Định nghĩa mới về hành vi dâm ô theo Nghị quyết hướng dẫn áp dụng một số quy định tại các điều 141, 142, 143, 144, 145, 146, 147 Bộ luật Hình sự và việc xét xử vụ án xâm hại tình dục trẻ em lần 4.

Đề xuất định nghĩa mới về hành vi dâm ô

Dâm ô đối với người dưới 16 tuổi (khoản 1 Điều 146 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, bổ sung 2017) là một trong các hành vi sau đây:

– Dùng bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác tiếp xúc về thể chất (trực tiếp hay gián tiếp qua quần áo) với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác của trẻ em (vuốt ve, sờ mó, bóp, cấu véo, hôn, liếm) có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

Trong đó:

Bộ phận sinh dục bao gồm bộ phận sinh dục nam và bộ phận sinh dục nữ. Bộ phận sinh dục nam là dương vật; bộ phận sinh dục nữ bao gồm âm hộ, âm đạo;

Bộ phận nhạy cảm gồm bìu, mu, hậu môn, háng, đùi, mông, ngực;

Bộ phận khác trên cơ thể là bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể không phải là bộ phận sinh dục và bộ phận nhạy cảm.

Xem Thêm:   Mẫu tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em mới nhất kèm thủ tục chi tiết

– Sử dụng dụng cụ tình dục, dụng cụ khác tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm, bộ phận khác trên cơ thể của người dưới 16 tuổi có tính chất tình dục nhưng không nhằm quan hệ tình dục.

Dụng cụ tình dục và dụng cụ khác được hiểu như sau:

Dụng cụ tình dục là những dụng cụ được sản xuất chuyên dùng cho hoạt động tình dục (ví dụ: dương vật giả, âm hộ giả, âm đạo giả…);

+ Dụng cụ khác là những đồ vật không phải là dụng cụ tình dục nhưng có thể sử dụng cho hoạt động tình dục.

định nghĩa mới về dâm ô

Các trường hợp loại trừ trách nhiệm hình sự

Không xử lý hình sự về tội dâm ô nếu thuộc một trong các trường hợp sau:

– Người trực tiếp chăm sóc, giáo dục người dưới 10 tuổi, người bệnh, người tàn tật có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của họ nhưng không có tính chất tình dục (ví dụ: cha, mẹ tắm rửa, vệ sinh cho con dưới 10 tuổi; giáo viên mầm non tắm rửa, vệ sinh cho trẻ mầm non).

– Người làm công việc khám, chữa bệnh, chăm sóc y tế có hành vi tiếp xúc với bộ phận sinh dục, bộ phận nhạy cảm của trẻ em nhưng không có tính chất tình dục (ví dụ: bác sĩ khám, chữa bệnh cho bệnh nhân).

Đồng thời, những người từ đủ 16 tuổi – 18 tuổi quan hệ tình dục đồng thuận với nhau cũng sẽ không bị xử lý hình sự, trừ trường hợp quay lại cảnh quan hệ tình dục sau đó phát tán ra công chúng.

Xem Thêm:   Mẫu giấy ủy quyền đưa trẻ em đi nước ngoài bằng tiếng Anh