Những năm gần đây, học trung cấp nghề là lựa chọn của nhiều học sinh. Tuy nhiên, câu hỏi có nên học trung cấp nghề không lại là vấn đề nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Bài viết sau đây giúp sẽ trả lời câu hỏi này của bạn.

Đôi nét về học trung cấp

Trung cấp là gì?

Trung cấp là trình độ học vấn ở bậc 4 trong khung trình độ quốc gia Việt Nam, sau cao đẳng (bậc 5) và đại học (bậc 6). Với mục đích đào tạo nghề cho học viên để học viên có thể đi làm sớm.

trường học

Trước đây, có hai loại hình trường trung cấp là trường trung cấp chuyên nghiệp (do Bộ Giáo dục và Đào tạo quản lý) và trường trung cấp nghề (do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quản lý). Điều này gây không ít khó khăn trong việc chọn trường cho học sinh cũng như trong công tác quản lý.

Vì vậy, Luật Giáo dục nghề nghiệp hiện hành thống nhất trường trung cấp chuyên nghiệp và dạy nghề gọi chung là TRUNG CẤP và do Bộ LĐTBXH quản lý.

Ngoài sự thống nhất về tên gọi, cơ quan quản lý, phương thức đào tạo hệ trung cấp cũng có nhiều thay đổi. Theo đó, hệ trung cấp sẽ tăng thời lượng đào tạo thực hành và giảm thời gian tải lý thuyết cho sinh viên , nhằm nâng cao chất lượng đầu ra cũng như giảm tỷ lệ thất nghiệp sau khi ra trường.

Ngoài ra, hiện nay giải pháp học trung cấp từ xa cũng là một hình thức đào tạo thuộc hệ giáo dục Việt Nam, cho phép học viên tham gia học mà không cần đến lớp trực tiếp. Đây là hình thức học được rất nhiều người theo hệ vừa đi làm vừa học lựa chọn.

Điều kiện học trung cấp nghề

Thí sinh đăng ký xét tuyển vào trường THPT phải đáp ứng các yêu cầu sau:

 • Tốt nghiệp THCS, THPT trở lên tùy theo chương trình đào tạo của nhà trường;
 • Đáp ứng yêu cầu sơ tuyển của trường đăng ký dự tuyển;
 • Các điều kiện khác do Hiệu trưởng nhà trường quy định.

Có nên học trung cấp nghề không?

Thay vì phải học thêm 3 năm THPT, bạn chỉ cần tốt nghiệp THCS là có thể đăng ký học trung cấp nghề (TCCN). Hiện nay hệ đào tạo nghề có hệ thống chương trình học kết hợp với học bổ sung văn hóa cho học sinh. Thời gian đào tạo trình độ trung cấp không dài mà chỉ kéo dài 3 năm, bằng với thời gian học THPT.

Sau khi tốt nghiệp trung cấp nghề, học sinh được cấp bằng tốt nghiệp THPT và bằng trung cấp nghề chính quy. Điều này tạo điều kiện để các em có nhiều cơ hội xin việc với mức lương phù hợp trong tương lai.

Ngoài ra, lựa chọn học trung cấp nghề sẽ giúp học sinh được rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp, chú trọng thực hành hơn là lý thuyết. Đặc biệt, khi ra trường các bạn có thể đi làm phụ giúp gia đình và tích lũy nhiều kinh nghiệm để có thể tiếp tục học lên bậc đại học, cao đẳng.

Học trung cấp nghề có ưu điểm gì?

Thời gian đào tạo ngắn

Với mục đích đào tạo nghề để học viên sớm đi làm nên thời gian đào tạo trung cấp được rút ngắn rất nhiều so với cao đẳng, đại học.

Xem Thêm:   Tiếng Anh Cho Trẻ Mầm Non & Các Hoạt Động Thú Vị Để Dạy Bé
Đối tượng THỜI GIAN ĐÀO TẠO
Trung cấp Cao đẳng Đại học
Tốt nghiệp THCS 2,5 năm Không đào tạo Không đào tạo
Tốt nghiệp THPT 1,5 năm 3 năm 4 năm
Tốt nghiệp trung cấp trở lên 1 năm 1,5 – 2 năm 2,5 – 3 năm

Chú trọng thực hành trong đào tạo

Để đào tạo được đội ngũ nhân lực chất lượng trong thời gian ngắn như vậy, một trong những yếu tố quan trọng là chú trọng thực hành trong đào tạo.

Theo Thông tư số 03/2017/TT-BLĐTBXH của Bộ LĐTBXH, chương trình đào tạo trình độ trung cấp phải đảm bảo tỷ lệ: 25% – 45% lý thuyết và 55% – 75% thực hành. Vì vậy, sau khi tốt nghiệp trung cấp, học viên rất vững nghiệp vụ trong chuyên ngành đào tạo, dễ dàng tìm được việc làm hoặc tự tạo việc làm cho mình.

trung-cap-dieu-duong

Cơ hội việc làm rộng mở

Tỷ lệ thất nghiệp của cử nhân đại học ở Việt Nam rất cao nhưng ở trình độ trung cấp lại thấp hơn nhiều. Thậm chí, có không ít sinh viên ra trường sẵn sàng từ bỏ tấm bằng đại học trên tay, chuyển hướng sang học nghề để dễ dàng tìm được việc làm và công việc ổn định hơn.

Nguyên nhân của tình trạng này là do tình trạng “thừa thầy, thiếu thợ” của nguồn nhân lực. Các doanh nghiệp, công ty rất cần những “thợ” giỏi, có kỹ năng làm việc thực tế, điều mà các bạn học trung cấp thường có nhiều lợi thế hơn.

Liên thông cao đẳng, đại học sau khi tốt nghiệp

Việc chọn học TCCN không làm đứt đoạn con đường học vấn, từ bỏ giảng đường đại học mà là một hướng đi thông minh, phù hợp với điều kiện và mục tiêu học tập của mỗi cá nhân. Sau khi tốt nghiệp THPT, học sinh có thể học tiếp lên cao đẳng, đại học để nâng cao kiến thức và có cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp.

Chọn hướng đi này, học sinh sẽ có nhiều thuận lợi. Một trong số đó là kinh nghiệm làm việc. Sau khi tốt nghiệp cấp 3, học sinh có thể vừa học vừa làm. Thời gian chuyển tiếp từ phổ thông lên đại học mất từ 2,5 – 3 năm, đây cũng là khoảng thời gian trải nghiệm mà sinh viên có được sau khi tốt nghiệp đại học.

Lợi ích khi chọn học trung cấp nghề

Hiện nay, thay vì suy nghĩ học TCCN chỉ là lựa chọn thứ hai khi không thể thi ĐH, CĐ như trước đây, nhiều người có xu hướng đăng ký học TCCN nhiều hơn. Khi nền kinh tế đang trên đà phát triển thì các ngành như dịch vụ, nhà hàng, công nghệ,… có xu hướng phát triển mạnh mẽ hơn.

Tuy nhiên, chính vì sự phát triển nhanh chóng đó mà nhu cầu nhân lực ngày càng cao. Nhiều doanh nghiệp, công ty tập trung vào việc tìm kiếm lực lượng lao động lành nghề và chuyên nghiệp hơn là chú trọng vào cái gọi là bằng cấp. Do đó, giá trị của các trường dạy nghề cũng được tăng lên. Chính vì vậy câu trả lời cho câu hỏi có nên học trung cấp nghề hay không chắc chắn là có.

Hiện nay, nhiều học sinh tốt nghiệp TCCN sau khi thực tập xong được doanh nghiệp tuyển dụng với mức thu nhập cao. Tất cả những điều trên đủ thấy rằng học trung cấp nghề hiện đang là một xu hướng mở ra nhiều cơ hội cho các bạn trẻ. Do đó, các bạn hoàn toàn có thể lựa chọn đăng ký học trung cấp nghề để theo đuổi đam mê với công việc mà mình thực sự yêu thích.

Nắm bắt xu hướng nghề nghiệp hot hiện nay

Các trường dạy nghề cũng rất đa dạng về các ngành nghề khác nhau, nếu bạn vẫn chưa biết nên chọn cửa nào thì ngay sau đây chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn một số ngành nghề đang hot và thịnh hành trong tương lai.

Xem Thêm:   Các Dạng Toán Ở Tiểu Học Thường Gặp Và Lưu Ý Cho Bé

Việc làm đầu bếp, nấu ăn

Ngành đầu bếp cũng là một trong những thế mạnh đào tạo của các trường trung cấp nghề hiện nay, trả lời cho câu hỏi có nên học trung cấp nghề không . Hiện nay do kinh tế phát triển mạnh nên nhiều nhà hàng mọc lên. Sau khi tốt nghiệp đầu bếp tại trường trung cấp nghề, bạn hoàn toàn có cơ hội làm việc tại các nhà hàng với mức lương khởi điểm từ 6 đến 10 triệu đồng/tháng.

Khi đã có nhiều năm kinh nghiệm, bạn hoàn toàn có thể tăng thu nhập lên đến hơn 10 triệu đồng mỗi tháng. Chúng ta có thể xác định rằng, dịch vụ ăn uống đang có xu hướng ngày càng tăng cao nên nhu cầu tuyển dụng nhân lực ngành đầu bếp cũng tăng theo. Vì vậy, chọn học nấu ăn cũng là một lựa chọn tốt cho bạn.

Nghề hướng dẫn viên du lịch

Hiện nay ngành du lịch nước ta rất phát triển. Hàng năm nước ta thu hút hàng trăm nghìn lượt khách du lịch đến tham quan. Vì vậy, nghề hướng dẫn viên du lịch cũng được coi là một nghề mang lại rất nhiều triển vọng trong tương lai cho bạn. Sau khi tốt nghiệp ngành hướng dẫn viên du lịch tại trường trung cấp nghề, bạn có thể làm việc với mức lương ổn định và có nhiều cơ hội thăng tiến trong tương lai.

Nên học cấp 2 làm hướng dẫn viên du lịch

Học hướng dẫn viên du lịch tại trường trung cấp nghề, bạn sẽ được đào tạo về tiếng anh cũng như kiến thức về nghiệp vụ du lịch. Sau khi tốt nghiệp, bạn hoàn toàn có nhiều cơ hội việc làm. Du lịch Việt Nam ngày càng được đẩy mạnh, nhu cầu nhân lực luôn trong tình trạng thiếu hụt. Bạn nên biết nắm bắt cơ hội học nghề và trở thành hướng dẫn viên du lịch với mức thu nhập cao.

Công nghệ ô tô, cơ khí

Đây là một trong những ngành đang thiếu nguồn nhân lực có tay nghề cao. Hiện Việt Nam đang tiến tới hợp tác với các nước về lắp ráp ô tô. Đây là ngành đòi hỏi nguồn nhân lực có trình độ, tay nghề cao, đáp ứng yêu cầu của các nhà đầu tư khó tính.

Ngành cơ khí ô tô này chủ yếu phù hợp với các bạn nam vì vừa đòi hỏi sức khỏe. Tuy là một nghề khá vất vả nhưng lại mang đến nguồn thu nhập vô cùng hấp dẫn với cơ hội việc làm không thể bỏ qua.

Với năng lực và kỹ năng của mình, bạn sẽ được nhiều doanh nghiệp săn đón ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường và tương lai bạn sẽ trở thành kỹ sư chuyên nghiệp không thua kém bất cứ tấm bằng đại học nào.

Công nghệ thông tin

Có nên học trung cấp nghề công nghệ thông tin? Câu trả lời là có. Công nghệ thông tin luôn là ngành đứng đầu cả nước. Bởi khi nhân loại đang trong thời kỳ công nghệ 4.0 phát triển rất mạnh mẽ. Nếu đăng ký học trung cấp nghề ngành công nghệ thông tin, bạn có rất nhiều cơ hội trên con đường phát triển sau này. Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ dễ dàng tìm được việc làm với mức lương tốt.

Trường trung cấp nghề công nghệ thông tin

Vì đây là ngành đặc thù, đòi hỏi bạn phải không ngừng trau dồi kỹ năng và kiến thức. Sau khi làm việc được khoảng 3 đến 5 năm, bạn hoàn toàn có thể tăng lương lên tới 10 triệu đồng mỗi tháng. Theo một số nghiên cứu, năm nay thị trường lao động nước ta thiếu khoảng 600.000 lao động CNTT.

Trang điểm

Học nghề trang điểm nói riêng và ngành thẩm mỹ, chăm sóc làm đẹp nói chung, là một sự lựa chọn hoàn hảo. Hiện nay các khóa học trang điểm rất được các bạn trẻ yêu thích. Thông thường, nội dung cung cấp trong chương trình đào tạo bao gồm:

 • Học viên sẽ được học các kiến thức về trang điểm, các dụng cụ dùng để trang điểm.
 • Tìm hiểu về đặc điểm và cấu tạo của từng loại da.
 • Học cách chọn mỹ phẩm phù hợp với từng loại da của khách hàng.
 • Tìm hiểu về phong cách trang điểm phổ biến nhất hiện nay.
 • Tìm hiểu về hình dáng và các bộ phận trên khuôn mặt để định hướng phong cách trang điểm phù hợp.
 • Tìm hiểu về quy trình và kỹ thuật trang điểm.
 • Tư vấn và lựa chọn phong cách trang điểm phù hợp với khách hàng.
Xem Thêm:   Cách Dạy Bé Viết Số Và Một Số Lưu Ý Không Nên Bỏ Qua

Khóa học trang điểm tại Seoul Academy

Sau khi hoàn thành khóa học trang điểm, bạn hoàn toàn có thể trang điểm sự kiện, trang điểm cô dâu, trang điểm kỷ yếu,… để tạo thu nhập. Mặt khác, khi đã “lên tay” bạn hoàn toàn có thể tự mở một tiệm trang điểm cho riêng mình.

Nhóm nghề phun xăm, điêu khắc

Những năm gần đây, nghề phun xăm, điêu khắc rất phát triển. Làm thợ xăm, điêu khắc chuyên nghiệp sẽ giúp bạn có thu nhập cực cao. Nghề này mãi về sau vẫn không bao giờ giảm độ hot bởi xã hội càng phát triển thì nhu cầu làm đẹp của con người ngày càng nhiều.

Tùy theo sở thích và nhu cầu, bạn có thể đăng ký khóa học phù hợp bao gồm: khóa học phun xăm và điêu khắc chân mày, khóa học phun xăm mí mắt, khóa học phun xăm môi.

Khóa học phun xăm điêu khắc

Nhóm chăm sóc và massage body chuyên nghiệp

Cũng giống như nghề chăm sóc da, làm tóc, nail nghệ thuật thì nhóm nghề chăm sóc cơ thể, massage cũng là một nghề mà bạn nên đăng ký theo học. Như đã nói, nhóm nghề thẩm mỹ đang rất hot hiện nay. Nếu có quyết tâm và nỗ lực học nghề, bạn hoàn toàn có thể đạt mức thu nhập cao như nhân viên văn phòng thậm chí có thể cao hơn.

Học trung cấp nghề từ xa cùng Bao Đi Học

Bao Đi Học là trung tâm đào tạo chuyên về đào tạo đại học, sau đại học, trung cấp từ xa, đặc biệt là đào tạo trung cấp luật từ xa. Với đội ngũ giảng viên có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy và tính chuyên nghiệp cao, sinh viên theo học tại đây có tỷ lệ đậu bằng cấp gần như tuyệt đối. Ngoài ra, còn có mức học phí phù hợp, hình thức học đa dạng, giúp bạn linh hoạt lựa chọn, tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại.

Hiện nay, hầu hết các trung tâm đào tạo từ xa đều áp dụng quy trình đăng ký thay vì kỳ thi tuyển sinh. Do đó chương trình nhìn chung rất đơn giản, có nhiều đối tượng phù hợp để thực hiện, không rườm rà, thực hiện nhanh chóng ngay trên trang chủ Bao Đi Học.

Ngoài ra, để mở rộng tổ chức tuyển sinh, học sinh tốt nghiệp trung cấp kỹ thuật cũng có thể đăng ký xét tuyển. Để biết thêm thông tin, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Trung tâm Bao Đi Học.

Thông tin liên hệ:

 • Trụ Sở Chính: Số 922/10 QL14, Phường Tân Thiện,TP Đồng Xoài, Bình Phước
 • VP nhận hồ sơ: Số 699 Nguyễn Kiệm, Phường 3, Quận Gò Vấp, Tp Hồ Chí Minh.
 • VP nhận hồ sơ: Số 60B Nguyễn Huy Tưởng, P. Thanh Xuân Trung, Q Thanh Xuân, HN.
 • Liên hệ: 090.220.1930
 • Website: https://baodihoc.com/

Trên đây chỉ là thông tin giải đáp có nên học trung cấp nghề không, đồng thời gợi ý những ngành nghề hot nhất nếu bạn chưa thực sự biết chọn ngành nào để theo học. Còn nếu bạn đã có đam mê và sở thích riêng thì hãy mạnh dạn theo đuổi đam mê đó nhé!