4 tuổi là giai đoạn mà bé đã có những thay đổi rất nhiều về nhận thức cũng như cách thể hiện tình cảm. Vì vậy, ba mẹ không những cần quan tâm, thấu hiểu mà nên tìm hiểu thêm về cách dạy trẻ 4 tuổi để trẻ có thể phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần và cả trí tuệ. Nếu ba mẹ đang thắc mắc chưa biết bắt đầu cho bé 4 tuổi học gì? Cách dạy con lên 4 như thế nào? Hoặc cách dạy trẻ 3-4 tuổi khác gì so với trẻ 1-2 tuổi?… thì có thể tham khảo và áp dụng phương pháp dạy con 4 tuổi mà Luật Trẻ Em Thủ Đô sẽ chia sẻ dưới đây.

Dạy trẻ 4 tuổi tiếng Anh

Tiếng Anh là một trong những ngôn ngữ giao tiếp phổ biến hiện nay. Không chỉ là ngôn ngữ thứ 2, việc học tiếng Anh cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển khả năng giao tiếp và tư duy cho trẻ nhỏ. Vì thế, nếu ba mẹ đang phân vân không biết trẻ 4 tuổi học những gì thì hãy cho trẻ 4 tuổi học tiếng Anh để giúp bé ghi nhớ lâu hơn và nhạy bén hơn các bạn cùng trang lứa.

cách dạy con 4 tuổi
Trẻ 4 tuổi học thêm điều mới từ giờ học tiếng Anh mỗi ngày.

>>> Xem thêm: “Làm sao để dạy tiếng Anh cho bé 4 tuổi?

Dạy trẻ 4 tuổi học chữ số

Dạy trẻ 4 tuổi những gì ngoài tiếng Anh? Một trong những bài học không thể thiếu đó chính là dạy chữ số. Ba mẹ có thể bắt đầu dạy bé học số thông qua các hình dáng khác nhau như: tập đếm con vật, chữ hoạt hình sinh động, học chữ số qua bài hát,… Việc học số đếm sẽ giúp bé phát triển toàn diện, không chỉ vậy, trí nhớ bé cũng sẽ được cải thiện và còn nhận biết nhanh chóng nhiều thứ xung quanh, tạo tiền đề cho bé thông minh từ sớm.

Dạy bé 4 tuổi học chữ cái

Cách dạy con 3-4 tuổi thông qua việc làm quen và tiếp xúc sớm với bảng chữ cái là một trong những phương pháp được nhiều ba mẹ áp dụng. Để chuẩn bị cho bé trước những năm vào lớp 1, bố mẹ nên dạy bé những chữ cái thông qua những từ đơn giản như tên người thân trong gia đình, tên các loại đồ chơi, thức ăn… Phân biệt phát âm của chúng. Từ đó hình thành những thói quen tốt là nhận diện đúng chữ cái và phát âm chuẩn hạn chế sai chính tả trong quá trình học tập sau này.

Xem Thêm:   Dạy Trẻ 3 Tuổi Đúng Cách Để Con Thông Minh Vượt Trội
dạy bé 4 tuổi
Cách dạy con 4 tuổi học bảng chữ cái hiệu quả và nhớ lâu.

>>> Đọc thêm: “Bỏ túi bí kíp dạy bé đọc chữ cái nhanh & nhớ lâu hơn

Dạy con 4 tuổi môn toán

Làm quen với những con số từ trước, bé có thể tự tin học môn đếm số, thực hiện những phép tính đơn giản như cộng trừ ở tuổi lên 4. Dạy trẻ 4 tuổi học gì thông qua bài học phân loại, sắp xếp đúng thứ tự? Lượng kiến thức nền giúp bé dễ dàng nhận ra các quy luật, màu sắc, chủng loại và cả kích thước đặc thù riêng,… Bé có thể tự do khám phá và hạn chế được những nhầm lẫn và sai sót trong quá trình tính toán trong học tập nhờ quá sự rèn luyện sớm từ bố mẹ

cách dạy con 3-4 tuổi
Dạy con 4 tuổi phát triển toàn diện qua môn toán học.

Dạy trẻ 4 tuổi biết nghe lời

Sự phát triển nhanh ở trẻ lên 4 cho phép trẻ có thể bắt chước, nhận biết những gì người lớn giao tiếp hằng ngày. Tâm lý muốn được tự do sẽ dần hình thành, nếu trong giai đoạn này bạn giáo dục trẻ theo cách quát mắng có thể xảy ra tình trạng nặng nề là bé lì hơn và bướng bỉnh không vâng lời. Thay vào đó, ba mẹ nên giải thích với con về những việc đang xảy ra, đồng thời hướng bé đến những hành vi đúng đắn hơn nhé!

dạy trẻ lên 4
Nắm bắt tâm lý trẻ 4 tuổi và cách giáo dục không la mắng.

Dạy bé 4 tuổi hiểu biết về thế giới xung quanh

Cách dạy con 3-4 tuổi học hỏi từ những thứ xung quanh là một trong những phương pháp không còn xa lạ với những bậc làm cha làm mẹ. Lý do là vì đây là giai đoạn bé rất thích khám phá, tò mò và thích tìm hiểu mọi thứ về cuộc sống. Song song đó, đây cũng là giai đoạn mà trẻ thường xuyên hoặc liên tục đưa ra 1001 những thắc mắc, biết đặt câu hỏi về các sự vật hay hiện tượng xung quanh. Với hành động này của trẻ, ba mẹ đừng phớt lờ mà hãy giải đáp chi tiết các câu hỏi của con để trẻ có thể hiểu được và nhận thức một cách rõ ràng.

Xem Thêm:   Có Nên Giáo Dục Giới Tính Cho Trẻ 3 Tuổi? Ba Mẹ Cần Biết

Bên cạnh đó, những hiểu biết lần đầu tiếp nhận được từ thế giới xung quanh sẽ là nền tảng cho sự phát triển về kiến thức lẫn tinh thần của bé sau này. Do đó, ba mẹ nên dạy bé cách quý trọng, thương yêu  và trân trọng những thứ đơn giản xung quanh con để từ những hành động nhỏ, tình yêu thương sẽ được ươm mầm và phát triển.

cách dạy con lên 4 tuổi
Thế giới xung quanh đang được bé 4 tuổi dần dần khám phá.

Dạy bé 4 tuổi cách tự vệ sinh cá nhân

Biết cách tự chăm sóc cho bản thân mình là biểu hiện rõ ràng thể hiện tính tự lập ở các bé lên 4 tuổi. Ở độ tuổi này, ba mẹ lưu ý là các con có diễn biến phức tạp về mặt tâm lý, song song đó là tập cho bé cách sinh hoạt hằng ngày phù hợp với lịch sinh hoạt của cả gia đình.

Vậy 4 tuổi cho bé học gì để có tính tự lập? Trước hết, ba mẹ nên chỉ bảo bé tự thực hiện những hoạt động đơn giản như: tự mặc quần áo, tự xúc ăn, đánh răng và tắm gội,… Đặc biệt, khi bé đã có thể tự lập được thì người lớn trong nhà nhớ khen ngợi, động viên để trẻ có thể tiếp tục phát huy và ngày càng làm tốt hơn nữa nhé!

Dạy bé lên 4 tuổi cách bảo vệ bản thân

Dạy bé 4 tuổi những gì để tránh những tình trạng tổn hại đến con? Câu trả lời là ba mẹ nên trang bị cho bé các kỹ năng cơ bản về cách bảo vệ bản thân ví dụ như: cách ứng xử với người lạ, cách tránh những tác động mạnh từ bạn bè,…

dạy trẻ 3-4 tuổi
Dạy bé biết nói”không” từ khi bé được 4 tuổi.

Dạy con 4 tuổi các hoạt động nghệ thuật

Với trí tưởng tượng phong phú và không ngừng phát triển mạnh mẽ ở trẻ lên 4, phụ huynh nên đăng ký cho trẻ các lớp học năng khiếu phù hợp với sở thích như: múa, hát, kể chuyện, vẽ tranh chơi cờ vua,… để rèn luyện thể chất và tinh thần bên trong trẻ.

Ngoài ra, ba mẹ cũng nên bên cạnh động viên, khen ngợi con trong những lúc bé học tập và rèn luyện để trẻ có thể tự tin phát huy những năng lực bản thân nữa nhé!

Dạy trẻ 4 tuổi cách quản lý cảm xúc

Có một điều ba mẹ cần chú ý là đối với trẻ lên 4 tuổi, khả năng quản lý cảm xúc còn chưa toàn diện. Không hiếm những trường hợp bé sẽ cười đùa, chạy nhảy, la hét nơi công cộng, hoặc thậm chí quấy khóc khi không được chiều theo ý muốn, cáu giận với bạn bè,… Trong những tình huống này, cách dạy con 4 tuổi hiệu quả là bạn luôn cần giữ thái độ bình tĩnh, sau đó có thể tìm hiểu rõ nguyên nhân và hướng bé đến một mối quan tâm khác để làm giảm đi và xoa dịu cảm xúc hiện tại của con. Cuối cùng, hãy giải thích cho con hiểu hậu quả như thế nào khi con không kiềm chế được cảm xúc.

Xem Thêm:   Phương Pháp Dạy Con Tự Lập Hiệu Quả Giai Đoạn 0-3 Tuổi

>>> Bật mí cho các ba mẹ về các khóa học kỹ năng sống tại Luật Trẻ Em Thủ Đô có thể giúp bé học được cách làm chủ cảm xúc của chính mình và cách xử lý tình huống có thể gây ra những cảm xúc đó.

Một số lưu ý khi dạy bé 4 tuổi

Để hướng con trẻ đến sự phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, trước hết ba mẹ không nên dùng những biện pháp răn đe, phạt đòn và kỷ luật quá nặng nề khi bé không vâng lời. Bên cạnh đó, bạn hãy giải thích cho bé hiểu và dành thời gian hướng dẫn bé việc làm phụ giúp người thân trong nhà như: lau dọn nội thất, dọn dẹp gọn đồ chơi,… Tuy vậy, khi giao việc cho trẻ cần phải phù hợp với lứa tuổi và sức khỏe của bé và không nên đặt ra quá nhiều quy tắc, gây nên áp lực cho con ba mẹ nhé!

Rèn luyện trẻ theo hướng tích cực. Ba mẹ biết không, những hình phạt có tác động đến thể xác có thể ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý và cảm xúc của trẻ sau này. Nếu trẻ vẫn còn bướng bỉnh và không nghe lời, người lớn nên tìm hiểu nguyên nhân gây ra những hành vi không vâng lời của bé. Từ đó mới có thể đưa ra những lời khuyên tích cực và cẩn thận đưa ra những quy luật phù hợp với độ tuổi của con. Giáo dục bé 4 tuổi rất cần cách ứng xử đúng và giải quyết vấn đề hợp lý.

Để tránh những trường hợp bé quấy khóc hay nghịch phá khi cùng bố mẹ ra ngoài, ba mẹ nên chuẩn bị trước cho con những món đồ chơi bé yêu thích và mang theo thức ăn phòng khi con đói và chán. Ngoài ra, cũng nên dự trù trước những vấn đề của trẻ trước khi xảy ra những tình huống trẻ quấy khóc, thậm chí là ăn vạ.Trên đây là những kinh nghiệm và cách dạy trẻ 4 tuổi cho ba mẹ tham khảo.

Mong bài viết này sẽ giúp các bậc phụ huynh trả lời được câu hỏi nên dạy trẻ 4 tuổi những gì? Có thêm thông tin hữu ích về phương pháp nuôi dạy và phát huy được những khả năng của con trẻ tuổi lên 4. Từ đó giúp con trẻ phát triển một cách toàn diện, hiểu biết nhiều hơn để tạo nền tảng vững chắc cho tương lai sau này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *