Dạy bé viết số đúng cách là một trong những nội dung được rất nhiều các bậc phụ huynh có con trong độ tuổi mầm non và Tiểu học. Trong bài viết dưới đây, ba mẹ hãy cùng Luật Trẻ Em Thủ Đô khám phá thêm thật nhiều cách dạy bé viết số “chuẩn không cần chỉnh” nhé!

Khi nào nên dạy bé cách học viết số?

Vấn đề đầu tiên mà rất nhiều ba mẹ hiện nay băn khoăn khi dạy bé viết số đó chính là lúc nào nên dạy bé tập viết số. Về vấn đề này thì phụ huynh có thể thấy sự khác nhau giữa việc học viết số và việc dạy bé học đếm.

Các em nhỏ có thể học đếm từ rất sớm nhưng việc dạy bé học viết số phải được diễn ra dựa trên nền tảng là trẻ đã nhận biết được các chữ số cơ bản. Đồng thời, nên đợi khi tay các con đã cứng cáp thì mới nên cho con học viết. Lý do là vì các bé cần phải thực hiện các thao tác cầm bút, rê bút nên tay viết phải đảm bảo cứng cáp thì mới có thể thực hiện được.

Vì những lý do này mà rất nhiều các bậc phụ huynh thường đợi bé lên 5 mới bắt đầu cho con học viết.

Cần chuẩn bị những gì khi dạy bé viết số?

Khi dạy các bé viết số, ba mẹ cần phải chuẩn bị trước một số đồ dùng học tập cho bé như: vở ô ly, bút chì, tẩy (gôm), bảng, phấn. Những dụng cụ học tập này không chỉ hỗ trợ cho trẻ có thể học viết số nhanh chóng hơn mà còn giúp ba mẹ tiết kiệm thời gian và công sức chỉ bảo trẻ.

Bên cạnh đó, khi dạy trẻ viết số, ba mẹ cũng cần phải hướng dẫn cho con nắm vững những kỹ năng cần thiết để chuẩn bị cho quá trình học viết số nhẹ nhàng và hiệu quả hơn. Đó là những kỹ năng gồm: nhận biết các con số, viết nét và kỹ năng rê bút.

Đặc biệt, trước khi bắt đầu buổi học viết số thì phụ huynh cần phải tạo không gian học tập thật yên tĩnh và thoải mái. Lý do là bởi vì tâm lý trẻ ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tiếp thu kiến thức. Các con thoải mái thì mới có thể cảm thấy hứng thú hơn với việc học. Nhờ vậy mà việc học viết số cũng trở nên hiệu quả  hơn

dạy bé tập viết số
Nên cho bé vừa học vừa chơi với những đồ chơi có những con số nhiều màu sắc

Hướng dẫn cách dạy bé viết số từ 1 đến 10 chi tiết

Dạy bé tập viết chữ số từ 1 đến 10 là việc không hề dễ dàng vì mỗi con số sẽ có cách viết khác nhau. Sau đây Luật Trẻ Em Thủ Đô sẽ chia sẻ một cách chi tiết nhất  cách dạy bé viết số cho các bậc phụ huynh tham khảo:

Cách dạy con viết số 0

cách dạy bé viết số
Các bước viết số 0

0 là con số dễ viết nhất trong số các số tự nhiên hiện nay. Lý do là bởi số 0 chỉ có duy nhất một nét cong kín giống chữ o. Khi viết số 0 thì ba mẹ hãy hướng dẫn bé đặt bút trên đường kẻ số 2 rồi bắt đầu viết nét cong kín cao 2 ly với độ rộng 1 ly. Lưu ý khi viết số 0 là các con sẽ đưa bút từ trái sang phải và cuối cùng là dừng ở điểm đặt bút đầu tiên.

Cách viết số 1

Các bước viết số 1
Các bước viết số 1

Khi dạy bé viết số, sau con số 0 thì sẽ đến số 1. Cách viết số 1 đơn giản với bước đầu tiên bé đặt bút giữa ô ly thứ 2, sau đó viết một nét xiên đến điểm giao nhau giữa đường kẻ thứ 2 và đường kẻ dọc thì dừng lại.

Tiếp tục, bé sẽ viết 1 nét thẳng đứng từ trên xuống dưới, dừng lại ở đường kẻ đầu tiên. Cuối cùng, bé nhấc bút lên và viết một nét thẳng ngang nằm ở đường kẻ cuối cùng, đường thẳng ngang này vuông góc với nét thẳng đứng vừa viết và có độ rộng 2 ly.

Xem Thêm:   100+ Câu Đố Trẻ Em Mầm Non, Tiểu Học Phát Triển Trí Tuệ Tư Duy

Cách dạy trẻ viết số 2

cách dạy bé viết số 2
Các bước viết số 2

Đối với số 2, các bé có thể chọn 1 trong 2 cách viết sau đây:

Cách 1: đặt bút ở dòng kẻ thứ 3, sau đó viết 1 nét cong theo chiều ngược kim đồng hồ từ trái sang phải. Tiếp theo, bé viết liền một nét thẳng xiên từ bên phải sang trái và dừng lại ngay ở đường kẻ đầu tiên. Bước kế tiếp, bé sẽ viết nét thẳng ngang bắt đầu từ điểm kết thúc của nét thẳng xiên với độ rộng hai ô ly.

Cách 2: viết số 2 theo cách này cũng  tương tự như cách viết đầu tiên. Các con vẫn bắt đầu viết nét cong và nét thẳng xiên Sau đó, phụ huynh hãy hướng dẫn bé vòng bút quay lại tạo một vòng tròn nhỏ rồi đưa bút uốn lượn trên đường kẻ thứ nhất theo hình giống gợn sóng thay cho việc viết nét kẻ ngang.

Hướng dẫn cách viết số 3

cách dạy bé viết số 3
Các bước viết số 3

Với số 3 thì các bé cũng cần phải tập viết theo 2 cách sau đây:

Cách 1:

Trước hết, bé sẽ đặt bút trên đường kẻ thứ 4 và viết một nét thẳng ngang với độ rộng khoảng hai ô ly. Sau đó, tại điểm dừng lại của nét thẳng ngang, bé sẽ viết nét thẳng xiên theo chiều ngược kim đồng hồ từ phải sang trái và dừng lại tại đường kẻ thứ hai.

Tại điểm dừng bút này, trẻ sẽ viết nét cong phải cao hơn một ô ly và có độ rộng hơn một ô ly.

Cách 2:

Đối với cách viết thứ 2 thì bé cũng sẽ thực hiện gần giống như cách viết đầu tiên. Đầu tiên thì các bé cũng sẽ đặt bút ở giữa ô ly thứ nhất, tại đường kẻ đứng bé viết nét cong phải với độ cao 1 ô ly.

Thao tác này sẽ được thực hiện lặp lại với điểm bắt đầu chính là điểm bé vừa kết thúc ở nét cong phải. Điểm dừng bút cuối cùng của bé chính là trên đường kẻ ngang thứ nhất.

Cách dạy bé viết số 4

cách dạy bé viết số
Các bước viết số 4

Số 4 cũng là một trong các số có 2 cách viết khá giống nhau. Ba mẹ có thể dạy bé viết số 4 theo những hướng dẫn sau:

Cách 1: đầu tiên thì ba mẹ hãy hướng dẫn bé đặt bút ở đường kẻ thứ 4 rồi viết một nét thẳng xiên theo chiều từ phải sang trái và kết thúc ở đường kẻ thứ hai. Tại điểm dừng bút này, bé sẽ viết nét thẳng ngang với độ rộng  bằng 2,5 ô ly. Sau đó ở đường kẻ thứ ba, bé viết nét thẳng đứng sao cho vuông góc với nét thẳng ngang đã viết. Nét thẳng đứng này có độ cao bằng 1,5 ô ly.

