Trong nhiều trường hợp, bố mẹ của trẻ không thể trực tiếp đưa trẻ đi máy bay thì có thể ủy quyền cho người thân (ông/bà/cô/chú/chú/bác) đưa trẻ đi máy bay với nhiều mục đích. Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay với trẻ em dưới 12 tuổi lên và xuống máy bay có thể được thực hiện ngay lập tức cho bạn. Cùng Luật Trẻ Em Thủ Đô tìm hiểu nhé.

Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay là gì?

Trẻ em đi máy bay cần những giấy tờ gì

Trong nhiều trường hợp bất khả kháng, bố mẹ (đại diện pháp lý của trẻ em) không thể đi cùng con cái của mình trên cùng một chuyến bay mà thay vào đó con của họ sẽ đi cùng người thân, hoặc người mà được bố mẹ tin tưởng. Trong trường hợp này, để trẻ có thể lên được máy bay, cần phải có giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay để trẻ có thể bay cùng một người khác không phải là bố mẹ của chúng.

Mẫu giấy ủy quyền để người thân dẫn trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay

Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay được áp dụng cho trẻ dưới 12 tuổi khi trẻ đi cùng với người không phải là bố mẹ ruột. Đối với trẻ em dưới hai tuổi thì đây là giấy tờ cần thiết để có thể đi máy bay.

Theo luật pháp, bố mẹ là người có trách nhiệm chăm sóc con cái, khi bố mẹ giao quyền này cho người khác thì cần có giấy tờ đủ pháp lý để chứng minh. Loại giấy tờ này nhằm mục đích bảo vệ cho sự an toàn của trẻ cũng như của chuyến bay và hãng hàng không; đồng thời chấp hành theo pháp luật Việt Nam hiện hành.

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh Phúc

——————-

GIẤY ỦY QUYỀN

(V/v Người thân dẫn trẻ dưới 12 tuổi đi máy bay)

Kính giử: UBND xã/phường …………………………

Tôi tên là: …………………  Sinh năm :………………

Số CMND: ………… Cấp ngày …../…../…., Nơi cấp: ….

Nơi ở hiện tại: ……………………………………………

Là Cha (hoặc mẹ) của bé: …………. , sinh ngày: …../……/…….

Xem Thêm:   111 Tổng Đài Quốc Gia Bảo Vệ Trẻ Em, Lưu Ý Chi Tiết

Nay tôi viết giấy ủy quyền này đồng ý cho:

Ông/Bà: ……………………  , sinh ngày: …../……/…….

Nơi ở hiện tại: ……………………………………………

Số CMND: …….. Cấp ngày…../…../…., Nơi cấp: …..

Là Ông ngoại/Bà ngoại của Bé ….  thay tôi đưa bé đi du lịch ở: ….  đi trên chuyến bay từ ….  đi ….  ngày đi …/…./…. giờ bay……. giờ ….  phút …..

Tôi cam đoan không khiếu nại gì về nội dung trên!

Ngày……. tháng……. năm………..

Xác nhận của UBND Người ủy quyền

Chủ tịch

Tải PDF Ngay

Mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay – trên giấy bao gồm các thông tin gì?

Giấy tờ cần chuẩn bị cho trẻ em khi đi máy bay Vietjet, Bamboo và VNA

Các mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay về cơ bản phải đáp ứng đầy đủ các yêu cầu sau:

 • Dùng mẫu mới nhất hiện hành được ban hành theo đúng quy định của pháp luật
 • Biểu mẫu phải chuẩn về hình thức, điền đầy đủ các thông tin cá nhân theo yêu cầu (gồm thông tin của người ủy quyền và người được ủy quyền)
 • Ghi rõ lý do ủy quyền và ký cam kết xác thực
 • Ghi rõ thông tin chuyến bay
 • Có đầy đủ xác nhận và công chứng của UBND (chủ tịch) nơi sinh sống là những thông tin khai nhận trên hoàn toàn chính xác và có thật

Dưới đây là mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay mẫu mới. Bạn lưu ý khi bay trong nước hay nước ngoài cũng cần có loại giấy tờ này để làm thủ tục check-in khi lên máy bay. Bạn lưu ý đọc hướng dẫn sau để điền thông tin vào giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay được chính xác hơn:

 • Kính gửi UBND ở đây là UBND địa phương tại nơi mà trẻ em đăng ký hộ khẩu thường trú.
 • Tôi tên là, sinh năm, số CMND, cấp ngày, nơi cấp, nơi ở hiện tại ghi rõ thông tin của người ủy quyền (ở đây chính là cha/mẹ).
 • Là cha (mẹ) của bé, sinh ngày ghi rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh chính xác của trẻ tham gia chuyến bay.
 • Nay tôi viết giấy ủy quyền này đồng ý cho ông/bà, sinh năm, nơi ở hiện tại, số CMND, cấp ngày, nơi cấp ghi rõ thông tin của người sẽ đi cùng trẻ lên chuyến bay (người được ủy quyền).
 • Là … của bé … ghi rõ mối quan hệ của người đi cùng trẻ trên chuyến bay và tên của trẻ.
 • Thay tôi đưa bé đi du lịch ở … đi trên chuyến bay từ … đi … ngày đi, giờ bay cung cấp thông tin nơi đến, điểm khởi hành, điểm đến, ngày giờ bay cụ thể được in trên vé máy bay.
 • Và từ …. đi … ngày đi, giờ bay ghi rõ thông tin điểm khởi hành, điểm đến, ngày giờ bay cụ thể cho lần bay về (nếu có).
 • Cuối cùng là thời gian làm giấy ủy quyền, chữ ký của người ủy quyền và ký xác nhận của cơ quan chính quyền địa phương.
Xem Thêm:   Mẫu Đơn đề nghị trợ cấp đối với trẻ em mầm non là con công nhân

Khi đi nộp công chứng mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay này, nếu bạn là bố hoặc mẹ của trẻ thì bạn cần chuẩn bị CMND bản chính của mình và người được ủy quyền cùng một số giấy tờ khác liên quan để cơ quan chính quyền so sánh và đối chiếu.

Các loại giấy tờ cần thiết cho trẻ em khi đi máy bay

Có được mang xe đẩy trẻ em lên máy bay Vietnam Airlines hay không?

Ngoài giấy ủy quyền cho trẻ em khi đi máy bay, bạn lưu ý cần chuẩn bị những giấy tờ sau cho trẻ để quá trình làm thủ tục lên máy bay được nhanh chóng và thuận lợi hơn.

 • Đối với trẻ em từ 1 tháng tuổi trở lên chưa có CMND thì bắt buộc phải có giấy khai sinh bản chính hoặc bản photo có công chứng. Còn đối với trẻ em dưới 1 tháng tuổi có thể dùng giấy chứng sinh
 • Chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân cho trẻ em từ đủ 14 tuổi
 • Hộ chiếu (trong trường hợp trẻ đi nước ngoài)
 • Giấy xác nhận của bác sĩ về tình trạng sức khỏe của trẻ (nếu có), trong trường hợp này hãng hàng không sẽ quyết định xem trẻ có đủ điều kiện để lên chuyến bay hay không

Giấy khai sinh - các loại giấy tờ cần thiết cho trẻ em đi máy bayGiấy khai sinh – các loại giấy tờ cần thiết cho trẻ em đi máy bay

Tùy theo hãng hàng không sẽ có những chính sách và giấy tờ khác kèm theo trong quá trình làm thủ tục đi máy bay khi không có cha mẹ đi kèm. Bên cạnh đó, tùy theo trường hợp mà thủ tục và điều kiện cụ thể sẽ khác nhau nên khi bạn quyết định đi hãng hàng không nào cần nghiên cứu kỹ lưỡng về các quy định riêng của hãng đó.

Những lưu ý về thủ tục giấy tờ cần thiết cho trẻ em khi đi máy bay

 • Giấy khai sinh: đối với trẻ em dưới 12 tuổi thì bắt buộc phải có loại giấy tờ này để có thể làm thủ tục lên máy bay (không thể thay thế bằng loại giấy tờ khác), trẻ dưới một tháng tuổi nếu chưa có giấy khai sinh có thể dùng giấy chứng sinh thay thế.
 • Hộ chiếu (passport) đối với các chuyến đi quốc tế: các bạn lưu ý hộ chiếu phổ thông cấp cho người từ đủ 14 tuổi trở lên có giá trị không quá 10 năm tính từ ngày cấp và không được gia hạn. Hộ chiếu cấp cho trẻ em dưới 14 tuổi có giá trị không quá 5 năm tính từ ngày cấp đến khi trẻ em đó đủ 14 tuổi và không được gia hạn.
 • Khi đặt chỗ cho trẻ em phải đặt trẻ em cùng với người lớn và không đặt tách ra riêng.
Xem Thêm:   Bộ 66+ Tranh Ảnh Về Quyền Trẻ Em Chibi Đẹp Ấn Tượng Nhất

Một số quy định pháp lý liên quan đến việc dẫn trẻ em đi máy bay

Giá vé máy bay của trẻ em được tính như thế nào? - iVIVU.com

Đối với em bé dưới 2 tuổi và trẻ em dưới 12 tuổi.

Đối với các chuyến bay nội địa, trẻ em dưới 2 tuổi được mua vé máy bay bằng 10% giá vé người lớn; trẻ em từ 2 – 12 tuổi mua vé 75% giá vé người lớn. Trên các chuyến bay bạn cần chuẩn bị cho bé những loại giấy tờ dưới đây:

– Khai sinh bản chính hoặc bản công chứng hợp lệ. (Em bé dưới 1 tháng tuổi có thể dùng Giấy chứng sinh, trên 1 tháng tuổi bắt buộc phải có Giấy khai sinh bản chính hoặc bản sao công chứng)

– Tuổi của em bé được tính theo ngày bay theo từng chặng bay cụ thể.

– Theo quy định mới đã cho phép trẻ em đi cùng người lớn bất kỳ trên 18 tuổi không phải bố mẹ cũng không cần giấy uỷ quyền của bố mẹ.

– Khi đặt chỗ phải đặt trẻ em cùng với booking có người lớn, tuyệt đối không đặt tách trẻ em một booking riêng lẻ. Trường hợp đoàn có phát sinh thêm khách là trẻ em sau khi tạo booking, đề nghị liên hệ để ghi chú hành khách đi kèm với mã code của người lớn để dễ dàng nhận biết tại sân bay.

– Đối với khách là em bé dưới 2 tuổi, yêu cầu phải đưa đầy đủ thông tin của em bé (họ tên và ngày tháng năm sinh) ngay khi tạo booking, tuyệt đối không hướng dẫn khách ra sân bay mới đưa thông tin của em bé vào booking. Mặc dù em bé không chiếm chỗ trên chuyến bay nhưng số lượng em bé cho phép trên mỗi chuyến bay không vượt quá 16. Vì vậy nếu chuyến bay đã đủ số lượng em bé cho phép, hệ thống sẽ cảnh báo và yêu cầu lựa chọn sang chuyến bay khác.

Đối với trẻ em từ 12 trở lên

Trẻ em từ 12 tuổi trở lên mua vé như người lớn. Đối với các chuyến bay quốc tế, giá vé máy bay của trẻ em còn tùy thuộc các bảng giá.

– Đối với trẻ từ 12-14 tuổi: được phép đi một mình nhưng phải có giấy khai sinh và bản cam kết (theo mẫu) của người đại diện hợp pháp. Khi làm thủ tục tại sân bay phải có người đại diện hợp pháp đứng ra làm thủ tục tại quầy check-in.

Đối với trẻ em từ 14 tuổi trở lên, không cần ai đi kèm ở sân bay, chỉ cần chuẩn bị CMND mà đi thôi.

Trên đây là bài viết về mẫu giấy ủy quyền cho trẻ em đi máy bay. Hy vọng bài viết đã cung cấp được những thông tin hữu ích cho bạn trong việc chuẩn bị các giấy tờ cần thiết cho trẻ khi đi máy bay.