người Việt Nam đọc chưa đến một cuốn sách mỗi năm.

Hiện nay, bên cạnh sự phát triển của công nghệ, thiết bị điện tử thì việc hình thành thói quen đọc sách không đúng cách cũng khiến tỷ lệ trẻ em thích đọc sách ngày càng giảm. Thậm chí, nhiều phụ huynh còn không muốn rèn luyện thói quen đọc sách cho con, vì cho rằng con còn nhỏ, chỉ cần tập trung vào việc học là đủ.

Phương pháp rèn luyện thói quen đọc sách cho con tại nhà

Vậy làm thế nào để có thói quen đọc sách? Ba mẹ hãy tham khảo một số phương pháp giáo dục dưới đây để giúp con mình có được thói quen tốt này nhé:

Rèn thói quen khi trẻ mới bắt đầu biết nhận thức

thói quen đọc sách là gì

Hầu hết các bậc cha mẹ tin rằng chỉ nên tạo sách đọc nếu trẻ đã biết đọc. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm, bởi các chuyên gia cho rằng thời điểm lý tưởng để trẻ tìm hiểu sách là khi trẻ mới bắt đầu nhận thức. Từ những cuốn sách không có chữ nhưng với những hình ảnh đầy màu sắc, những nhân vật yêu thích trong truyện cổ tích cũng là bước đầu tiên giúp bé hình thành tình yêu với sách.

Xem Thêm:   5+ Cách Vẽ Tranh Đề Tài Lễ Hội Hoa Đăng Cho Bé Đơn Giản

Bậc cha mẹ phải là người noi gương

Trẻ con là “bậc thầy” của bắt chước. Vì vậy, thay vì bắt trẻ lấy sách ra đọc thì ba mẹ hãy là tấm gương tốt để trẻ sẽ noi theo. Việc đầu tiên đó là cùng bé lấp đầy tủ sách gia đình với thật nhiều các loại sách cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Khi có thời gian rảnh, ba mẹ hãy rủ bé cùng đọc sách để giúp bé có thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ.

Tặng sách cho con như một phần quà

Không chỉ trẻ em, người lớn cũng thích được nhận quà, đặc biệt là quà từ người thân, bé sẽ càng trân trọng chúng hơn. Vì vậy, cha mẹ nên nhân cơ hội này gửi sách cho con, coi sách như phần thưởng khi con đạt điểm cao hoặc hoàn thành bài tập về nhà. Tặng sách cũng có thể giúp con bạn trân trọng sách hơn và hình thành thói quen đọc sách từ khi còn nhỏ một cách hiệu quả hơn.

Dẫn con trẻ đến nhà sách thường xuyên

rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ
Nên cho bé tham quan nhà sách thường xuyên

Trong hiệu sách, các em có thể thoải mái lựa chọn những cuốn sách, truyện mà mình yêu thích. Vì vậy, người lớn cũng nên thường xuyên đưa trẻ đến nhà sách và hướng dẫn trẻ cách tìm một cuốn sách hay, phù hợp với lứa tuổi. Mỗi lần đi nhà sách, bố mẹ nhớ mua cho con một cuốn truyện hoặc cuốn sách có chủ đề con yêu thích để giúp con hào hứng hơn và nâng cao khả năng hình thành thói quen đọc sách ở nhà.

Cho trẻ tham gia cuộc thi đọc sách

Ở Nhật, người ta vun đắp thói quen đọc sách cho trẻ thông qua các cuộc thi đọc, bí quyết này cũng đã được nhiều nhà xuất bản ở nước ta học hỏi và vận dụng. Vì vậy, khi có điều kiện, cha mẹ hãy tạo cơ hội cho trẻ giao tiếp trong những trò chơi này và rèn luyện thói quen đọc sách nhé!

Tạo môi trường đọc sách lý tưởng

hình thành thói quen đọc sách

Khi đọc sách, bé cần phải tập trung tối đa để có thể tiếp thu từng câu, từng chữ, hình ảnh và hiểu được nội dung cuốn sách. Do vậy, tạo một không gian đọc sách yên tĩnh, thoáng mát và gần gũi với gia đình khi bé đọc sách là điều vô cùng cần thiết. Ba mẹ cũng đừng làm phiền khi con đang đọc sách vì điều này vô tình làm mất đi hứng thú của trẻ đấy!

Xem Thêm:   3+ Cách Vẽ Hoa Sen Đơn Giản Nhất Bé Nào Cũng Vẽ Được

5 Lưu ý khi muốn hình thành thói quen đọc sách cho trẻ

Không ép buộc trẻ

Trẻ nhỏ sẽ hào hứng đọc hoặc làm bất cứ điều gì mà không cần sự ép buộc của cha mẹ nếu chúng thực sự quan tâm đến điều gì đó. Vì vậy, làm thế nào để bạn hình thành thói quen đọc sách mà không khiến con bạn căng thẳng?

Luật Trẻ Em Thủ Đô lấy một ví dụ đơn giản để gợi ý cho cha mẹ: nếu bé thích phim Đô-rê-mon, cha mẹ nên chọn những cuốn sách có chủ đề khám phá khoa học khác liên quan đến tập truyện để bé đọc. Ví dụ, nếu con có một tập truyện về du hành vũ trụ, cha mẹ nên tìm những cuốn sách khám phá vũ trụ, các hành tinh, thiên hà… để đọc thêm cho con nghe.

