Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục nổi tiếng được nhiều bậc phụ huynh và giáo viên tin tưởng áp dụng. Vậy phương pháp Glenn Doman là gì? Cách áp dụng ra sao? Cần lưu ý những gì khi thực hiện? Tất cả sẽ được Luật Trẻ Em Thủ Đô giải đáp qua bài viết dưới đây nhé!

Phương pháp Glenn Doman là gì?

Glenn Doman là một phương pháp giáo dục được phát triển bởi Giáo sư Glenn Doman và các cộng sự của ông tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Tiềm năng Con người IAHP. Phương pháp này đã được áp dụng trên 180 quốc gia. Tại Việt Nam, phương pháp Glenn Doman  đã thực hiện hơn 7 năm và được hơn 300.000 phụ huynh áp dụng thành công.

phương pháp glenn doman là gì
Giáo sư Glenn Doman – Người sáng lập ra phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Phương pháp này tạo ra sự kích thích cho trẻ về thể chất và trí não. Phương pháp Glenn Doman giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần, trí tuệ. Đây đều là những hành trang vô cùng cần thiết mà các bậc phụ huynh cần trang bị cho trẻ. Từ đó, phương pháp này tạo tiền đề phát triển cho tương lai thành công và hạnh phúc của trẻ.

Cơ sở hình thành phương pháp giáo dục sớm Glenn Doman

Khoa học

Theo nghiên cứu khoa học, trí thông minh của con người được quyết định ở não phải. Theo thống kê, 70% các nhà khoa học nổi tiếng như Einstein, Leonardo Da Vinci,… đều chiếm ưu thế về não phải. Khi trẻ sinh ra, não phải sẽ được sử dụng nhiều hơn và chỉ khi lớn lên não trái mới bắt đầu được sử dụng. Não phải có chức năng ghi nhớ hình ảnh một cách chính xác mà không cần phân tích, ý thức. Não phải và não trái hoạt động bổ trợ cho nhau để đạt hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, não phải phát triển mạnh mẽ nhất trong 6 năm đầu đời của trẻ.

Quá trình phát triển của trí não

6 năm đầu đời là thời gian trẻ phát huy tối đa trí thông minh bẩm sinh. Khi trẻ được 2 tuổi, trí não và trí não đã hình thành từ 80% đến 90%. Sau 5 tuổi, nó sẽ phát triển thêm tới 10%. Như vậy, đây là giai đoạn vàng để trẻ phát triển trí não. Vì vậy, áp dụng phương pháp Glenn Doman vào thời điểm này là hoàn toàn phù hợp.

Với phương pháp này, trẻ được kích thích khả năng ghi nhớ, phân tích và xử lý thông tin logic bằng các học liệu trực quan. Thông qua flashcard và dotcard, phương pháp Glenn Doman xây dựng bộ học liệu chuẩn giúp trẻ phát triển toàn diện và đầy đủ các kỹ năng từ tư duy logic, khả năng ngôn ngữ, kiến thức về thế giới xung quanh đến các trò chơi vận động thể chất.

Xem Thêm:   Dạy Bé Tập Nói Sớm Để Con Thông Minh Và Nhanh Nhạy Hơn

Nền tảng gia đình

Không phải trường học, thầy cô mà gia đình và môi trường xung quanh chính là nền tảng vững chắc nhất để trẻ phát triển. Với phương pháp giáo dục này, trẻ sẽ được lớn lên bằng tình yêu thương của gia đình. Trẻ em thường hay cảm thấy chán học. Vì vậy việc khơi gợi niềm vui học tập thông qua những hoạt động thường ngày sẽ giúp trẻ phát triển cả về trí tuệ và nhân cách.

phương pháp giáo dục glenn doman
Gia đình là nền tảng vững chắc nhất để trẻ phát triển

Những nguyên tắc vàng trong phương pháp Glenn Doman

Muốn nuôi dạy con tốt theo phương pháp Glenn Doman, ba mẹ cần nắm được 10 quy tắc vàng của Glenn Doman. Đừng chỉ dạy con theo cảm tính của mình mà hãy nghiên cứu thật kỹ những hướng dẫn và quy tắc quan trọng này, bạn sẽ giáo dục con một cách thành công nhất.

 • Bắt đầu càng sớm càng tốt.
 • Phải duy trì sự hứng thú của trẻ trong tất cả các buổi học.
 • Tôn trọng và đặt niềm tin ở trẻ.
 • Chỉ dạy khi bạn và trẻ thật sự thích thú.
 • Tạo ra môi trường học tập tốt.
 • Hãy dừng trước khi trẻ muốn dừng.
 • Giới thiệu học liệu và học cụ mới thường xuyên trong các buổi học.
 • Gọn gàng và nhất quán.
 • Phụ huynh và giáo viên phải chuẩn bị học liệu thật kỹ trước buổi học.
 • Hãy ghi nhớ quy luật thất bại – an toàn: Nếu cả trẻ và phụ huynh không có khoảng thời gian tuyệt vời thì nên dừng lại.

Bên cạnh 11 nguyên tắc trên thì phụ huynh cần kích thích sự phát triển não phải của trẻ thông qua việc kiểm tra. Song song với đó, ba mẹ cũng nên có một thái độ đúng, cần biết điều gì nên và không nên khi dạy con.

Việc ba mẹ nên làm:

 • Luôn tự nhiên, không gò bó.
 • Luôn thoải mái, vui vẻ để các bé không bị áp lực.
 • Hãy là chính mình.
 • Cổ vũ cho trẻ trong mọi hoạt động.

Việc ba mẹ không nên làm: 

 • Không đe dọa trẻ.
 • Không để trẻ chờ đợi khi vào bài học.
 • Đừng cao giọng với trẻ em.
 • Khi tâm trạng của ba mẹ không tốt, không nên giáo dục con cái.

Độ tuổi áp dụng phương pháp giáo dục sớm

Phương pháp Glenn Doman được khuyến khích cho trẻ từ 0 – 6 tuổi. Đây là giai đoạn vàng giúp kích thích não phải phát triển và là thời điểm quan trọng nhất để kích thích trí thông minh và những khả năng tiềm ẩn của bé.

phương pháp học glenn doman
Độ tuổi áp dụng phương pháp giáo dục sớm

Tuy nhiên, theo giáo sư Glenn Doman, phương pháp này được bắt đầu càng sớm càng tốt vì trẻ càng nhỏ thì tốc độ phát triển càng nhanh. Ngay từ khi trẻ chào đời, ba mẹ đã có thể bắt đầu áp dụng phương pháp này.

Xem Thêm:   Áp Dụng Phương Pháp Easy Cho Trẻ Sơ Sinh Như Thế Nào Là Hiệu Quả?

Trẻ em dưới 5 tuổi dễ có mong muốn tìm hiểu một lượng lớn thông tin. Vì vậy, cha mẹ đừng lo rằng “Con tôi còn nhỏ quá” mà hãy tận dụng từng phút, từng giây và đừng bỏ phí cơ hội phát triển của con mình. Tuy nhiên, mỗi độ tuổi sẽ cần điều chỉnh cách dạy và cách học để phù hợp với tính cách, sở thích và đặc điểm phát triển tâm lý của trẻ.

Hướng dẫn trẻ học theo phương pháp giáo dục sớm

Chương trình học đọc

Phụ cần chuẩn bị một bộ flashcard. Mỗi bộ thẻ gồm 3 chủ đề và mỗi chủ đề sẽ có 5 từ. Như vậy, trẻ sẽ học và nhận biết 15 từ liên quan đến 3 chủ đề khác nhau. Đối với mỗi phần giới thiệu, phụ huynh cho trẻ xem một thẻ flashcard và để trẻ nhìn vào thẻ trong 15 giây. Lần lượt giới thiệu từng thẻ tương tự như trên, cho đến khi hết 15 thẻ.

Lịch học trong vòng 5 ngày cùng 15 từ vựng về 3 chủ đề đó. Vào mỗi ngày tiếp theo, loại bỏ 1 thẻ cũ khỏi mỗi chủ đề. Thay vào đó là một thẻ từ mới với chủ đề tương ứng. Làm tương tự cho đến khi hết 3 chủ đề.

phương pháp dạy trẻ thông minh sớm glenn doman
Phụ huynh có thể chuyển sang dạy bé qua các chủ đề khác nhau

Trong một ngày, cha mẹ có thể dạy trẻ 2 – 3 lần, không nên cố gắng nhồi nhét, bắt trẻ học quá nhiều. Bởi điều này sẽ gây phản tác dụng, khiến trẻ mất hứng thú học tập, thậm chí chán ghét, sợ học và ảnh hưởng tiêu cực lâu dài. Trong quá trình dạy, ba mẹ nên dành thời gian nghỉ ngơi và chơi với con để con thoải mái hơn. Quá trình dạy học cũng nên theo từng cấp độ, với những từ đơn giản trước, đến những từ ghép khó hơn sau.

Chương trình học Toán

Tiến sĩ tâm lý Howard Gardner đã chỉ ra rằng có 8 loại trí thông minh, trong đó toán học thuộc về trí thông minh logic. Phụ huynh nên dạy con càng sớm càng tốt để nuôi dưỡng và phát triển trí thông minh này. Tuy nhiên, môn toán yêu cầu tư duy rất cao, việc học toán không hề đơn giản. Dạy toán sớm cho trẻ không phải ép trẻ đi học thêm, ép trẻ phải biết tính toán nhanh mà giúp trẻ làm quen với việc học đếm, nhận biết các con số và các khối hình học.

Trước hết, bạn cần chuẩn bị bộ dot card gồm 101 thẻ. Cắt 101 tờ giấy bìa cứng kích thước 30x30cm dày 1cm. Cắt decal 5050 chấm đường kính 1,5cm. Dán các chấm decal này lên bìa cứng, từ thẻ 1 chấm, thẻ 2 chấm,…. Với thẻ chấm lớn không thẳng hàng, các chấm không đều nhau và dán từ trong ra ngoài.

phương pháp giáo dục sớm của glenn doman
Thẻ dot card để thực hiện phương pháp Glenn Doman nên là bìa trắng, chấm đỏ

Chương trình tìm hiểu thế giới xung quanh

Chương trình tìm hiểu về thế giới xung quanh cho trẻ từ 2 tuổi. Bạn nên bắt đầu với những bộ thẻ hình ảnh sinh động về thế giới xung quanh. Trong tâm trí trẻ thơ, những màu sắc, hình ảnh bắt mắt luôn khơi dậy trí tò mò, ham hiểu biết.

Ba mẹ có thể tham khảo những bộ thẻ giúp nhận biết trái cây, con vật, đồ vật trong nhà, phương tiện giao thông,… Bộ thẻ càng gần gũi càng đẹp mắt sẽ giúp bé khám phá thêm nhiều điều thú vị trong cuộc sống. Trong khi bé nhận diện các thẻ, phụ huynh có thể kích thích bằng cách đặt câu hỏi, trò chơi, khen ngợi và phản hồi tích cực khi trẻ chọn đúng thẻ …

Xem Thêm:   Dạy Trẻ 1 Tuổi Như Thế Nào Để Con Phát Triển Toàn Diện?
giáo dục sớm glenn doman
Ba mẹ có thể thay đổi thẻ hình, thẻ chữ cái và thẻ số để con mình có thể tương tác đa dạng hơn.

Chương trình vận động

Hoạt động thể chất là một hoạt động không thể thiếu trong quá trình phát triển của trẻ. Không chỉ phát triển về mặt thể chất mà não bộ của bé trong quá trình vận cũng không ngừng tiếp nhận và xử lý thông tin. Điều này rất hữu ích để trẻ phát triển trí thông minh và sự linh hoạt.

phương pháp dạy con glenn doman
Ba mẹ nên tương tác và khuyến khích trẻ trong các hoạt động phù hợp với lứa tuổi và tăng cường thể lực toàn diện.

Giải đáp những thắc mắc về phương pháp giáo dục sớm

Nên dùng học cụ nào để dạy trẻ bằng phương pháp Glenn Doman?

Các chuyên gia khuyên phụ huynh nên sử dụng dot card và flashcard để dạy trẻ. Dot card sử dụng để dạy trẻ phân biệt, nhận biết các con số và học các vấn đề toán học. Flash card giúp trẻ nhận biết và ghi nhớ nhiều từ. Những thẻ này đại diện cho các chủ đề khác nhau như hình ảnh, động vật, thực vật, số,…

phương pháp dạy trẻ glenn doman
Flashcard là học cụ được chuyên gia khuyên dùng khi áp dụng phương pháp Glenn Doman

Khi mới bắt đầu, phụ huynh hãy chọn chủ đề để dạy con. Tùy theo độ tuổi mà cho trẻ học nhiều hay ít. Ban đầu, ba mẹ có thể chọn 3 tấm thẻ khác nhau và đặt trước mặt bé với khoảng cách hợp lý. Để bé nhìn trong vòng 1 – 3 giây sau đó đổi sang thẻ khác và lặp lại 3 lần mỗi ngày.

Nên cho con đến trường học hay tự dạy con tại nhà?

Phương pháp Glenn Doman đề cao tình cảm giữa các thành viên trong gia đình, khẳng định giáo dục gia đình là nền tảng tốt nhất để trẻ phát triển. Không phải giáo viên và nhà trường quyết định sự trưởng thành và nhân cách của trẻ, mà chính ba mẹ và môi trường xung quanh trẻ.

Vì vậy, phương pháp này nên được áp dụng tại nhà, chính ba mẹ sẽ là người thầy, người cô dạy trẻ. Trẻ lớn lên dưới tình yêu thương của ba mẹ và không chỉ được dạy dỗ để phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ mà còn cả tình cảm và nhân cách.

Nhược điểm của phương pháp giáo dục sớm là gì?

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì phương pháp này còn gặp phải một số vấn đề

 • Các bậc phụ huynh phải bỏ ra khá nhiều thời gian và công sức của mình để tìm hiểu cách nuôi dạy con tốt nhất.
 • Ba mẹ cần hết sức kiên trì thực hiện phương pháp này thì mới có được kết quả như mong đợi.

Thay vì bắt trẻ phải làm theo ý mình, ba mẹ nên dạy con phát huy những điểm nổi bật của bản thân. Phương pháp Glenn Doman này chỉ là một trong những cách giáo dục trẻ ngay từ nhỏ nên cha mẹ không cần quá ép buộc bản thân và con cái. Bạn chỉ cần dành nhiều thời gian, sự kiên nhẫn và tình yêu thương cho trẻ.

Phương pháp Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm được nhiều quốc gia tiên tiến áp dụng. Các bậc phụ huynh có thể tham khảo và áp dụng cùng con em mình. Hy vọng bài viết trên đây đã giúp các bậc cha mẹ có cái nhìn tổng quan về cách dạy trẻ theo phương pháp này. Luật Trẻ Em Thủ Đô luôn đồng hành cùng các bậc cha mẹ trên chặng đường nuôi dạy con khôn lớn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *