Để dạy trẻ 3 tuổi hiệu quả và giúp con được phát triển tốt nhất, bố mẹ cần có những phương pháp dành riêng cho trong giai đoạn này. Vậy cần dạy trẻ 3 tuổi những gì? Có những cách dạy con lên 3 nào? Nên dạy trẻ từ 0 đến 3 tuổi như thế nào? Sau đây, Luật Trẻ Em Thủ Đô sẽ chia sẻ cho quý phụ huynh những cách dạy bé 3 tuổi đúng cách để trẻ thông minh và nghe lời.

Dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc

Dạy trẻ lên 3 biết về màu sắc là bài học đầu tiên trả lời cho câu hỏi bé 3 tuổi học gì? Ba mẹ hãy tham khảo ngay những phương pháp dạy bé màu sắc sau nhé!

Dạy trẻ 3 tuổi nhận biết màu sắc qua các trò chơi

Việc chơi các trò chơi cùng màu sắc sẽ làm bé thêm hứng thú và vui nhộn hơn rất nhiều. Đây được coi là cách dạy con 3 tuổi hiệu quả nhất và bài học màu sắc. Ba mẹ có thế trộn những hình khối nhiều màu với nhau và cùng bé thi xem ai tìm được màu yêu cầu nhanh nhất. Hoặc trong đống đồ chơi của con, ba mẹ đố bé tìm ra những món đồ chơi cùng màu, ai tìm được nhiều thứ hơn thì người đó thắng cuộc.

dạy bé 3 tuổi
Cho bé nhận diện màu sắc cho bé qua trò chơi sẽ giúp con nhớ được nhiều màu hơn

Nhận diện và nhắc lại 

Với cách này, ba mẹ hãy dạy trẻ từ 1 đến 3 tuổi tại bất cứ nơi đâu. Ví dụ như đang đi trên đường, trong công viên hay hoặc đơn giản là bé đang chơi ở nhà, ba mẹ hãy chỉ vào các đồ vật, đọc tên màu sắc và sau đó yêu cầu bé đọc lại. Lâu dần, khái niệm về màu sắc sẽ in sâu hơn trong tâm trí bé.

Chọn thức ăn qua màu sắc

Bằng cách này, ba mẹ có thể dạy trẻ dưới 3 tuổi học được tên trái cây, món ăn, đồ uống,… và màu sắc của chúng. Ví dụ, khi cho bé ăn quả dưa hấu, mẹ hãy giới thiệu cho bé biết quả dưa hấu có ruột màu đỏ, vỏ màu xanh lá,…

Xem Thêm:   Phương Pháp Dạy Con Tự Lập Hiệu Quả Giai Đoạn 0-3 Tuổi
cách dạy con 3 tuổi
Ba mẹ có thể dạy màu sắc cho bé thông qua việc nấu ăn, làm bếp

Dạy trẻ 3 tuổi tô màu trong quyển tập tô

Nếu có thời gian, ba mẹ nên dành một chút thời gian để dạy bé tô màu, vừa để gắn kết tình cảm gia đình, vừa không cần phải quá lo lắng đến vấn đề nên dạy bé 3 tuổi những gì? Khi mua sách tập tô, mẹ nên chọn những hình vẽ có chi tiết đơn giản. Mỗi lúc bé tô màu, hãy nói to tên gọi của màu mà bé dùng để tô vào từng phần trong hình vẽ nhé!

Dạy trẻ 3 tuổi học Toán 

Toán là môn học cơ bản nhất để các bé 3 tuổi có thể tiếp cận những môn học khác một cách dễ dàng hơn. Bởi vậy, cách nuôi dạy con 3 tuổi tốt nhất là ngay từ lúc này, ba mẹ nên cho bé làm quen dần với những con số, hình dạng hoặc một số khái niệm cơ bản liên quan đến môn toán theo các cách sau:

Dạy trẻ 3 tuổi học đếm số

Đây là bài học đầu tiên để dạy bé 2-3 tuổi bắt đầu bước vào thế giới của Toán học. Bước đầu tiên, ba mẹ nên dạy trẻ 3 tuổi học đếm trong phạm vi 5, sau đó dần tăng lên phạm vi 10. Bên cạnh đó, ba mẹ nên vừa chỉ cho bé cách đếm và nhớ số bằng 10 đầu ngón tay cho dễ nhớ hơn. Sau khi bé đã thành thạo thì mới nâng độ khó lên những chữ số hàng chục nhé!

dạy trẻ lên 3
Bé 3 tuổi là đã có thể làm quen với các con số rồi ba mẹ nhé!