Trong quá trình con đọc sách, bố mẹ nhớ lồng ghép nội dung phim hoạt hình vào nội dung bổ ích trong sách. Sau đó, nếu trẻ thấy hứng thú và muốn khám phá thêm, cha mẹ hãy tiếp tục giới thiệu cho trẻ những cuốn sách có nội dung tương tự.

Giúp bé chọn sách phù hợp với lứa tuổi

tập thói quen đọc sách
Ba mẹ nhớ giúp bé chọn sách phù hợp với lứa tuổi nhé

Khi rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ thì việc lựa chọn sách phù hợp với lứa tuổi sẽ giảm được tối đa những ảnh hưởng tiêu cực cho trẻ. Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm thì ba mẹ có thể tham khảo các gợi ý sau để chọn sách cho con:

 • Từ 9 tháng – 1 tuổi: chọn loại sách bìa cứng, màu sắc rực rỡ tươi sáng, vừa cho bé xem vừa đọc to tên của đồ vật có trong sách để kích thích sự phát triển não bộ, đồng thời cũng giúp trẻ tập nói nhanh hơn.
 • Từ 1 – 2 tuổi: chọn sách có các hình ảnh minh họa quen thuộc, gắn liền với cuộc sống thường ngày như: đồ dùng nấu ăn, thú cưng, đồ vật trong nhà,… để trẻ tập nhận biết về thế giới xung quanh.
 • Từ 2 – 3 tuổi: bắt đầu đọc cho con nghe những câu chuyện ngắn, cố gắng giải thích cho bé hiểu được nghĩa của các từ mới và nội dung câu chuyện một cách đơn giản nhất.
 • Từ 3 – 4 tuổi: lựa chọn câu chuyện dài hơn và nhiều chi tiết hơn một chút, song tốt nhất vẫn là ưu tiên các loại sách, truyện có hình vẽ minh họa để phát triển trí tưởng tượng, bồi dưỡng thói quen đọc sách của trẻ.
 • Từ 4 – 5 tuổi: bắt đầu cho bé tập làm quen với các đầu sách có nội dung dài và có liên quan đến nhau để kích thích sự tò mò và hứng thú.
 • Từ 5 – 6 tuổi: giai đoạn này, các bé bắt đầu hứng thú hơn với những hiện tượng tự nhiên xảy ra xung quanh. Ba mẹ nên để ý và hỗ trợ bé bằng việc mua những quyển sách chủ đề khám phá khoa học cho trẻ mầm non để con được phát triển tối đa nhé!
 • Từ 6 – 7 tuổi: đây là giai đoạn lý tưởng để xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học vì bé đã biết đọc chữ. Giai đoạn này, những cuốn truyện cổ tích là lựa chọn hợp lý để đáp ứng được trí tưởng tượng đang phát triển của bé.
 • Từ 8 – 10 tuổi: lứa tuổi này, ba mẹ hãy cho trẻ làm quen với các loại sách về lịch sử, địa lý đơn giản. Vì trẻ đã tự đọc được trôi chảy rồi nên ba mẹ hãy khuyến khích việc trẻ tự khám phá, tự đọc nhé!
 • Từ 10 – 12 tuổi: kết thúc bậc Tiểu học là lúc các con đã có thể tự do lựa chọn loại sách để đọc theo sở thích của mình rồi. Tuy nhiên, ba mẹ vẫn nên giám sát chặt chẽ những quyển sách mà còn mua để đọc sách thực sự là thói quen tốt, đem lại nhiều kiến thức cho trẻ.
Xem Thêm:   Ảo Thuật Dây Thun – Hướng Dẫn Cho Bé Mới Bắt Đầu Chơi Đơn Giản

Đọc sách cùng con

Đọc sách cùng con từ nhỏ không chỉ hình thành một thói quen tốt cho trẻ nhỏ mà còn giúp con phát triển tư duy ngôn ngữ và gắn kết tình cảm gia đình. Hơn thế nữa, những cuốn sách còn là công cụ hỗ trợ cho ba mẹ mẹ có thể giáo dục, định hướng cho con trẻ một cách đúng đắn nhất.

xây dựng thói quen đọc sách cho học sinh tiểu học
Cùng bé đọc sách để gắn kết tình cảm gia đình ba mẹ nhé!

Những lợi ích của thói quen đọc sách đối với con trẻ

Nếu ba mẹ đang thắc mắc đọc sách có lợi gì cho bé thì dưới đây là câu trả lời:

 • Cải thiện kỹ năng giao tiếp: nhờ vào lối diễn đạt tốt và vốn từ ngữ phong phú có trong sách, bé đọc sách thường xuyên sẽ cải thiện được phần nào kỹ năng giao tiếp.
 • Cân bằng cảm xúc: khi tâm trạng bé không được tốt thì mẹ có thể ngồi xuống, nói chuyện hoặc đọc sách cho bé nghe. Những quyển sách sẽ đánh lạc hướng và giúp bé quên đi những chuyện không vui.
 • Rèn luyện tư duy: mỗi cuốn sách sẽ chứa một nội dung hay một câu chuyện khác nhau. Do đó, rèn luyện thói quen đọc sách cũng là cách giúp rèn luyện tư duy, bổ sung nhiều kiến thức bổ ích cho trẻ.

Trên đây, Luật Trẻ Em Thủ Đô đã đúc kết và giới thiệu một số phương pháp giúp bé rèn luyện thói quen đọc sách ngay từ nhỏ. Hy vọng bài viết này có thể giúp ích cho quý phụ huynh trong quá trình giáo dục, chăm sóc và nuôi dưỡng con mình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, ba mẹ hãy liên hệ ngay với Luật Trẻ Em Thủ Đô để được hỗ trợ nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *