Môn ngữ văn là môn chính đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc hình thành kiến thức và nhân cách cho học sinh. Vì vậy nhiều thầy cô giáo thường xuyên tìm hiểu, nghiên cứu những sáng kiến kinh nghiệm nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy giúp học sinh tiếp thu, vận dụng tốt các kiến thức đã học. Sau đây, chúng tôi sẽ tổng hợp 10 mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn ngữ văn THCS mới nhất, đạt điểm cao nhất dành cho quý thầy cô. Mời quý thầy cô tham khảo!

Sáng Kiến Kinh Nghiệm Môn Ngữ Văn THCS

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn ngữ văn THCS mới nhất rèn kỹ năng tự học

Tên đề tài: Rèn kỹ năng tự học Ngữ văn cho học sinh THCS qua hoạt động tự học ở nhà

Tác giả: Hoàng Thị Hoài Thu

Mục đích nghiên cứu: 

 • Sáng kiến giúp xác định được mục đích của việc tự học, tự rèn luyện cho học  sinh để mỗi  em nâng cao nâng cao ý thức tự giác,  sáng tạo  trong học  tập  môn Ngữ  văn nói riêng và các môn học khác nói chung.
 • Đồng thời cung cấp phương pháp học tập cho học sinh trong việc học bài cũ nhằm củng cố khắc sâu kiến thức đã học, soạn bài mới để giờ học ở lớp sôi nổi hơn làm  bài tập  để rèn luyện kĩ năng vận dụng, kĩ năng hành văn, kỹ năng trình bày văn bản.

Link tải mẫu hoàn chỉnh Miễn phí: https://bit.ly/3EWJ32W

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn ngữ văn THCS sử dụng sơ đồ tư duy

Tên đề tài: Sử dụng sơ đồ tư duy trong dạy học Ngữ văn ở cấp THCS

Tác giả: Thái Đình Quyền

Xem Thêm:   Quy Định Ăn Trưa Với Trẻ Em Mẫu Giáo & Chính Sách Với Giáo Viên Mầm Non

Mục đích nghiên cứu: 

 • Sáng kiến giúp khơi gợi trong học sinh tình yêu đối với môn học, đồng thời đem đến cho các em cái nhìn mới, cách tư duy mới, sự hưng phấn, lôi cuốn đối với môn học Ngữ văn.
 • Qua đó, đưa ra những kinh nghiệm, sáng kiến sử dụng Bản đồ tư duy trong dạy học môn Ngữ văn THCS. Góp phần nâng cao chất lượng dạy và học bộ môn Ngữ văn.
Sáng kiến kinh nghiệm môn ngữ văn THCS sử dụng sơ đồ tư duy

Link tải mẫu hoàn chỉnh Miễn phí: https://bit.ly/3ixKugY

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 6 tích hợp kiến thức liên môn

Tên đề tài: Hiệu quả của phương pháp tích hợp kiến thức liên môn trong dạy học Ngữ văn 6

Tác giả: Nguyễn Thị Xuân

Mục đích nghiên cứu: 

 • Sáng kiến giúp học sinh tiết kiệm thời gian học tập mà vẫn mang lại hiệu quả nhận thức, có thể tránh được những biểu hiện cô lập, tách rời từng phương diện kiến thức
 • Đồng thời phát triển tư duy biện chứng, khả năng thông hiểu và vận dụng kiến thức linh hoạt vào các yêu cầu môn học, phân môn cụ thể trong chương trình học tập theo nhiều cách khác nhau. Và vì thế việc nắm kiến thức sẽ sâu sắc, hệ thống và lâu bền hơn.

Link tải mẫu hoàn chỉnh Miễn phí: https://bit.ly/3ugJgck

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 7 giáo dục tình cảm

Tên đề tài: Góp phần giáo dục tình cảm học sinh qua giảng dạy ca dao trong chương trình ngữ văn 7

Tác giả: Phan Thị Dự

Mục đích nghiên cứu: 

 • Sáng kiến giúp học sinh hiểu về đời sống tình cảm phong phú, đẹp đẽ của ông cha mà qua đó còn giáo dục cho học sinh tình cảm, thái độ đúng đắn về gia đình, quê hương, đất nước, có cách nhìn nhận, phê phán về cái xấu, tốt trong xã hội.
 • Đồng thời đưa luồng gió mới được đóng góp một phần kinh nghiệm cùng với đồng nghiệp nhằm bồi đắp tình cảm, giáo dục kỹ năng sống về tình yêu gia đình và tình yêu quê hương đất nước cho học sinh.

Link tải mẫu hoàn chỉnh Miễn phí: https://bit.ly/3Fhs0dd

Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 7 giáo dục tình cảm

Trong quá trình viết sáng kiến kinh nghiệm, các thầy cô giáo còn có thắc mắc hay khó khăn không thể giải bày. Đừng ngần ngại hãy liên hệ dịch vụ viết sáng kiến kinh nghiệm thuê của TOPSKKN, đây là dịch vụ uy tín nhất của chúng tôi cam kết sáng kiến được viết đạt kết quả cao nhất, tối ưu nhất, hỗ trợ giải đáp thắc mắc nhanh chóng và đặc biệt bảo mật thông tin hoàn toàn dành cho quý thầy cô. Mời quý thầy cô tham khảo dịch vụ!

Xem Thêm:   Mẫu tờ khai cấp hộ chiếu cho trẻ em mới nhất kèm thủ tục chi tiết

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 8 làm tốt văn tự sự

Tên đề tài: Một số biện pháp giúp học sinh làm tốt bài văn tự sự trong chương trình Ngữ văn lớp 8 tại trường THCS Kim Ngọc

Tác giả: Tạ Thị Hằng

Mục đích nghiên cứu: 

 • Sáng kiến giúp cung cấp cho học sinh một con đường nhanh và dễ để tạo lập văn bản trong khi làm bài viết. Đồng thời giúp cho bản thân người giáo viên tìm hiểu sâu hơn về nhiều vấn đề liên quan.
 • Từ đó, giúp trao đổi với đồng nghiệp để cùng nhau bổ khuyết, xây dựng cho giải pháp càng hoàn thiện hơn trong quá trình áp dụng.

Link tải mẫu hoàn chỉnh Miễn phí: https://bit.ly/3uhdzj3

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 phương pháp dạy học

Tên đề tài: Một số phương pháp dạy học giúp học sinh lớp 9 học tốt các tác phẩm thơ trữ tình bộ môn Ngữ văn ở trường THCS

Tác giả: Thái Thị Hạnh

Mục đích nghiên cứu: 

 • Sáng kiến giúp phát huy tính tích cực, chủ động, sáng tạo theo hướng phát triển năng lực tư duy học sinh
 • Từ đó, góp phần nâng cao hiệu quả dạy và học các tác phẩm thơ trữ tình. Giúp giáo viên dễ dàng tổ chức dạy học để củng cố, khắc sâu kiến thức cho học sinh.
Sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 9 phương pháp dạy học

Link tải mẫu hoàn chỉnh Miễn phí: https://bit.ly/3Un5eFg

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn 6 chân trời sáng tạo phát huy năng lực học sinh

Tên đề tài: Phát huy năng lực của học sinh trong dạy học văn miêu tả lớp 6

Tác giả: Đỗ Thu Hà

Mục đích nghiên cứu: 

 • Sáng kiến giúp các giáo viên tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình dạy – học để ngày càng nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục ở trường THCS.
 • Đồng thời góp phần cải tiến, nâng cao chất lượng dạy – học; giúp học sinh nhận thức đúng đắn về môn Ngữ văn, yêu quí môn văn và rộng hơn là tình yêu quê hương đất nước trong tâm hồn các em.

Link tải mẫu hoàn chỉnh Miễn phí: https://bit.ly/3EWJXfQ

Mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn 6 sách Kết nối tri thức rèn kỹ năng viết đúng chính tả

Tên đề tài: Rèn kĩ năng viết đúng chính tả trong môn Ngữ Văn cho học sinh lớp 6

Tác giả: Cao Văn Hoài

Mục đích nghiên cứu: 

 • Sáng kiến giúp tìm ra những biện pháp cụ thể, thích hợp để luyện chữ viết cho các em nhằm ngăn ngừa, uốn nắn và dần dần chấm dứt tình trạng viết chữ xấu và sai lỗi chính tả cho học sinh
 • Từ đó, giúp  học sinh viết đúng chuẩn chính tả và viết chữ sạch đẹp hơn.
Xem Thêm:   Mẫu Giấy Ủy Quyền Cho Trẻ Em Đi Máy Bay Mới Nhất | Có PDF Tải Về

Link tải mẫu hoàn chỉnh Miễn phí: https://bit.ly/3it1Nj8

Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn 6 sách Kết nối tri thức rèn kỹ năng viết đúng chính tả

Bên cạnh 10 mẫu sáng kiến kinh nghiệm ngữ văn này còn có rất nhiều mẫu sáng kiến khác để quý thầy cô dễ dàng lựa chọn. TOPSKKN sẽ tổng hợp thêm 120+ mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn ngữ văn THCS đạt điểm cao nhất trong các kỳ thi cấp huyện, tỉnh, hoàn chỉnh, có chọn lọc kỹ càng. Mời quý thầy cô tham khảo!

Mẫu Sáng kiến kinh nghiệm môn Ngữ văn về phát triển năng lực học sinh lớp 9 rèn kỹ năng khai thác kiến thức

Tên đề tài: Rèn kỹ năng khai thác mạch kiến thức trong tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam cho học sinh lớp 9

Tác giả: Phan Văn Hiệp

Mục đích nghiên cứu: 

 • Sáng kiến giúp học sinh có nhiều tiến bộ, các em không còn lúng túng trước một tác phẩm truyện mà đã cảm thụ được những giá trị thẩm mỹ của tác phẩm. Từ đó có thể hiểu được tư tưởng nghệ thuật mà tác giả gửi gắm qua các áng văn chương.
 • Qua đó, đưa ra một số biện pháp cụ thể giúp học sinh rèn kỹ năng khai thác mạch kiến thức trong tác phẩm truyện hiện đại Việt Nam Năm môn Ngữ văn lớp 9

Link tải mẫu hoàn chỉnh Miễn phí: https://bit.ly/3VLj9Gn

Mẫu sáng kiến kinh nghiệm văn 7 kết nối tri thức đổi mới cách tiếp cận thơ Đường

Tên đề tài: Đổi mới cách tiếp cận thơ Đường trong chương trình Ngữ văn 7 bậc THCS

Tác giả: Tô Thị Phương Dung

Mục đích nghiên cứu: 

 • Sáng kiến giúp tìm ra cách tổ chức hoạt động nhận thức, tìm hiểu thể loại, nội dung và nghệ thuật của tác phẩm thơ đường để học sinh tiếp thu bài giảng tốt hơn.
 • Qua đó, giúp học sinh vừa tiếp cận được với ý nghĩa sâu sắc của từng bài thơ, vừa bước đầu nắm bắt được nét nghệ thuật tiêu biểu của bài thơ Đường ( ngôn từ, tiểu đối, niêm, luật…)
Sáng kiến kinh nghiệm Ngữ văn 7 kết nối tri thức đổi mới cách tiếp cận thơ Đường

Link tải mẫu hoàn chỉnh Miễn phí: https://bit.ly/3VptaZN

Như vậy, bài viết trên đã chia sẻ 10 mẫu sáng kiến kinh nghiệm môn ngữ văn THCS mới nhất, đạt thành tích cao nhất, kèm theo link tải các bài mẫu hoàn toàn miễn phí thích hợp để quý thầy cô tải về tham khảo và chỉnh sửa thành sáng kiến của mình. Hy vọng sẽ bổ sung thêm nhiều kiến thức viết sáng kiến cho quý thầy cô. Chúc quý thầy cô đạt kết quả cao trong giảng dạy!