Giai đoạn 10 tuổi là khoảng thời gian tiền dậy thì của trẻ. Trước khi bước vào một ngưỡng cửa phát triển mới, trẻ cần được trang bị nhiều kiến thức về tâm sinh lý để bớt phần bỡ ngỡ. Ba mẹ hãy cùng Luật Trẻ Em Thủ Đô tìm hiểu về đặc điểm tâm lý của trẻ để biết cách dạy trẻ 10 tuổi phù hợp trong bài viết sau! 

Đặc điểm tâm lý trẻ 10 tuổi

Việc nắm bắt được tâm lý của trẻ sẽ giúp ba mẹ tìm ra phương pháp dạy con 10 tuổi hiệu quả, đồng thời chăm sóc trẻ dễ dàng hơn. Không những thế, tâm lý còn có ảnh hưởng rất lớn đến mặt phát triển nhân cách của từng trẻ. Do đó, ba mẹ cần đặc biệt chú trọng đến phương diện rằng. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng đến giai đoạn 10 tuổi, mỗi giới tính sẽ có những sự phát triển, thay đổi khác nhau về mặt tâm lý. Vì vậy, ba mẹ cần tìm hiểu kỹ để hiểu hơn về con mình.

Bé gái 10 tuổi có tâm lý như thế nào?

Nếu ba mẹ quan sát kỹ thì sẽ nhận thấy tâm lý của bé gái có sự thay đổi rõ rệt mỗi ngày. Không những thế, khi đến 10 tuổi, bé gái thường có những sự thay đổi lớn về cơ thể. Vì vậy, ba mẹ cần thể hiện sự quan tâm và định hướng để có cách dạy con gái 10 tuổi giúp trẻ phát triển toàn diện. Cụ thể, tâm lý của bé gái có những thay đổi như sau:

  • Tinh thần. Về mặt tinh thần, bé gái 10 tuổi có sự thay đổi rất lớn. Nguyên nhân phần lớn là vì bé gái 10 tuổi phát triển và thay đổi nhiều về ngoại hình so với các bé nam. Đây là biểu hiện của giai đoạn dậy thì bước đầu. Điều này khiến các bé có tâm lý hoang mang, lo lắng. Một thay đổi khác là bé trở nên thoải mái hơn trong giao tiếp và tham gia hoạt động sinh hoạt chung.
  • Giao tiếp: Nhìn chung, bé gái 10 tuổi có xu hướng giao tiếp và thể hiện tình cảm nhiều với người thân trong gia đình, bạn bè hoặc thú cưng. Bé cũng hình thành lòng trung thành với những người bạn cùng giới khác. Ngoài ra, bé gái còn dần phát triển kỹ năng đưa ra nhận định đúng sai về một vấn đề nào đó và tranh luận với người khác. Một số bé gái nói nhiều hơn, một số khác thì thích dành thời gian riêng tư cho bản thân.
  • Học tập: Thái độ của bé đối với việc học dần thay đổi theo hướng tích cực. Đồng thời trẻ cũng thể hiện chính kiến của mình trong quá trình này. Năng lực học tập của trẻ cũng thay đổi tốt hơn, có khả năng viết tốt, đọc hiểu các văn bản khó, tư duy toán học tốt hơn.
Xem Thêm:   Quy tắc 20-20-2-20 để bảo vệ mắt cho bé khi học online
cách dạy trẻ 10 tuổi
Các bé gái có nhiều thay đổi trong giai đoạn 10 tuổi

Về cơ bản, các bé gái 10 tuổi đang ở trong giai đoạn đầu của tuổi dậy thì. Vì vậy mà tâm lý, cảm xúc của trẻ sẽ thay đổi và biến chuyển rất lớn. Trẻ coi trọng và thích thể hiện những cảm xúc cá nhân của mình nhiều hơn. Lúc này trẻ cần có thời gian và không gian riêng tư. Ba mẹ cần nắm được những đặc điểm tâm lý trên trong quá trình dạy con gái tuổi lên 10 của mình.

Bé trai 10 tuổi có tâm lý như thế nào?

Sự thay đổi về tâm lý ở bé trai 10 tuổi không được rõ nét như các bé gái bởi vì bé gái thường dậy thì sớm hơn. Tuy nhiên, ở giai đoạn 10 tuổi, các bé trai cũng có những sự thay đổi nhất định về mặt tâm lý. Và ba mẹ cần phải quan tâm theo dõi để nhanh chóng phát hiện những thay đổi này để có định hướng đúng đắn, kịp thời dành cho con.

Vào giai đoạn 10 tuổi, các bé trai sẽ rất tò mò về thế giới xung quanh. Thái độ, tình cảm của bé về sự vật, sự việc xung quanh được thể hiện rõ rệt ra ngoài. Đặc biệt, một số bé sẽ có thái độ bướng bỉnh, phàn nàn về những điều khiến mình không hài lòng. Ngoài ra, các bé trai còn có tâm lý yêu thích sự náo nhiệt, đông vui.

cách dạy con gái 10 tuổi
Các bé trai yêu thích vận động hơn

Mặt tình cảm của bé trai 10 tuổi cũng có nhiều sự thay đổi rõ rệt và dần xây dựng mối quan hệ xã hội của mình. Theo đó, trẻ sẽ có nhiều mối quan hệ xã hội hơn với các bạn cùng giới và khác giới. Bé có thể sẽ thể hiện sự quan tâm và có tình cảm đặc biệt với các bạn gái.

Không những thế, trẻ cũng thể hiện sự yêu ghét rõ ràng với những người thân trong gia đình. Trẻ biết cách thể hiện tình cảm của mình rõ ràng hơn. Ngoài ra, trẻ còn có xu hướng bắt chước, phát triển tâm lý theo người mà trẻ coi đó là hình mẫu. Do đó, khi dạy con tuổi lên 10, ba mẹ và người lớn trong nhà cần lưu ý làm tấm gương tốt để trẻ học theo.

Xem Thêm:   Bạn Đã Biết 10 Cách Dạy Trẻ Nhanh Biết Nói Này Chưa?

Cách dạy con 10 tuổi phù hợp, khoa học

Dạy con biết về những thay đổi của bản thân

Ba mẹ cần lưu ý chia sẻ, cung cấp kiến thức về giới tính khi dạy trẻ 10 tuổi, đặc biệt là với các bé gái vì các em có thay đổi về mặt sinh lý trong giai đoạn này. Vì vậy, cách nuôi dạy con gái 10 tuổi này sẽ giúp con tự tin hơn và biết cách xử lý khi thấy những thay đổi trên cơ thể mình.

Người đóng vai trò quan trọng trong quá trình này là người mẹ. Mẹ nên dành thời gian để trò chuyện thân mật cùng con để trang bị kiến thức sinh lý cho con biết. Các chủ đề mà mẹ cần trao đổi cùng con là kích cỡ vòng 1, sự hành kinh và hướng dẫn bé vệ sinh cá nhân đúng cách.

dạy con tuổi lên 10
Mẹ đóng vai trò là người hướng dẫn con về giai đoạn dậy thì

Bên cạnh sự giáo dục từ mẹ, trẻ cũng nên được khuyến khích tự tìm hiểu thông qua các kênh thông tin uy tín, đáng tin cậy. Mẹ có thể mua những quyển sách viết về giai đoạn dậy thì cho con đọc và hướng dẫn con cách tìm hiểu thông tin an toàn trên mạng.

Tự tin về bản thân

Tự tin là đức tính quan trọng, giúp con tự khẳng định mình và phát triển hơn trong cuộc sống. Nó cũng ảnh hưởng đến sự thành công và trưởng thành của con trong tương lai. Tự tin cần được rèn luyện từ khi còn nhỏ, do đó, ba mẹ nên quan tâm đến vấn đề này.

Tuy nhiên, có một số trẻ có biểu hiện tự tin thái quá về vẻ ngoài của mình do người lớn xung quanh khen ngợi quá nhiều. Lúc này, ba mẹ cần phải cho trẻ biết thứ khiến bản thân tự tin nhất không phải là bề ngoài mà còn có tri thức, tâm hồn của bản thân. Ba mẹ hãy cổ vũ, động viên con tham gia các hoạt động trau dồi về kiến thức, kỹ năng. Khi trẻ hiểu nhiều biết rộng, tinh thần vui vẻ, ngoại hình ổn định thì sẽ tự tin hơn trước mặt mọi người.

