Trẻ em cần mang theo giấy tờ gì khi đi máy bay là băn khoăn của nhiều bậc phụ huynh. Hướng dẫn hữu ích dưới đây sẽ giúp các gia đình kiểm tra trẻ nhỏ dễ dàng hơn. Không phải bậc cha mẹ nào cũng biết con mình cần những giấy tờ gì để trẻ em đi máy bay, đặc biệt nếu chúng lần đầu tiên đi máy bay. Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết sẽ giúp chuyến hành trình của gia đình diễn ra nhanh chóng hơn và ít gặp phải những sự cố không đáng có. Vậy hãy cùng khám phá bài viết Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì để chuẩn bị chu đáo nhất nhé.

Trẻ em đi máy bay trong nước cần giấy tờ gì?

Trẻ em dưới 2 tuổi đi máy bay

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì quan trọng mang theo? Trẻ em là hành khách đặc biệt nên trước khi lên máy bay, phụ huynh cần chuẩn bị một số giấy tờ để thuận tiện cho việc làm thủ tục tại sân bay. Đối với trẻ em dưới 2 tuổi, cần mang theo giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao trích lục.

Khi đặt mua vé máy bay cho trẻ em dưới hai tuổi, cha mẹ cần cung cấp họ tên đầy đủ và ngày tháng năm sinh tính theo dương lịch. Nếu lượt về trẻ em đã đủ hoặc quá 2 tuổi thì hãng hàng không sẽ tính vé máy bay theo quy định.

Vậy trẻ sơ sinh đi máy bay cần giấy tờ gì mang theo? Với trẻ dưới 1 tháng tuổi, chưa có giấy khai sinh thì có thể thay thế bằng giấy chứng sinh. Tuy nhiên, khi đã trên 1 tháng tuổi thì bắt buộc phải dùng giấy khai sinh.

trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay (2-12 tuổi)

Trẻ em dưới 12 tuổi đi máy bay cần mang theo vé máy bay và giấy khai sinh hoặc bản sao giấy khai sinh có công chứng. Giá vé máy bay dành cho trẻ em từ đủ 2 tuổi đến 12 tuổi tính bằng 75% giá vé người lớn. Độ tuổi của trẻ được các hãng hàng không tính theo ngày khởi hành chuyến bay.

Trẻ em có thể đi máy bay cùng người lớn trên 18 tuổi mà không phải cha mẹ, chỉ cần có giấy uỷ quyền của bố mẹ hoặc giấy chứng minh quan hệ thân nhân.

trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Trẻ em trên 12 tuổi đi máy bay

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì quan trọng mang theo? Với trẻ em trên 12 tuổi đi máy bay cần mang theo vé máy bay và giấy khai sinh bản gốc hoặc bản sao giấy khai sinh được công chứng. Trẻ từ đủ 12 tuổi trở lên được tính giá vé máy bay bằng giá vé người lớn.

Xem Thêm:   Cách nuôi gà chọi C1 Từ việc chọn giống đến huấn luyện và rèn luyện

Trẻ em trên 12 tuổi đi máy bay có thể bay một mình. Tuy nhiên, cần mang thêm bản cam kết của người đại diện hợp pháp. Mặc dù trẻ có thể bay một mình nhưng khi làm thủ tục check-in vẫn cần người đại diện đứng làm thủ tục cùng.

trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

 Trẻ em quốc tịch nước ngoài

Với trẻ em có quốc tịch nước ngoài, cần mang hộ chiếu, giấy thông hành, thị thực, thẻ tạm trú hoặc thường trú.

Trường hợp trẻ em bị mất hộ chiếu, cần có giấy xác nhận của cơ quan địa phương nơi mất hộ chiếu, công hàm của lãnh sự quán nơi trẻ em mang quốc tịch.

trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Trẻ em đi máy bay ra nước ngoài cần giấy tờ gì?

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì quan trọng mang theo? Đối với trường hợp trẻ em đi máy bay ra nước ngoài cần mang theo vé máy bay, hộ chiếu còn hạn sử dụng và thị thực.

 • Trẻ em dưới 14 tuổi, hộ chiếu chỉ có thời hạn sử dụng trong vòng 5 năm và không được gia hạn. Trẻ em độ tuổi này cũng có thể cấp chung hộ chiếu với bố mẹ.
 • Trẻ em trên 14 tuổi, hộ chiếu có thời hạn sử dụng trong 10 năm và cũng không được gia hạn.

trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Các quy định khác dành cho trẻ sơ sinh

Trẻ em đi máy bay cần phải luôn có người lớn đi kèm và không được tách riêng trong quá trình đặt vé. Bạn cần phải cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân của bé như họ tên, ngày tháng năm sinh để nhân viên kiểm tra và làm thủ tục bay, không được để đến khi ra sân bay mới khai báo.

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì mang theo MỚI NHẤT 2021?

Vì số lượng trẻ em trên mỗi chuyến bay tối đa là 16 bé, vì thế bạn cần phải liên lạc ngay khi đặt vé. Nếu số lượng trẻ vượt quá quy định thì hãng sẽ yêu cầu bạn đổi sang chuyến bay khác.

Theo quy định của các hãng hàng không, mỗi người lớn đủ 18 tuổi trở lên chỉ có thể đi cùng 1 bé. Tuy nhiên nếu bạn đi cùng hai bé thì phải mua một vé trẻ em riêng đối với bé thứ hai, bố mẹ các bé phải đặt và trả thêm phí cho dịch vụ tiếp viên 3 ngày với chuyến bay nội địa và 3 ngày với chuyến bay quốc tế.

Những trẻ khi đi máy bay phải đủ tháng, khỏe mạnh và không gặp bất kỳ vấn đề nào với chuyến bay. Trong trường hợp bé bị bệnh thì phải có y bác sĩ đi kèm và có cam kết của gia đình khi trẻ đi máy bay.

Những dịch vụ đặc biệt

Trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì mang theo MỚI NHẤT 2021?

Ngoài việc trẻ sơ sinh đi máy bay cần giấy tờ gì thì cung cấp dịch vụ là điều vô cùng quan trọng. Với những ông bố bà mẹ có bé đi máy bay lần đầu thì đừng bỏ qua một số dịch vụ ưu đãi đặc biệt dành cho con em mình nhé.

Dịch vụ xe nôi đặc biệt

Hầu hết các hãng hàng không đều nhận vận chuyển miễn phí xe nôi mà không tính vào hành lý ký gửi hay hành lý mang lên máy bay. Với những bé có yêu cầu về xe nôi, bạn cần phải liên hệ ngay với hãng để chuẩn bị kịp thời với tiếp viên trước 1 – 3 ngày. Vietnam Airlines quy định với những bé dưới 2 tuổi và có số cân nặng dưới 11 kg thì có thể áp dụng dịch vụ này. Tuy nhiên dịch vụ này không áp dụng với trẻ em sinh dưới 7 ngày, trẻ sinh thiếu tháng hoặc nuôi trong lồng kính.

Xem Thêm:   Bạo hành trẻ em là gì? Thực trạng, nguyên nhân và chế tài pháp luật mới nhất

Suất ăn đặc biệt

Quan trọng] Thủ tục và giá vé cho trẻ em đi máy bay Vietnam Airlines - BestPrice - BestPrice

Để đáp ứng lại yêu cầu cao của những thiên thần nhỏ, các hãng hàng không đã phát triển những suất ăn dinh dưỡng đặc biệt. Các món ăn hầu hết được làm từ nguyên liệu tự nhiên giàu vitamin, chất đạm như thịt bò, thịt heo, cá, thịt, trứng sữa… cùng với những loại hoa quả tươi như cam, táo.

Đặc biệt với những bé dưới 1 tuổi sẽ có suất ăn xay để phù hợp với nhu cầu của từng bé. Nếu bạn có yêu cầu đặt suất ăn riêng cho bé thì hãy liên hệ thực đơn ngay với hãng 24 giờ trước giờ bay.

Quy định về thủ tục cho trẻ em tại các hãng hàng không Việt Nam

Thủ tục đi máy bay cho trẻ em Vietnam Airlines

 • Với trẻ sơ sinh phải trên 1 tuần tuổi, đảm bảo sức khỏe tốt, phải có bố mẹ hay người giám hộ đi cùng, mỗi người chỉ được đi kèm cùng 1 trẻ. Trong trường hợp có từ 2 trẻ thì phải mua thêm vé máy bay và cần tiếp viên đi cùng.
 • Với trẻ em dưới 2 tuổi, trẻ phải được ngồi cùng với người lớn, Vietnam Airlines sẽ không cung cấp ghế ngồi riêng cho trẻ.
 • Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi thì bắt buộc phải đi cùng với người lớn, với trẻ không có người đi cùng thì phải đăng ký dịch vụ trẻ em đi một mình.
 • Vietnam Airlines hiện đang cung cấp nhiều dịch vụ dành cho trẻ em khi bay, nhưng phụ huynh cần đặt trước từ ít nhất 24 tiếng. Với người đi cùng trẻ em thì buộc phải trên 18 tuổi và ngồi cùng hạng ghế, cùng chuyến bay.
trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Thủ tục đi máy bay cho trẻ em Vietjet Air

 • Vietjet Air quy định rõ ràng mỗi chuyến bay chỉ nhận tối đa là 16 trẻ em, nếu đông hơn thì phụ huynh sẽ cần chuyển qua chuyến khác.
 • Mỗi người chỉ được đi kèm với 1 trẻ, nếu đi từ 2 trẻ em trở lên thì phải thông báo cho hãng bay từ trước 3 ngày với chuyến nội địa, trước 5 ngày với chuyến quốc tế.
 • Với trẻ em có sức khỏe không tốt phải có bác sĩ khoa nhi đi cùng và cần làm thủ tục khao báo sức khoẻ trước khi bay.
trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Với trẻ từ 12 – 14 tuổi hay dưới 12 tuổi mà không có hộ chiếu thì phải đáp ứng một trong các yêu cầu sau:

 • Phải có người đại diện theo pháp luật đi cùng.
 • Đi cùng với hành khách là người làm thủ tục chuyến bay và trong suốt hành trình, được đăng ký với hãng bay khi mua vé.
 • Có cam kết của đại diện hãng hàng không trong chuyến bay.

Thủ tục đi máy bay cho trẻ em Bamboo Airways

Bamboo Airways quy định rõ ràng chỉ nhận trẻ em từ đủ 14 ngày tuổi trở lên và phải đảm bảo sức khỏe tốt. Trẻ dưới 2 tuổi phải có người lớn trên 18 tuổi đi kèm. Số lượng trẻ em dưới 2 tuổi trên máy bay tối đa chỉ được 16. Với trẻ từ 2 đến 12 tuổi cần phải có người lớn bay cùng, nếu không có thì phải cần đăng ký trước dịch vụ đi một mình.

Xem Thêm:   Đăng ký khai sinh cho trẻ bị bỏ rơi được quy định ra sao?
trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Thủ tục đi máy bay cho trẻ em Pacific Airlines

Pacific Airlines hiện đang quy định trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì? Đầu tiên Pacific Airlines xem trẻ dưới 2 tuổi là em bé. Trẻ ít hơn 7 ngày tuổi sẽ không được bay. Trẻ dưới 2 tuổi cần có giấy tờ chứng minh độ tuổi như giấy khai sinh hay hộ chiếu, nếu bay chuyến quốc tế thì cần phải có Hộ chiếu cho trẻ nhỏ. Trẻ từ 2 tuổi trở lên phải ngồi vào ghế chỉ định vì lý do an toàn nên buộc phải mua vé.

trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Em bé được ngồi chung ghế với hành khách, có thể mua ghế riêng cho trẻ sơ sinh nhưng trẻ phải tự ngồi thẳng được mà không cần hỗ trợ. Mỗi hành khách được bay cùng với hai trẻ sơ sinh, trẻ thứ nhất được ngồi trong lòng hành khách nhưng trẻ thứ 2 phải ngồi ghế riêng, nếu đi cùng với hơn một trẻ sơ sinh thì phải đặt chỗ trước. Trên các chuyến bay của Pacific Airlines, trẻ em và trẻ sơ sinh từ 2-12 tuổi phải có hành khách đi cùng ít nhất là 15 tuổi.

Thủ tục đi máy bay cho trẻ em Vietravel Airlines

Vietravel Airlines không chấp nhận vận chuyển trẻ em dưới 7 ngày tuổi hay có sức khoẻ không ổn định dưới 14 ngày tuổi. Trẻ sơ sinh là hành khách dưới 2 tuổi, trẻ sơ sinh phải ngồi chung với người lớn từ 18 tuổi trở lên là cha, mẹ hay người giám hộ hợp pháp có giấy xác thực. Một người lớn chỉ được đi kèm với 01 trẻ sơ sinh. Hãng bay Vietravel Airlines chỉ chấp nhận số lượng trẻ sơ sinh hạn chế và không quá 10% sức chứa máy bay.

Hành khách trẻ em được quy định là từ 2-12 tuổi, trẻ phải đi cùng với 1 người lớn là cha, mẹ hay người giám hộ hợp pháp. Trẻ từ 2-6 tuổi không có người lớn đi kèm sẽ không được bay, trẻ từ 7-14 tuổi đảm bảo sức khoẻ bình thường phải được đi cùng với hành khách từ 15 tuổi trở lên.

Vietravel Airlines có cung cấp Dịch vụ trẻ em đi một mình và Dịch vụ tiếp viên đi kèm cho trẻ đi một mình, cụ thể như sau:

 • Trẻ từ 4 đến 6 tuổi bắt buộc phải sử dụng Dịch vụ trẻ em đi một mình hoặc Dịch vụ tiếp viên đi kèm.
 • Trẻ từ 7 đến 14 tuổi bắt buộc phải sử dụng Dịch vụ trẻ em đi một mình.
trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì

Vậy là chúng ta đã giải đáp xong vấn đề trẻ em đi máy bay cần giấy tờ gì rồi đấy. Nếu thường xuyên đi cùng với trẻ em, bạn hãy nhớ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên để đảm bảo chuyến bay thuận lợi nhất nha. Một mẹo nhỏ là hãy lập một bảng checklist riêng cho mình về các giấy tờ cần thiết khi bay để tiện kiểm tra nhé.