Cách 2: cách viết số 4 này tương tự như cách viết trên nhưng có một vài đường nét khác biệt hơn. Bước đầu thì các bạn nhỏ vẫn viết nét thẳng xiên. Tới điểm dừng của nét xiên thẳng thì bé viết một nét xoắn rồi từ nét xoắn này nối liền với nét thẳng ngang, sau đó viết nét thẳng đứng tương tự như cách đầu tiên.

Dạy bé viết chữ số 5

cách dạy bé viết số 5
Các bước viết số 5

Cách viết số 5 khá nên hầu như các bạn nhỏ nào cũng có thể viết một cách dễ dàng. Trước hết thì ba mẹ sẽ hướng dẫn bé đặt bút tại đường kẻ thứ 5 rồi sau đó viết nét thẳng đứng có độ dài bằng khoảng 1 ô ly.

Sau đó các bé sẽ viết nét cong phải, cuối cùng các con quay trở lại điểm đặt bút đầu tiên để viết nét thẳng ngang.

Viết số 6 như thế nào?

Số 6 là một trong những con số khá dễ viết vì chủ yếu gồm những nét cong. Để viết số 6 thì bước đầu các bé sẽ đặt bút trên đường kẻ dọc giữa ô ly thứ hai. Sau đó, bé viết nét cong lên đường kẻ thứ 2 rồi viết cong sang trái với độ cao 2 ô ly và độ rộng 1 ô ly.

Đến khi gặp đường kẻ ngang thứ nhất thì bé sẽ viết nét cong sang trái cao hơn một ô với độ rộng 1 ô ly. Điểm dừng bút của bé sẽ chạm vào giữa ô ly thứ 1 tại nét viết trước đã viết.

Viết số 7 như thế nào?

cách dạy bé viết số 7
Các bước viết số 7

Để dạy bé viết số 7 thì trước hết ba mẹ phải hướng dẫn bé cách đặt bút tại đường kẻ ngang thứ 2. Sau đó đưa nét ngang sang phải trên đường kẻ này có độ rộng 1 ô ly. Tại điểm dừng bút của nét thẳng ngang, ba mẹ sẽ hướng dẫn bé viết nét thẳng xiên sang trái độ rộng 1 nửa ô ly. Tiếp đó, các bé sẽ viết nét ngang trên đường kẻ thứ nhất cắt ngang nét thẳng xiên.

Dạy trẻ viết số 8

dạy bé tập viết số 8
Các bước viết số 8

Số 8 là một con số đặc biệt với các nét cong gần như đối xứng nhau nên khi viết số 8 thì các bé sẽ đặt bút trên đường kẻ ngang thứ 2 rồi viết nét cong sang trái gần sát với đường kẻ dọc có độ cao gần bằng 1 ô ly. Theo đó, các bé sẽ viết xuống dưới nét cong sang phải và chạm vào đường kẻ dọc với độ dài cao hơn một ô ly. Tiếp tục cho bé sẽ viết tiếp nét cong lên trên để cắt ngang qua nét viết đầu tiên.

Xem Thêm:   Cách Dạy Con Trai Nên Người Không Cần La Mắng, Roi Vọt

Lưu ý, khi viết số 8 ba mẹ hãy dặn bé cần nhớ rằng không ở trên không chạm vào đường kẻ với độ cao gần một ô ly và rộng cũng khoảng gần 1 ô ly. Còn nét cong dưới sẽ cao hơn 1 ô ly và rộng 1 ô ly.

Cách viết số 9

dạy bé tập viết số 9
Các bước viết số 9

Không phải bé nào cũng biết số 9 có cách viết ngược lại hoàn toàn với số 6. Đầu tiên, bé sẽ đặt bút giữa ô ly đầu tiên trên đường kẻ dọc viết một nét cong sang trái và tiếp tục sang phải, Tiếp đó đưa bút xuống dưới đường kẻ thứ nhất. Nét các bé lưu ý viết sẽ có độ cao hơn một ô ly và độ rộng là 1 ô ly.

Lưu ý là khi chạm vào điểm đặt bút viết ngược lại một nét cong xuống dưới (như số 3 hoặc số 5 nhưng dài hơn một chút). Số 9 giống như một nửa bên phải của số 0 nên bé sẽ dừng bút ở đường kẻ dọc giữa ô ly đầu tiên.

Một số lưu ý khi  áp dụng các cách dạy bé viết số

Dạy bé viết số từ 1 đến 10 là bước khởi đầu quan trọng của tất cả các em học sinh. Tuy nhiên, ngoài việc tìm hiểu và áp dụng phương pháp đơn giản dạy bé thì phụ huynh cũng nên chọn lọc ra cách nào thật sự gần gũi và dễ ghi nhớ đối với bé yêu nhà mình. Đặc biệt, những cách dạy trẻ chỉ mang tính lý thuyết, ép buộc thường sẽ không mang lại hiệu quả, nhất là với các bé ở độ tuổi mầm non, khi chưa chính thức bước vào trường lớp.

Sau đây, Luật Trẻ Em Thủ Đô xin chia sẻ với quý vị phụ huynh những lưu ý không nên bỏ qua trong quá trình dạy bé viết số:

1. Dạy bé liên tưởng đến các đồ vật khi viết số

Một mẹo nhỏ khi viết số rất hiệu quả nữa mà cũng có khá nhiều ba mẹ hiện nay lựa chọn đó chính là dạy bé liên tưởng đến các đồ vật trong quá trình học viết số. Tùy vào các con số khác nhau mà phụ huynh có thể hướng dẫn bé ghi nhớ những con số bằng nhiều hình ảnh khác nhau như:

 • Số 0 giống chữ o tròn như quả trứng gà
 • Số 1 giống hình cây nến
 • Số 2 giống hình con thiên nga
 • Số 3 giống  như vành tai
 • Số 4 giống như lá cờ đang bay
 • Số 5 như chiếc móc câu cá có nét ngang trên đầu
 • Số 6 giống một quả lê có cuống
 • Số 7 giống như chiếc gậy biết đi
 • Số 8 giống một củ cà rốt
 • Số 9 giống như quả lê quay ngược.

Cách dạy bé viết số liên tưởng đến những đồ vật và con vật thú vị sẽ giúp cho các bạn nhỏ cảm thấy việc học số vô cùng dễ dàng và thoải mái. Thông qua đó, trẻ cũng có thể ghi nhớ các con số dễ dàng hơn và khó quên hơn.

2. Điều chỉnh cho bé tư thế ngồi đúng và cách cầm bút đúng

Điều này vô cùng quan trọng trong quá trình dạy bé viết số nói riêng và cả quá trình bé ngồi học ở nhà nói chung. Các bé ngồi đúng tư thế thì khi học bài các con sẽ không hề cảm thấy áp lực hay khó chịu.

Ngoài ra thì nhiều bạn nhỏ hiện nay cũng có cách cầm bút chưa chuẩn, thậm chí là nhiều bạn nhỏ còn cầm bút ở tay trái để viết. Chính vì thế lời khuyên dành cho các bậc phụ huynh là phải nhắc nhở ngay con cách cầm bút chuẩn để viết được các số với đường nét khó dễ dàng.

cách dạy bé viết số
Chơi trò điền số với những hoạt động thú vị sẽ giúp bé hứng thú hơn

3. Dạy bé viết số với các nét cơ bản

Các số từ 0 cho đến 9 hiện nay đều sử dụng một trong những nét cơ bản sau:

 • Nét thẳng đứng
 • Nét thẳng ngang
 • Nét thẳng xiên
 • Nét cong phải
 • Nét cong trái
 • Nét cong kín

Chính vì thế, ba mẹ nên cho bé yêu luyện tập các nét này sao cho thành thạo nhất. Khi bé đã viết thành thạo được các nét cơ bản thì chắc chắn các con sẽ viết được các số một cách dễ dàng.

