Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, diễn viên, vận động viên năng khiếu, các nghề thủ công mỹ nghệ… là nhóm những công việc được phép thuê, sử dụng trẻ em dưới 15 tuổi.

Theo quy định được nêu tại Luật Trẻ em 2016, trẻ em là những người dưới 16 tuổi. Theo thống kê, cả nước hiện có khoảng 26 triệu trẻ em.

Trẻ em được pháp luật bảo vệ, có quyền và nghĩa vụ nhất định. Hiến pháp 2013 quy định rõ, trẻ em được Nhà nước, gia đình và xã hội bảo vệ, chăm sóc và giáo dục; được tham gia vào các vấn đề về trẻ em. Nghiêm cấm hành vi lạm dụng, bóc lột sức lao động và những hành vi khác vi phạm quyền trẻ em.

Hiến pháp cũng nêu rõ, nghiêm cấm việc sử dụng lao động dưới độ tuổi lao động tối thiểu. Trong khi đó, theo Bộ luật Lao động mới nhất 2012, độ tuổi lao động tối thiểu được tính là từ đủ 15 tuổi. Việc sử dụng lao động là trẻ em, lao động dưới độ tuổi lao động tối thiểu phải tuân theo hướng dẫn của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

Những công việc được thuê trẻ em dưới 15 tuổi (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo Thông tư 11/2013/TT-BLĐTBXH, chỉ sử dụng lao động dưới 15 tuổi làm các công việc nhẹ theo quy định. Danh mục những công việc nhẹ được sử dụng lao động dưới 15 tuổi gồm có:

Xem Thêm:   Giá cỏ nhân tạo sân bóng đá Bao nhiêu và những điều cần biết khi lắp đặt

– Diễn viên: Múa, hát, xiếc, điện ảnh, sân khấu kịch, tuồng, chèo, cải lương, múa rối (trừ múa rối nước).

– Vận động viên năng khiếu: Thể dục dụng cụ, bơi lội, điền kinh (trừ tạ xích), bóng bàn, cầu lông, bóng rổ, bóng ném, bi-a, bóng đá, các môn võ, đá cầu, cầu mây, cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền.

– Các nghề truyền thống: Chấm men gốm, cưa vỏ trai, vẽ tranh sơn mài, làm giấy dó, nón lá, se nhang, chấm nón, dệt chiếu, làm trống, dệt thổ cẩm, làm bún gạo, làm giá đỗ, làm bánh đa (miến), làm bánh đa Kế.

– Các nghề thủ công mỹ nghệ: Thêu ren, mộc mỹ nghệ, làm lược sừng, đan lưới vó, làm tranh Đông Hồ, nặn tò he.

– Đan lát, làm các đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ từ nguyên liệu tự nhiên như: Mây, tre, nứa, dừa, chuối, bèo lục bình.

– Nuôi tằm.

– Gói kẹo dừa.

Trong những nghề trên, nhóm các nghề truyền thống; Nghề thủ công mỹ nghệ; Đan lát, làm đồ gia dụng, đồ thủ công mỹ nghệ; Nuôi tằm; Gói kẹo dừa chỉ được sử dụng lao động từ đủ 13 đến 15 tuổi.

Tại Thông tư này, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội cũng nêu rõ, khi tuyển dụng người dưới 15 tuổi vào làm việc phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe phù hợp với công việc, tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất 06 tháng 01 lần.

Xem Thêm:   Trẻ Em Nên Thức Dậy Lúc Mấy Giờ? Nên Ngủ Lúc Mấy Giờ?