Ngoài ra, thường xuyên kiểm tra con bằng cách nhờ bé lấy đồ vật trong nhà cũng là cách để bé ghi nhớ các chữ số tốt hơn. Ví dụ: “Con cho ba mượn 3 món đồ chơi nhé!”. Hoặc hỏi bé: “Con có biết trong đĩa có tất cả bao nhiêu viên kẹo không?”,…

Bên cạnh việc hỏi con thường xuyên, phụ huynh còn có thể cùng con tô màu vào các con số. Hoạt động này vừa giúp con củng cố lại kiến thức về màu sắc tốt hơn vừa giúp trẻ ghi nhớ được mặt số lâu hơn.

Dạy trẻ 3 tuổi nhận biết hình khối

Dạy bé 3 tuổi học gì và học như thế nào để giúp bé nhận biết có hình khối cơ bản? Theo Luật Trẻ Em Thủ Đô, ba mẹ nên chuẩn bị cho con những bộ hình khối bằng mô hình hoặc mua bộ lắp ráp có thể ghép thành những hình khối khác nhau. Sau đó mới giới thiệu cho bé cách nhận diện hình học.

Xem Thêm:   Bảng Cân Nặng Thai Nhi Và Lưu Ý Quan Trọng Cho Mẹ Bầu

Các cách luyện tập với hình khối sẽ tương tự như học đếm số. Để bé có thể nhớ mặt có hình khối lâu hơn, các bậc phụ huynh có thể sáng tạo ra một số trò chơi liên quan đến hình khối như: trộn lẫn các hình khối lẫn lộn lại với nhau rồi thi xem ai tìm được nhiều hình khối theo yêu cầu nhất; dùng đất sét để nặn ra những hình dạng tương tự với hình mẫu,…

cách nuôi dạy con 3 tuổi
Nên cho bé học về hình khối thông qua các món đồ chơi nhiều màu sắc

Dạy trẻ 3 tuổi học về kích thước, phân loại

Bé 3 tuổi học những gì để có khả năng nhận biết được kích thước đồ vật cũng như cách phân loại chúng? Câu trả lời là hãy dạy bé cách so sánh các đồ vật có kích thước khác nhau. Ví dụ như: cái mũ của bố mẹ sẽ to hơn cái mũ của con; bát to là bát đựng canh , còn bát nhỏ dùng để ăn cơm,…

Ngoài ra, ba mẹ cũng có thể dạy bé sắp xếp các đồ dùng theo kích thước và màu sắc, ví dụ như phân loại những đôi tất của các thành viên trong nhà. Nhờ những hoạt động này, khả năng logic của bé được phát triển hơn rất nhiều đấy!

Dạy trẻ 3 tuổi học chữ

Khả năng tiếp thu và bắt chước của trẻ nhỏ phát triển mạnh nhất là 3 năm đầu đời. Dưới đây là một số cách dạy trẻ 3 tuổi học bảng chữ cái hiệu quả cho ba mẹ tham khảo:

Dạy trẻ 3 tuổi học chữ cái có trong tên của bé

Ba mẹ hãy viết những chữ cái có trong tên của bé vào từng mảnh giấy riêng ẻ rồi ghép chúng lại thành một cái tên hoàn chỉnh. Tiếp theo là vừa chỉ vừa đọc rõ từng chữ cái. Lặp đi lặp lại hoạt động này, lâu dần con sẽ nhận ra rằng những chữ cái này khi đặt gần nhau sẽ thành tên của mình. Sau khi bé đã quen thuộc với các chữ cái tại thành tên của mình, ba mẹ có thể giúp bé ghi nhớ lâu hơn bằng cách gắn bảng tên bé trên những đồ vật cá nhân, đồ chơi của con.

Đọc sách, kể chuyện cho bé nghe

Thói quen kể chuyện cho con nghe mỗi ngày là khởi đầu quan trọng cho việc dạy trẻ 3 tuổi bắt đầu làm quen với con chữ. Ở tuổi lên 3, sau khi được nghe những câu chuyện hoặc kiến thức bổ ích từ những cuốn sách hay thì chắc chắn bé sẽ nghĩ ra 1001 câu hỏi xoay quanh câu chuyện. Và đây cũng chính là dấu hiệu giúp trẻ xây dựng và phát triển ngôn ngữ nói.

Việc học phải đi đôi với thực hành

Một trong những nguyên tắc về cách nuôi dạy con 3 tuổi là phải luôn thực hành cùng bé. Khi dạy con học chữ, ngoài cách đọc thì người lớn phải chỉ ra từng mặt chữ và dạy bé đọc chính xác chữ đó. Nếu chỉ để bé học vẹt theo thứ tự bảng chữ cái, lâu dần trẻ sẽ hình thành thói quen khuôn mẫu, khi tiếp xúc với những con chữ ngẫu nhiên thì bé không biết chữ đó là gì mà phải đọc bảng chữ cái từ đầu thì mới tìm ra được đáp án. Hậu quả là kỹ năng phản xạ của bé dần bị giảm sút, mất thời gian đồng thời mất đi tính linh hoạt trong học tập.

Xem Thêm:   Thiết Kế Chương Trình Giáo Dục Mầm Non Cho Con Tại Nhà Mùa Dịch
cách dạy con từ 0 đến 3 tuổi
Ba mẹ nên dành thời gian thực hành cùng bé để việc học chữ hiệu quả hơn

Dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh

3 tuổi là giai đoạn phù hợp nhất để dạy trẻ làm quen với tiếng Anh. Ba mẹ không cần phải quá lo lắng việc con sẽ nhầm lẫn giữa 2 ngôn ngữ khác nhau vì các bé có khả năng phản xạ rất nhanh và có thể tiếp thu kiến thức cũng như phân biệt được giữa 2 loại ngôn ngữ cùng lúc. Bởi vậy, việc học tiếng Anh tạo nền tảng cho khả năng về ngoại ngữ của con sau này.

Dưới đây là 3 gợi ý cách dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh cho ba mẹ tham khảo:

Học tiếng Anh từ những đồ vật quen thuộc hằng ngày

Đầu tiên, hãy dạy trẻ những từ vựng về đồ vật có trong nhà và thường xuyên chỉ vào đồ vật và đặt câu hỏi cho bé. Việc yêu cầu bé trả lời không chỉ giúp rèn luyện khả năng ghi nhớ và phản xạ tốt mà còn là phương pháp học mới lạ, hứng thú mà không gây nhàm chán đối với trẻ.

Dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh qua tranh ảnh

Những hình ảnh với nhiều màu sắc luôn có một sức hút đối với các em nhỏ. Nếu những đồ vật trong nhà chưa đủ sức hấp dẫn đối với con thì ba mẹ nên mua thêm sách, truyện thiếu nhi có tranh ảnh minh họa bắt mắt, nhiều màu sắc theo các chủ đề như: đồ chơi, trái cây, con vật,… Nhớ đó, bé không chỉ tiếp nhận thông tin một cách hiệu quả mà còn hứng thú hơn với việc khám phá thế giới xung quanh mình.

dạy trẻ từ 1 đến 3 tuổi
Học tiếng Anh qua tranh, ảnh hoặc bảng chữ cái nhiều màu sắc sẽ giúp bé tiếp thu tốt hơn

Dạy trẻ 3 tuổi học tiếng Anh qua các bài hát

Những bài hát có giai điệu vui nhộn với số lượng từ vựng đơn giản và vừa phải cũng sẽ giúp bé tiếp thu được kiến thức đáng kể. Với các bé 3 tuổi, phụ huynh chỉ nên chọn những bài hát ngắn gọn như: Baby shark, Old Macdonald, ABC Songs,… thôi nhé!

Hy vọng bài viết này của Luật Trẻ Em Thủ Đô sẽ giúp ba mẹ biết thêm nhiều phương pháp dạy trẻ 3 tuổi giúp bé thông minh hơn. Tuy nhiên, phụ huynh cũng nên nhớ rằng, mỗi đứa trẻ sẽ có một khả năng phát triển khác nhau. Vì thế, hãy để trẻ phát triển một cách tự nhiên và đừng cố ép trẻ quá mức. Trong 3 năm đầu đời, ba mẹ cũng nên dành nhiều thời gian để quan sát, học tập và vui chơi để con có một tuổi thơ thật trọn vẹn nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *