Phim 18+ là gì? Có những phân loại phim nào theo độ tuổi và trẻ em bao nhiêu tuổi thì được vào rạp chiếu phim ạ? Bao nhiêu tuổi thì được xem phim 18+ vậy ạ? Tôi cảm ơn!

Phim 18+ là gì? Các tiêu chí để xác định phim 18+?

Làm thế nào khi phát hiện con xem phim 'người lớn'? Thay vì quát mắng, bố  mẹ nên xử lý tinh tế hơn | Phụ Nữ & Gia Đình

Căn cứ Mục 2 Phụ lục Tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi ban hành kèm Thông tư 12/2015/TT-BVHTTDL hướng dẫn về phim 18+ như sau:

– Phim 18+ sẽ được phân vào loại C18, tức là phim cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 18.

– Các tiêu chí xác định phim 18+ gồm:

+ Chủ đề

++ Chủ đề của phim không phù hợp với khán giả ở lứa tuổi dưới 18;

++ Nội dung phim phản ánh những vấn đề của người trưởng thành, như các vấn đề liên quan đến chính trị, xã hội, tâm lý, tội phạm tình dục nhưng không phù hợp với nhận thức, tâm lý, sinh lý của khán giả dưới 18 tuổi.

+ Bạo lực

Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ tả thực cảnh bạo lực gây tác động mạnh cho người xem, trừ trường hợp hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó phù hợp với nội dung phim và không khai thác sâu.

Xem Thêm:   Theo luật, trẻ em là người dưới bao nhiêu tuổi? Có những quyền nào?

+ Khỏa thân, tình dục

++ Khỏa thân

Không chấp nhận hình ảnh khỏa thân toàn phần, trừ trường hợp hình ảnh khỏa thân toàn phần đó phù hợp với nội dung phim, không miêu tả chi tiết các bộ phận sinh dục, không có hình xăm phản cảm, không có thời lượng kéo dài.

++ Tình dục

Không chấp nhận các hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện lộ liễu, miêu tả chi tiết hoạt động tình dục, trừ các trường hợp hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ đó phù hợp với nội dung phim, không có thời lượng kéo dài.

+ Ma túy, các chất kích thích, gây nghiện

Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện việc buôn bán, tàng trữ, sử dụng ma túy và các chất kích thích, gây nghiện, trừ trường hợp hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ phù hợp với nội dung phim hoặc nhằm mục đích phản đối, lên án những hành vi nêu trên nhưng không miêu tả chi tiết, không có thời lượng kéo dài.

Đối với việc sử dụng thuốc lá trong phim thực hiện theo quy định tại Thông tư số 02/2014/TT-BVHTTDL ngày 14 tháng 5 năm 2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Quy định hạn chế sử dụng thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh.

+ Kinh dị

Không chấp nhận hình ảnh, âm thanh, ngôn ngữ thể hiện cảnh kinh dị, rùng rợn, gây sợ hãi, căng thẳng được miêu tả chi tiết, diễn ra thường xuyên, có thời lượng kéo dài trừ trường hợp những hình ảnh, âm thanh và ngôn ngữ đó cần thiết cho nội dung phim và phù hợp với lứa tuổi

Xem Thêm:   Luật Bảo Vệ, Chăm Sóc & Giáo Dục Trẻ Em Ban Hành Mới Nhất

+ Ngôn ngữ, âm thanh, hình ảnh thô tục

Không chấp nhận việc sử dụng ngôn ngữ, âm thanh, hình ảnh thô tục trừ một số từ chửi thề, tiếng lóng trong lời thoại, chữ viết thể hiện ở mức độ mạnh hơn so với phim được phân loại ở mức C16.

Phân loại phim theo độ tuổi: Ngoài phim 18+ thì còn có những loại nào khác?

Căn cứ Điều 32 Luật Điện ảnh 2022 quy định về phân loại phim như sau:

“Điều 32. Phân loại phim

1. Phim được phân loại theo nội dung để phổ biến phù hợp với độ tuổi người xem hoặc không được phép phổ biến như sau:

a) Loại P: Phim được phép phổ biến đến người xem ở mọi độ tuổi;

b) Loại T18 (18+): Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên;

c) Loại T16 (16+): Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 16 tuổi trở lên;

d) Loại T13 (13+): Phim được phổ biến đến người xem từ đủ 13 tuổi trở lên;

đ) Loại K: Phim được phổ biến đến người xem dưới 13 tuổi với điều kiện xem cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ;

e) Loại C: Phim không được phép phổ biến.

2. Tiêu chí phân loại phim áp dụng chung cho các hình thức phổ biến phim do Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch quy định.”

Như vậy, ngoài phim 18+ sẽ có các loại phim khác như loại P, loại T16, loại T13, loại K, loại C.

Xem Thêm:   Trường hợp trẻ em bị bệnh phải cấp cứu thì có được ưu tiên cấp cứu cho trẻ em không?

Mỗi loại phim trên sẽ có những tiêu chí xác định riêng theo Mục 2 Phụ lục Tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi ban hành kèm Thông tư 12/2015/TT-BVHTTDL.

Trẻ em bao nhiêu tuổi được vào rạp chiếu phim?

Để trả lời cho câu hỏi bao nhiêu tuổi được vào rạp chiếu phim, căn cứ Điều 32 Luật Điện ảnh 2022 thì trẻ em từ 13 tuổi trở lên sẽ được tự mình vào rạp chiếu phim khi xuất trình được các giấy tờ chứng minh bản thân từ đủ 13 tuổi trở lên.

Đối với trẻ em dưới 13 tuổi sẽ được phép xem các phim thuộc loại K. Tuy nhiên, trẻ em sẽ được vào rạp chiếu phim với điều kiện xem cùng cha, mẹ hoặc người giám hộ của trẻ.

Trẻ em bao nhiêu tuổi thì được xem phim 18+?

Căn cứ Mục 2 Phụ lục Tiêu chí phân loại phim để phổ biến theo lứa tuổi ban hành kèm Thông tư 12/2015/TT-BVHTTDL và điểm b khoản 1 Điều 32 Luật Điện ảnh 2022 quy định về xem phim 18+, theo đó:

Phim 18+ là phim được phổ biến đến người xem từ đủ 18 tuổi trở lên, đồng nghĩa phim sẽ cấm phổ biến đến khán giả ở lứa tuổi dưới 18.

Như vậy, trẻ em chưa đủ 18 tuổi sẽ không được phép xem phim 18+, bao gồm cả phim chiếu rạp.

Luật Điện ảnh 2022 có hiệu lực từ 01/01/2023.