Dạy con biết tự bảo vệ bản thân

Trẻ 10 tuổi đã có nhận thức tốt về xã hội xung quanh. Do đó, khi dạy trẻ 10 tuổi, ba mẹ cần giáo dục con về những hiểm họa từ tệ nạn xã hội và dạy con cách phòng tránh. Việc hình thành nhận thức tự bảo vệ bản thân và cảnh giác với những nguy hiểm trong xã hội là điều rất quan trọng trong dạy dỗ con cái. Ngoài ra, ba mẹ cũng cần giúp cảm thấy tin tưởng và an toàn khi ở nhà.

cách dạy con 10 tuổi
Kỹ năng tự bảo vệ bản thân rất quan trọng

Dạy con về vấn đề tiền bạc

Một cách dạy trẻ 9-10 tuổi khác mà ba mẹ cần quan tâm là dạy con về tiền bạc, cách chi tiêu và tiết kiệm. Bé cần hiểu được giá trị của đồng tiền, biết cách cân bằng giữa kiếm tiền và chi tiền. Khi hiểu được những vấn đề này, trẻ sẽ trân trọng công sức lao động hơn và hình thành kế hoạch làm việc trong tương lai.

Xem Thêm:   Mẹo Giúp Trẻ Học Online Mùa Dịch Và Bảo Vệ Trẻ Khi Dùng Internet

Nâng cao kiến thức

Làm giàu kiến thức là điều quan trọng ở mọi lứa tuổi. Kiến thức ở đây có thể là kiến thức trong sách vở hoặc kiến thức kỹ năng sống qua trải nghiệm. Mỗi trẻ sẽ có sở thích và tính cách khác nhau, ba mẹ dựa vào đó để lựa chọn phương pháp giáo dục làm giàu kiến thức riêng cho con mình.

Khuyến khích con vận động

Sức khỏe là chìa khóa để thực hiện nhiều hoạt động trong cuộc sống. Ba mẹ cần giúp con hiểu khỏe mạnh là yếu tố kiên quyết nếu con muốn làm bất cứ điều gì. Để có cơ thể khỏe mạnh, con cần chăm chỉ vận động, tập thể dục. Nó không chỉ giúp nâng cao sức khỏe của con mà còn giữ gìn nét xinh đẹp và tạo tâm lý thoải mái, tích cực cho con. Vì trẻ 10 tuổi có thể chất linh hoạt, năng động nên có thể tham gia nhiều hoạt động thể dục, thể thao. Ba mẹ có thể tham gia vận động cùng con để gắn kết với con hơn.

Xác định mục tiêu

Xác định mục tiêu sẽ giúp con biết mục đích sống của mình là gì và luôn phấn đấu, nỗ lực để được mục đích đó. Khi trẻ chia sẻ về mục tiêu của mình, ba mẹ không nên chế giễu nếu nó quá phi lý mà hãy cổ vũ trẻ, đồng thời không bắt trẻ thay đổi mục tiêu. Việc tự ý thay con quyết định sẽ khiến trẻ mất đi tính tự lập, và sống dựa dẫm vào ba mẹ cho dù đã trưởng thành trong tương lai.

dạy con gái tuổi lên 10
Ba mẹ chỉ hỗ trợ con hoàn thành mục tiêu thay vì đặt sẵn mục tiêu cho con

Cách dạy trẻ 10 tuổi bướng bỉnh

Những đứa trẻ 10 tuổi có dấu hiệu bướng bỉnh thường rất ghét việc ba mẹ nhắc nhở đi nhắc nhở lại một vấn đề, đặc biệt là những điều có tính lý thuyết suông và chúng cảm thấy không có tác dụng với mình. Ví dụ như con phải học tốt, con phải kiên nhẫn, con phải thế này, thế kia,…

Để trẻ không bướng bỉnh và nghe lời khuyên của cha mẹ thì điều đầu tiên là ba mẹ phải hiểu được bản chất vấn đề trẻ đang gặp phải. Sau đó, kiên nhẫn trò chuyện và cùng tìm ra giải pháp với trẻ. Điều này giúp trẻ cảm thấy được cảm thông, dần tin tưởng và nghe lời ba mẹ hơn.Trên đây là những phân tích về diễn biến tâm lý của trẻ 10 tuổi, và một số cách dạy trẻ 10 tuổi mà ba mẹ cần áp dụng. Hy vọng với những thông tin này, ba mẹ sẽ hiểu hơn về con mình và tìm ra phương pháp giáo dục phù hợp, hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *