Trông con mùa dịch là điều khiến không ít các bậc phụ huynh đau đầu bởi trẻ nhỏ hiếu động và thường bày ra đủ mọi trò có thể khi phải ở nhà quá lâu. Một vài mẹo hay mà ba mẹ có thể tham khảo để áp dụng cho cả nhà vừa làm – vừa chơi cùng con thật hiệu quả, lành mạnh tránh trường hợp “sang chấn tâm lý” vì các trò nghịch của trẻ.

Thiết lập không gian

Việc đầu tiên cần lưu ý chính là thiết lập không gian. Ba mẹ hãy phân định khu làm việc của mình và chuẩn bị đầy đủ máy móc thiết bị. Có thể đầu tư cho không gian làm việc sáng tạo hơn như sử dụng giấy dán tường, vật dụng trang trí bàn làm việc nhằm tiếp thêm động lực khi thay đổi môi trường.

Không gian vui chơi của các con được bố trí cách khoảng 5m – khoảng cách đủ để ba mẹ tập trung khi làm việc nhưng vẫn có thể quan sát và nhắc nhở con ôn bài, học ngoại ngữ.

chơi với bé

Thiết lập lịch trình

Việc quan trọng tiếp theo chính là thiết lập lịch trình. Về phía ba mẹ, hãy lên thời gian biểu chi tiết các khung thời gian trong ngày: khung giờ thể dục cùng con, khung giờ tập trung xử lý công việc, khung giờ quây quần dùng bữa, khung giờ dành để chơi cùng con mỗi ngày, kèm con học online. Đi kèm với mỗi khung giờ là hoạt động phù hợp cho ba mẹ chơi với bé.

Xem Thêm:   Giáo Dục Sớm Cho Trẻ – Đâu Là Phương Pháp Tối Ưu?
chơi cùng con mỗi ngày

Ví dụ: khung giờ thể dục thì con cùng ba mẹ tập thể dục vận động nhẹ, khi ba mẹ làm việc, con sẽ tham gia những hoạt động liên quan đến trí tuệ – sự tập trung như giải toán, đánh cờ, chơi lego,rèn luyện thói quen đọc sách…đảm bảo tối thiểu tiếng ồn. Khi chơi cùng con, ba mẹ sẽ cho bé sử dụng thiết bị công nghệ như iPad để xem các phim hoạt hình, chương trình giải trí bằng cả tiếng Anh và tiếng Việt. Như vậy bé vừa đảm bảo thời gian thư giãn, vừa rèn luyện ngoại ngữ, bản thân phụ huynh cũng kiểm soát được nội dung con xem.

Lựa chọn hoạt động phù hợp khi chơi cùng con

Ngoài ra, ba mẹ có thể ưu tiên lựa chọn cho con những nội dung có thể hẹn giờ để chủ động giới hạn thời gian con tiếp xúc với iPad, tránh sa đà và có hại cho mắt của con, ví dụ như các chương trình giải trí – vui học trên ứng dụng

Các trò chơi với con tại nhà cũng như một số hoạt động mà ba mẹ có thể tham khảo lựa chọn để con thấu hiểu và phát triển bản thân: ôn tập kiến thức năm học cũ, thử tài vẽ tranh phát triển óc sáng tạo, thực hành thí nghiệm khoa học vui, chơi cờ vua, lego, khuyến khích con đọc sách nâng cao kiến thức, tăng cường khả năng ngoại ngữ bằng cách xem các kênh hoạt hình giải trí song ngữ. Nếu ba mẹ có thời gian rảnh kha khá, đừng quên chơi với con hoặc tâm sự chia sẻ như những người bạn hoặc cùng nhau vào bếp, cùng nhau xem tivi. Mùa dịch chính là cơ hội quý giá để ba mẹ gắn kết và dạy con hiệu quả.

Xem Thêm:   Cách dạy trẻ 11 tuổi khoa học dựa trên thay đổi của trẻ
các trò chơi với con tại nhà

Những lưu ý để work from home và chơi cùng con hiệu quả

Điều quan trọng là ba mẹ cần cân bằng thời gian làm việc – học tập – giải trí của chính mình và của con để bé dù không được ra ngoài vẫn đảm bảo lối sống lành mạnh, ăn uống đầy đủ, vận động giải phóng năng lượng dư thừa, còn bản thân ba mẹ đảm bảo được hiệu quả công việc và sinh hoạt gia đình như thường lệ.

Cuối cùng, hãy dành thời gian giải thích cặn kẽ cho các bạn nhỏ hiểu về lịch trình, tác dụng của các hoạt động. Ba mẹ hãy in thời gian biểu thật to và dán ở ngay khu vực sinh hoạt chung của cả nhà. Ban đầu các bạn nhỏ còn chưa quen nên sẽ hơi vất vả, nhưng tầm khoảng 1 tuần trở đi, các bé sẽ dần đi vào khuôn phép. Ba mẹ phải làm gương cho con cái đã nhé. Các con thường có thói quen bắt chước người lớn, vì vậy đừng buông thả và cho phép mình được vi phạm.

chơi với con

Như vậy, với những mẹo trên, việc work from home hay chơi cùng con của ba mẹ sẽ đỡ vất vả hơn và còn giúp bé rèn được tính kỷ luật, tự lập, các kỹ năng xã hội cần thiết. Ba mẹ nào còn gặp khó khăn khi làm việc tại nhà cùng con thì có thể thử áp dụng nhé. Hy vọng bài viết này hữu ích với mọi người, tất cả đều vì các thiên thần nhí!

Xem Thêm:   Bảng Cân Nặng Thai Nhi Và Lưu Ý Quan Trọng Cho Mẹ Bầu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *