Khi tham gia vào các giao dịch về nhà đất thông thường là người trên 18 tuổi, vậy trường hợp nhận tặng cho nhà đất thì trẻ em có được đứng tên Sổ đỏ hay không?

Anh Nguyễn Minh A (Hà Nội) có câu hỏi: “Tôi có người con năm nay 12 tuổi, nhưng hiện nay ông bà nội của cháu muốn tặng cháu 1 căn nhà gắn liền với đất, trong trường hợp này con tôi có được đứng tên Sổ đỏ không? Có phải nộp thuế, lệ phí khi sang tên không?”

Trẻ em có được đứng tên Sổ đỏ

Đối với câu hỏi trên, trả lời anh như sau:

* Trẻ em được đứng tên Sổ đỏ

Hiện nay, pháp luật dân sự và pháp luật đất đai không quy định về độ tuổi đứng trên Giấy chứng nhận. Khoản 3 Điều 21 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định:

“Người từ đủ sáu tuổi đến chưa đủ mười lăm tuổi khi xác lập, thực hiện giao dịch dân sự phải được người đại diện theo pháp luật đồng ý, trừ giao dịch dân sự phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày phù hợp với lứa tuổi”

Như vậy, dù con anh năm nay 12 tuổi nhưng nếu vợ chồng anh đồng ý thì con anh được phép xác lập, thực hiện giao dịch tặng cho nhà đất và có quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận.

* Miễn thuế, lệ phí khi nhận tặng cho nhà đất

Khoản 4 Điều 4 Luật Thuế Thu nhập cá nhân năm 2007 quy định thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau là thu nhập miễn thuế thu nhập cá nhân.

Xem Thêm:   Trẻ em dưới 6 tuổi bị tai nạn giao thông phải cấp cứu thì được hưởng bao nhiêu phần trăm quyền lợi bảo hiểm y tế?

Căn cứ theo khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, nhà đất là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau thì được miễn lệ phí trước bạ.

Kết luận: Mặc dù con anh năm nay 12 tuổi nhưng ông bà nội muốn tặng cho nhà đất thì con anh hoàn toàn có quyền đứng tên trên Giấy chứng nhận nếu vợ chồng anh đồng ý. Khi nhận tặng cho nhà đất từ ông bà nội thì con anh không phải nộp thuế thu nhập cá nhân, lệ phí trước bạ nhưng vẫn phải thực hiện thủ tục kê khai.