Mọi công dân đều có mã số định danh cá nhân trên hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vậy còn đứa trẻ thì sao, kiểm tra số đinh danh cá nhân của trẻ em như thế nào? Cùng Luật Trẻ Em Thủ Đô tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Mã định danh cá nhân là gì?

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Theo quy định tại Điều 13 của Nghị định 137/2015/NĐ-CP:

Mã số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số, có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên. Các mã số định danh cá nhân được bảo mật hoàn toàn.

Mã định danh cá nhân do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc cấp cho công dân Việt Nam, mã số định danh cá nhân là mã số duy nhất của mỗi công dân và không lặp lại ở cá nhân nào khác.

Mã định danh cá nhân có vai trò quan trọng trong việc kết nối, liên thông giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, trong đó hệ thống quản lý dân cư là hệ thống thông tin chủ đạo kết nối với các hệ thống thông tin chuyên ngành khác của bộ, ngành thông qua mã số định danh cá nhân.

Tra cứu số định danh cá nhân của trẻ em thế nào?

Tính đến thời điểm này, Bộ Công an đã cấp toàn bộ mã định danh cá nhân cho người dân, kể cả trẻ sơ sinh mới chào đời.

Như vậy, bất kỳ công dân nào cũng đều có một mã định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Xem Thêm:   Trẻ em đi nước ngoài có cần xin hộ chiếu không?

Công an ở cấp phường, xã nơi thường trú tại các địa phương sẽ liên hệ và thông báo mã định danh cá nhân này đến công dân.

Đồng thời khi công dân đủ 14 tuổi làm Căn cước công dân thì mã này cũng chính là số CCCD, còn dưới 14 tuổi thì gọi là mã định danh cá nhân.

Để biết mã định danh cá nhân của trẻ em, phụ huynh có thể xem trực tiếp trên giấy khai sinh của trẻ. Mã số định danh là dãy số gồm 12 số và được in sẵn trên giấy khai sinh của trẻ.

Tuy nhiên, không phải giấy khai sinh nào cũng được in trên giấy khai sinh của trẻ, nếu trên giấy khai sinh không thấy mã định danh cá nhân của trẻ, cha mẹ có thể liên hệ công an khu vực nơi đã đăng ký giấy khai sinh cho trẻ để được cung cấp.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân mới nhất 2022 vô cùng nhanh cho bạn

Ngoài ra, phụ huynh học sinh muốn nhận thông tin mã định danh cho học sinh liên hệ công an cấp xã, phường nơi học sinh đăng ký địa chỉ thường trú. Khi muốn xin mã số định danh cá nhân cho con, cần mang theo sổ hộ khẩu (nếu chưa bị thu hồi) và giấy khai sinh của con.

Nếu học sinh đăng ký thường trú ở các tỉnh, thành khác đang đăng ký tạm trú tại TPHCM và TP Hà Nội, có thể liên hệ công an xã, phường nơi tạm trú để được hỗ trợ về việc tra cứu và thông báo mã định danh cá nhân.

Tuy nhiên, lưu ý là nên liên hệ trước ít nhất 2 ngày làm việc để công an nơi tạm trú liên hệ với công an nơi thường trú và cung cấp thông tin về mã số định danh cá nhân.

Cách xác định mã định danh cá nhân cho trẻ em

Hiện nay, Bộ Công an đã triển khai cấp số định danh cá nhân cho toàn bộ người dân, kể cả trẻ sơ sinh. Vì vậy, mỗi công dân đều có một số định danh cá nhân trên Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Tuy nhiên, do chưa được cấp Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân nên trẻ em không thể đăng nhập Cổng dịch vụ công để tra cứu số định danh giống như người lớn. Thay vào đó, việc tra cứu số định danh cá nhân cho trẻ em có thể thực hiện trực tiếp trên Giấy khai sinh của trẻ.

Cách tra cứu mã định danh cá nhân

Tất cả các dãy số nằm trong mã định danh trên giấy khai sinh của bạn sẽ được sử dụng để đăng ký tài khoản định danh diện tử. Ngoài ra, số định danh cá nhân trên giấy khai sinh sẽ là con số duy nhất của mỗi cá nhân từ khi sinh ra đến khi mất đi.

Xem Thêm:   Những công việc được thuê trẻ em dưới 15 tuổi

Cách lấy mã định danh học sinh

Đối với học sinh, nếu không thể tìm thấy mã định danh cá nhân trên giấy khai sinh thì phụ huynh có thể liên hệ Công an huyện, thị xã nơi mà học sinh đăng ký hộ khẩu thường trú để được cung cấp số định danh.

Mã định danh học sinh tiểu học, trung học bạn đều có thể xin tại cơ quan Công an huyện hoặc thị xã nơi mình sinh sống. Nếu muốn tra cứu mã định danh học sinh, bạn hãy xem trong tờ thông báo nhé.

cách tra cứu mã định danh cá nhân

Mã định danh cá nhân học sinh này cũng chính là số trên thẻ CCCD gắn chip của các em sau này bạn nhé.

Mã định danh cá nhân xin ở đâu?

Rất nhiều thắc mắc về mã định danh đã được giải đáp bên trên. Vậy mã định danh cá nhân xin ở đâu thì đúng chuẩn nhất? Mã định danh xin ở đâu là nhanh nhất? Đối với những cá  nhân đã có Căn cước công dân gắn chip, mã định danh cá nhân của người đó chính là mã số được in trên thẻ CCCD gắn chip. Đối với học sinh, trẻ em gia đình hãy cầm sổ hộ khẩu lên công an Huyện nơi mình cư trú để tiến hành xin mã định danh cá nhân cho con em mình nhé.

Mã định danh cá nhân xin ở đâu?

Mã định danh điện tử là gì? Xác thực định danh điện tử là gì?

Từ 25/2/2022, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) bắt đầu tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho công dân trên phạm vi toàn quốc. Vậy mã định danh điện tử là gì? Xác thực định danh điện tử là gì? Hãy cùng mình tìm hiểu nhé.

Tài khoản định danh điện tử là tập hợp gồm tên tài khoản và mật khẩu (hoặc hình thức xác thực khác) được tạo bởi hệ thống định danh và xác thực điện tử của Bộ Công an (theo khoản 7 Điều 2 của Quyết định 34/2021/QĐ-TTg).

Mã định danh điện tử là gì? Xác thực định danh điện tử là gì?

Tài khoản định danh điện tử sẽ là tài khoản giao dịch trên các Cổng dịch vụ công Quốc gia, đồng thời cũng là tài khoản thực hiện các thủ tục hành chính online khi bạn có nhu cầu.

Xem Thêm:   Hành vi lợi dụng trẻ em để vận chuyển trái phép chất ma túy có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Đăng ký tài khoản định danh điện tử ở đâu? Cấp tài khoản định danh điện tử  như thế nào?

Xác thực định danh điện tử là gì?

Hãy xem ngay cách đăng ký tài khoản định đanh điện tử mới nhất 2022 tại nhà cực đơn giản. Có tài khoản định danh điện tử rồi, bạn không cần đem theo nhiều loại giấy tờ khác khi đi ra đường nữa, thật tiện lợi dúng không nào?

Theo quy định tại Điều 6 Quyết định 34/2021/QĐ-TTg đối tượng đăng ký tài khoản định danh điện tử gồm:

– Cá nhân từ đủ 14 tuổi trở lên đăng ký tài khoản định danh điện tử thông qua ứng dụng định danh điện tử.

– Đối với cá nhân chưa đủ 14 tuổi thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của cha, mẹ hoặc người giám hộ.

– Đối với người được giám hộ khác thì đăng ký theo tài khoản định danh điện tử của người giám hộ.

Các thông tin cần khai báo được thực hiện trên thiết bị điện tử khi cá nhân đăng ký tài khoản định danh điện tử gồm:

a) Số định danh cá nhân; số hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế (đối với người nước ngoài);

b) Họ, tên đệm và tên;

c) Ngày, tháng, năm sinh;

d) Giới tính;

đ) Quốc tịch (đối với người nước ngoài);

e) Số điện thoại, email;

g) Trường hợp đăng ký cho người chưa đủ 14 tuổi, người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ.

Công an sẽ tiến hành cấp tài khoản định danh điện tử cho bạn. Sau khi đã có tài khoản định danh điện tử, công dân có thể vào app định danh điện tử để kích hoạt định danh điện tử của mình và đăng nhập tài khoản định danh điện tử rồi tiến hành sử dụng.

Trên đây là bài hướng dẫn tra cứu số định danh cá nhân của trẻ em. Hi vọng thông tin bài viết sẽ hữu ích đến bạn.