4. Ngồi cùng trẻ

Theo kết quả nghiên cứu khoa học cho thấy: một đứa trẻ sẽ ngồi chơi hoặc ngồi học lâu hơn nếu có ba hoặc mẹ ngồi cùng. Lý do bé tập trung vào các hoạt động chơi và học lâu hơn do có cảm giác yên lòng, thoải mái và dễ chịu nếu có ba mẹ ở bên cạnh.

cách dạy bé học số hiệu quả
Luôn đồng hành cùng bé trong những giờ học cũng là phương pháp giúp bé hứng thú hơn khi học viết số

Cách dạy bé viết số mà có thể bé nào cũng thích

Viết số cũng giống như học viết chữ bởi nó đi kèm với những quy tắc nhất định. Dạy bé viết số cũng giống như dạy bé viết chữ cái gồm những bước sau:

 • Gợi cho trẻ sự liên tưởng đến từ những hình dạng cơ bản. Ví dụ số 8 là hình được tạo từ 2 hình tròn nhỏ gắn lại với nhau.
 • Bắt đầu từ từ bằng cách cho trẻ tập viết một con số thật lớn lên giấy để thu hút sự chú ý của trẻ trước. Hoặc ba mẹ cũng có thể dạy bé viết số thông qua những trò chơi thú vị như: chơi ô ăn quan, chơi nhảy lò cò,… Sau đó viết số thu nhỏ dần dần. Tuy nhiên, ba mẹ đừng quá mong đợi con sẽ viết đúng ngay lần đầu tiên nhé! Vì nếu kỳ vọng quá lớn thì bé sẽ phải chịu sức ép rất lớn.
 • Đối với những số vừa có đường thẳng và có đường cong như số 2 hay 5 thì ba mẹ hãy tập cho bé viết nét tròn trước. Như vậy, bé mới có thể viết số dễ dàng hơn.
 • Đối với số 4, ba mẹ hãy dạy cho bé một số cách vẽ khác nhau. Sau đó mới cho bé tự mình lựa chọn một cách viết mà bé cảm thấy dễ nhớ và dễ viết nhất.
 • Giải thích cho trẻ hiểu được sự khác nhau giữa 1 và 7, 2 và 5, 9 và 10. Đặc biệt, số 10 có một vòng tròn còn đường thẳng còn số 9 thì không có đường thẳng nhưng có thêm nét cong bên dưới.
Xem Thêm:   Các Cách Học Toán Tư Duy Cho Trẻ Phát Triển Toàn Diện

Giúp trẻ hiểu một cách đơn giản nhất là khi dạy bé học số hay viết số thì ba mẹ hãy nói to cách viết lên để bé dễ ghi nhớ. Dưới đây là một số quy tắc:

 • Dạy con viết chữ, viết số: trước tiên cần dạy bé cách cầm bút đúng. Cách cầm bút đúng đó là cầm bằng 3 ngón: ngón cái, ngón giữa và ngón trỏ. Trong đó ngón cái và ngón trỏ giữ chặt hai bên thân bút, còn ngón giữa để ở dưới để đỡ bút.
 • Khi bé mới bắt đầu học viết, ba mẹ hãy cho bé dùng những cây bút chì ngắn vì loại bút này sẽ giúp bé dễ viết hơn. Viết chữ rõ ràng và dễ đọc là điều mà ba mẹ nên quan tâm nhưng đừng đặt quá nặng ở thời điểm này.
 • Sau khi luyện tập được chừng vài ngày, ba mẹ hãy cho bé sử dụng những vật khác như gôm, chuốt viết chì,…
dạy bé học viết số
Học ghi nhớ các con số qua việc đếm ngón tay cũng rất hiệu quả

Phải làm sao nếu như bé không thích học viết số?

Trẻ nhỏ thường không thích học viết vì nhiều lý do như: hiếu động, không cầm được bút đúng cách, thiếu tập trung… Đây đều là những nguyên nhân quen thuộc khiến bé không thích học chữ. Ba mẹ hãy xác định vấn đề mà bé đang gặp phải để giúp bé thích học hơn. Để cải thiện tình trạng này, ba mẹ hãy tham khảo các mẹo sau:

1. Phát triển các kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt

Cho bé chơi với các món đồ chơi như: gậy, quả bóng, các hạt nhiều màu sắc sẽ giúp cải thiện khả năng phản xạ của bé.

Một gợi ý nữa là phụ huynh có thể vẽ một vòng tròn và sau đó yêu cầu trẻ đặt ngón tay vào bên trong. Sau đó, tiếp tục vẽ và bắt con di chuyển ngón tay. Điều này sẽ giúp các em nhỏ phát triển kỹ năng phối hợp giữa tay và mắt.

2. Luyện tập ngón tay

Để giúp bé có những ngón tay thêm phần linh hoạt, ba mẹ hãy thử áp dụng những hoạt động như:

 • Đưa cho trẻ một quả bóng mềm và tập cho bé chơi bằng cách ấn ngón tay xuống.
 • Khuyến khích và dạy bé cách bắt tay.
 • Tập cho bé phụ mẹ làm những công việc nhà đơn giản hàng ngày như: phơi đồ, gấp quần áo, phân loại tất,….
 • Khuyến khích trẻ thực hiện các hoạt động có tác dụng xoay cổ tay nhiều lần, thậm chí là cả cánh tay như: tập thể dục, chơi thể thao,…

Những hoạt động này không chỉ giúp bé phát triển cơ bắp mà còn góp phần giúp bé cầm bút tốt hơn.

dạy bé viết số từ 1 đến 10
Những hoạt động bổ trợ với các trò chơi sẽ giúp tay bé cầm bút cứng cáp hơn

3. Viết và vẽ

Ngoài viết, ba mẹ cũng nên khuyến khích trẻ tập vẽ nhiều hơn. Với hoạt động này, trẻ có thể vẽ những thứ mà trẻ nhìn thấy xung quanh hoặc những nhân vật mà bé thích.

Những hình vẽ này có thể chỉ là những hình dạng cơ bản, dần dần các bé sẽ tự sáng tạo ra những hình dạng theo ý thích.

4. Giải câu đố

Giải câu đố cũng là một trong những cách tốt để khuyến khích bé tập viết số. Theo đó, ba mẹ có thể cắt các chữ số và tách chúng ra. Sau đó yêu cầu bé sắp xếp lại theo thứ tự hoặc theo quy luật như: 2, 4, 6, 8,… Lúc đầu, dãy số mà bé tạo có thể sai thứ tự hoặc chỉ tạo được dãy số ngắn. Nhưng đừng lo, sau một thời gian dần quen, phụ huynh hãy khuyến khích bé viết ra những chữ dài hơn. Chắc chắn bé sẽ làm tốt hơn rất nhiều đấy!

5. Phần thưởng

Mua cho bé yêu những món đồ chơi mà bé thích và có thể khuyến khích bé khoe phần thưởng này với người thân, bạn bè. Những phần thưởng này sẽ khuyến khích bé tập viết nhiều hơn.

Trên đây là một số phương pháp dạy bé viết số của Luật Trẻ Em Thủ Đô cho trẻ tiểu học mà giáo viên và các bậc phụ huynh có thể tham khảo. Các em học sinh mầm non và tiểu học là lứa tuổi cần được sự quan tâm, động viên khích lệ và đặc biệt cần rất nhiều sự kiên nhẫn bởi các em còn là một tờ giấy trắng. Chúc các thầy cô và ba mẹ thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *