Bộ cờ vua có bao nhiêu quân cờ? Từng quân cờ có vai trò gì? Số lượng ô trên bàn cờ vua là bao nhiêu? Ba mẹ và bé hãy cùng Luật Trẻ Em Thủ Đô tìm hiểu thêm về bộ môn cờ vua qua bài viết sau đây nhé!

Giới thiệu bộ môn cờ vua

Cờ vua là bộ môn thể thao thiên về trí óc dành cho hai người. Trước kia, cờ vua có tên gọi là cờ Phương Tây hoặc Cờ Quốc tế. Cờ vua có nguồn gốc từ nước Ấn Độ và Ba Tư, sau này hình thức chơi của cờ vua xuất hiện ở các nước Nam Âu vào nửa sau thế kỷ XV.

Hiện nay, cờ vua là một trong những môn thể thao phổ biến nhất có mặt ở hầu hết các giải đấu thể thao trên toàn thế giới. Khác với cờ tướng, mỗi quân cờ tướng  được khắc bằng chữ tiếng Trung và tô hai màu xanh và đỏ; còn cờ vua được khắc bằng nhiều hình thù trừu tượng khác nhau và tô hai màu trắng và đen để phân biệt.

bàn cờ vua có bao nhiêu quân
Cờ vua được xem là môn thể thao phổ biến nhất trong các trận đấu quốc tế

Trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân? Vai trò của các quân cờ

Bàn cờ vua có bao nhiêu quân cờ là câu hỏi mà mọi người khi mới bắt đầu tập chơi đều thắc mắc. Mỗi người chơi sẽ có tổng cộng 16 quân cờ và sẽ lần lượt bắt đầu đi các quân của mình sau khi đối phương đã hoàn thành nước đi của mình. Vậy tổng cộng có tất cả 32 quân cờ cho một bộ cờ vua, bao gồm các quân tốt, tượng, xe, mã, hậu và vua.

Xem Thêm:   16 Gợi Ý Làm Thiệp Giáng Sinh Đơn Giản Cho Bé Tự Làm Phát Huy Sáng Tạo

Trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân tốt mà bé chưa biết?

Có tổng cộng 16 quân tốt cho cả hai người chơi, mỗi người chơi được 8 quân. Đây được xem là quân cờ có số lượng đông đảo nhất trên bàn cờ. Tuy nhiên, quân tốt chỉ được phép đi thẳng trong 2 ô đầu tiên, về sau chỉ được đi thẳng 1 ô và không được phép đi lùi.

Thêm vào đó, quân tốt chỉ được phép ăn chéo, không được ăn những quân đứng sau mình. Một trường hợp ngoại lệ khi quân tốt di chuyển đến hàng cuối của bàn cờ đối thủ, người chơi có quyền phong cấp thành bất kỳ quân nào (hậu, xe, tượng, mã).

trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân tốt
Quân tốt thường không được xem trọng trên bàn cờ vua

Số quân tượng trong bàn cờ là bao nhiêu?

Có tất cả 4 quân tượng trên bàn cờ, mỗi bên sẽ có 2 quân tượng. Quân tượng được xem là quân có sức mạnh ngang ngửa quân xe bởi nó có thể di chuyển theo nhiều hướng khác nhau nhưng chỉ được phép đi chéo. Tượng trắng đi ô trắng và tượng đen đi ô đen.

Quân tượng có khả năng phòng thủ và tấn công tầm xa hiệu quả nhờ tài chiến lược của người chơi. Bé sẽ phát huy khả năng hoạch định chiến lược nhờ vào quân tượng đấy!

trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân
Quân tượng chỉ có thể đi chéo trên bàn cờ vua

Trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân xe mà bé chưa biết?

Một bàn cờ vua có bao nhiêu quân xe? Câu trả lời là 4, với mỗi bên là 2 quân xe. Quân xe được xem là một trong những chiến binh mạnh trong bàn cờ vua bởi nó được phép đi chuyển tiến, lùi, sang trái và phải tùy thích.

Xem Thêm:   Ảo Thuật Dây Thun – Hướng Dẫn Cho Bé Mới Bắt Đầu Chơi Đơn Giản

Tuy nhiên, quân xe không được phép nhảy qua các quân khác, dù là quân của đội mình hay quân của đối thủ. Một trường hợp ngoại lệ là khi nhập thành, quân xe được phép nhảy qua quân vua của mình để bảo vệ.

Nếu quân xe mất thì tình thế chiến thắng vào tay đối thủ rất cao nên ba mẹ lưu ý để con không bị mất quân xe nhé!

trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân xe
Quân xe được xem là quân nổi trội về sức mạnh

Trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân mã?

Mỗi người chơi sẽ có 2 quân mã, tổng cộng sẽ có 4 quân mã trên bàn cờ vua. Với cách di chuyển tuân theo hình chữ L, quân mã được đánh giá là một quân cờ lợi hại nhất bởi nó có thể nhảy qua các quân khác trên bàn cờ.

Chính vì vậy, quân mã có thể dễ dàng thâm nhập vào “lãnh cung” của đối phương hoặc nhanh chóng viện trợ cho quân mình khi cần thiết.

bàn cờ vua có bao nhiêu quân cờ
Quân mã có khả năng đặc biệt là di chuyển theo hình chữ L

Trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân hậu mà bé chưa biết?

Kẻ quyền lực nhất và có khả năng di chuyển nhiều ô nhất phải kể đến là quân hậu. Trên bàn cờ sẽ có 2 quân hậu, mỗi người chơi sẽ nắm giữ 1 quân.

Đây là quân giữ vai trò quan trọng nhất bởi tính chất linh hoạt trong di chuyển và khả năng tấn công vượt trội hơn hẳn các quân còn lại. Trong một nước đi, nó có thể di chuyển theo đường dọc, ngang, chéo, tiến hoặc lùi và ăn tất cả các quân.

Xem Thêm:   Hướng Dẫn Bé Vẽ Con Vật Đơn Giản Chỉ Với Vài Nét Bút

Tuy nhiên, quân Hậu không thể đi vượt qua các quân khác mà chỉ ăn các chướng ngại vật. Nói cách khác, quân hậu chính là sự kết hợp giữa quân xe và quân tượng.

trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân hậu
Nội lực thâm hậu chỉ có thể là quân hậu

Trong bàn cờ vua có bao nhiêu quân vua?

Quân vua được xem là trùm cuối trên bàn cờ vua. Vua chỉ có một cho mỗi bên và là nhân vật chủ chốt quyết định thắng bại của trận đấu. Về cách di chuyển, quân vua chỉ được đi 1 ô duy nhất theo hướng tùy ý.

Nhiệm vụ của người chơi chính là điều khiển các quân cờ khác với nhiệm vụ bảo vệ quân vua của mình và ăn quân vua của đối thủ một cách linh hoạt nhất.

Bé hãy cẩn thận vì nếu quân vua di chuyển vào ô chiếu của đối phương, ván cờ sẽ kết thúc và chiến thắng thuộc về đối thủ.

bàn cờ vua có bao nhiêu quân cờ
Quân vua có vai trò quyết định thắng bại ở mỗi ván cờ

Bàn cờ vua có bao nhiêu ô?

Bàn cờ vua được sắp xếp trên một tấm bảng hình vuông gồm tám hàng được đánh số thứ tự từ 1 đến 8, và 8 cột được đánh thứ tự từ a đến h.  Bàn cờ được kẻ sẵn 64 ô gồm hai màu trắng và đen xen kẽ nhau, mỗi ô quy định với nước đi tương thích với từng quân cờ.

Về cách sắp xếp quân cờ trước khi bắt đầu ván chơi, ba mẹ lưu ý khi hướng dẫn cho bé xếp theo hai hàng. Hàng đầu tiên sẽ là 8 quân tốt. Hàng thứ hai, ngoài cùng hai bên là quân xe, tiếp đến là 2 quân mã, 2 quân tượng, cuối cùng là quân hậu và vua ở vị trí trung tâm. Sau đó, hai bên sẽ bắt đầu ván chơi đầu tiên với người cầm quân màu trắng.

bàn cờ vua có bao nhiêu quân xe
Số ô trên bàn cờ và cách sắp xếp quân cờ vua một cách chuẩn xác nhất

Luật Trẻ Em Thủ Đô hy vọng rằng những thông tin về “Cờ vua có bao nhiêu quân” sẽ giúp ích cho ba mẹ khi hướng dẫn bé làm quen với bộ môn cờ vua mới thú vị. Hiểu rõ về cờ vua, cách di chuyển và vai trò của từng quân cờ sẽ giúp bé rèn khả năng suy luận và tập trung. Từ đó, bé sẽ tự tin hơn khi chơi và giành chiến thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *