Chắc hẳn đây là thông tin khiến nhiều phụ huynh bất ngờ vô cùng. Vậy thực hư việc sẽ bị phạt nặng đến 20 triệu đồng khi doạ ma trẻ em từ năm 2022 là thế nào?

Có đúng doạ mà trẻ em bị phạt đến 20 triệu đồng từ 2022?

Những câu đe doạ như “ăn đi không ông ba bị bắt đó”, “con không đi ngủ là con ma sẽ lên chơi với con đó”… chắc hẳn không quá xa lạ với các bậc phụ huynh cũng như những người lớn khác trong nhà.

Mỗi khi thấy con không ngoan ngoãn, thay vì lựa chọn nói chuyện, tâm sự với con thì nhiều người đã lựa chọn cách đe doạ, doạ dẫm bằng những nhân vật, con vật, đồ vật, hình ảnh không có thật để làm con sợ hãi và nghe lời.

Tuy nhiên, điểm d khoản 1 Điều 22 Nghị định 130/2021/NĐ-CP đã có hiệu lực thi hành từ 01/01/2022 đã có quy định như sau:

Thường xuyên đe dọa trẻ em bằng các hình ảnh, âm thanh, con vật, đồ vật làm trẻ em sợ hãi, tổn hại về tinh thần

Căn cứ quy định này, nếu việc đe doạ trẻ bằng các con vật, đồ vật của các bậc phụ huynh khiến trẻ sợ hãi, tổn hại tinh thần, ám ảnh tinh thần… thì có thể bị phạt từ 10 – 20 triệu đồng. Đối tượng bị phạt ở đây không giới hạn là phụ huynh của chính trẻ đó hay những người xung quanh.

Xem Thêm:   Thông tư 29/2019/TT-BLĐTBXH hướng dẫn tổ chức diễn đàn trẻ em

Đây là mức phạt mới áp dụng từ ngày 01/01/2022 theo Nghị định 130/2021/NĐ-CP. Trước đó, điểm đ, khoản 2 Điều 27 Nghị định 144/2013/NĐ-CP (đã hết hiệu lực) cũng quy định mức phạt với hành vi này là từ 05 – 10 triệu đồng.

Tuy nhiên, trên thực tế, mặc dù đã được quy định từ nhiều năm trước nhưng có thể thấy, để xử phạt vấn đề này là một việc “bất khả thi”.

Tăng mạnh nhiều mức phạt khi bạo lực trẻ em từ 2022?

Ngoài mức phạt nêu trên, Nghị định 130/2021/NĐ-CP cũng tăng mạnh mức phạt với nhiều hành vi liên quan đến trẻ em. Trong đó, có thể kể đến một số hành vi đáng chú ý sau đây:

Hành vi Mức phạt
Không cho trẻ đi học 01-02 triệu đồng
– Bắt trẻ làm việc nhà quá sức, quá thời gian

– Ép trẻ tảo hôn

– Không ưu tiên khám, chữa bệnh cho trẻ em

– Ép trẻ bỏ học, nghỉ học

03-05 triệu đồng
– Không quan tâm chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em

– Ép trẻ đi ăn xin

10-15 triệu đồng
– Bắt nhịn ăn, nhịn uống

– Lăng mạ, chửi mắng, đe doạ trẻ

10-20 triệu đồng
– Cố ý bỏ rơi trẻ em

– Bóc lột sức lao động trẻ em

20-25 triệu đồng
Không can thiệp khi trẻ bị xâm hại 20-30 triệu đồng

Trên đây là một số quy định về mức phạt doạ ma trẻ em từ năm 2022 nói riêng và mức phạt liên quan đến trẻ em nói chung.

muc phat doa ma tre em

Có thể thấy, khi vấn nạn xã hội liên quan đến trẻ em như bạo hành, xâm hại tình dục trẻ em… khiến nhiều bậc phụ huynh phải tăng cao cảnh giác để bảo vệ con mọi lúc mọi nơi.

Tuy nhiên, khi sử dụng những lời hù doạ với con trẻ bằng nhiều biện pháp để con ngoan ngoãn, nghe lời ngược lại có thể mang đến hiệu quả ngược, khiến trẻ bị ám ảnh, thậm chí còn chấn thương về tâm lý. Do đó, hãy dạy bảo con một cách khoa học thay vì áp dụng những biện pháp vừa tiêu cực vừa có thể bị phạt nặng.

Xem Thêm:   Quy Định Ăn Trưa Với Trẻ Em Mẫu Giáo & Chính Sách Với Giáo Viên Mầm Non