Phạt góc sân 7 là một trong những thời điểm rất dễ tạo ra cơ hội mang về lợi thế cho đội nhà, vì vậy người thực hiện cần phải có “chiến thuật” phạt góc để tận dụng tối đa cơ hội và ghi bàn. Vậy những chiến thuật đá phạt góc sân 7 là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Đá phạt góc là gì?

Khi bóng đã hoàn toàn qua vạch cầu môn, dù ở trên mặt đất hay trên không, đội tấn công được hưởng quả phạt góc vì cầu thủ chạm bóng cuối cùng là cầu thủ của đội phòng ngự, trừ thủ môn. Từ quả phạt góc được thực hiện, nếu bóng được đá vào khung thành thì bàn thắng được ghi.

Trong hầu hết các trường hợp, các quả phạt góc được quyết định bởi trợ lý trọng tài cầm cờ và chỉ vào cung phạt góc (cung của mọi quả phạt góc trên sân). Tuy nhiên, phần sân được thực hiện quả phạt góc chỉ được xác định khi trọng tài hướng cờ về phía khu vực phạt góc.

Quy tắc cơ bản

Trước khi đọc về các chiến thuật đá phạt góc sân 7 thì hãy cùng 90P TV tìm hiểu những quy tắc cơ bản sau đây:

Thăng bằng

6 "Chiến thuật thứ bảy" hay và những điều nên làm và không nên làm!

Để mọi thứ diễn ra suôn sẻ và hiệu quả, cần phải có yếu tố cân bằng. Đội hình hoạt động tốt khi có sự cân bằng tự nhiên trong nhóm. Sẽ rất khó để đội của bạn đánh bại tất cả các đối thủ nếu có 6 cầu thủ trên sân nghĩ rằng họ là những cầu thủ tấn công cùng một lúc.

Điều này cũng đúng nếu cả 6 người trong đội đều có tâm lý phòng thủ. Vì vậy, vừa công vừa thủ, phối hợp với nhau, kiểm tra và cân bằng lẫn nhau là rất quan trọng.

Chơi theo thế mạnh của từng người chơi

6 "Chiến thuật thứ bảy" hay và những điều nên làm và không nên làm!

Tôi ước mình có thể tìm ra một chiến lược phù hợp với mọi nhóm và mọi người. Thật không may, thật khó để tồn tại vì mỗi nhóm được tạo thành từ những người khác nhau và bạn cần tìm cách phát huy tối đa tiềm năng của mọi người.

Có thể có những người trong nhóm của bạn sử dụng tốc độ tốt để bao quát không gian – bạn có thể nghĩ về họ như thể họ đang chạy trốn. Điều đó cũng tương tự khi bạn có hai tiền đạo phối hợp với nhau hoàn hảo, thách thức là sắp xếp đội hình như thế nào để hỗ trợ tốt nhất cho họ.

Xem Thêm:   Tìm hiểu về câu lạc bộ bóng đá Charlton Athletic

Không có đội hình đúng hay sai . Trong nhiều trường hợp, bạn nên thử nghiệm một vài đội hình trước khi chọn một hoặc hai đội phù hợp nhất với nhóm của mình. Hãy nhớ rằng, cho dù bạn là thành viên của một đội bóng đá hay đang huấn luyện một đội trẻ, thì việc phát triển một chiến lược sẽ luôn mất thời gian và rất nhiều kiên nhẫn, vì các cầu thủ sẽ tìm cách thích nghi và hiểu. Do đó, thế mạnh của họ không thành công ngay lập tức.

Chiến thuật đá phạt góc sân 7

2-3-1: Sơ đồ công thủ toàn diện

6 "Chiến thuật thứ bảy" hay và những điều nên làm và không nên làm!

Đây có thể nói là một trong những sơ đồ phổ biến nhất trong sân 7 người. Vai trò của các tiền vệ là rất quan trọng, bởi họ phải đảm nhận vai trò càn quét và hỗ trợ tấn công. Tuy nhiên, chính vì sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ được cung cấp bởi sơ đồ này mà nó có thể được coi là một hệ thống rất phổ biến.

Thuận lợi:

 • Mang lại một hệ thống phòng thủ vững chắc
 • Tiền vệ này vừa có thể hỗ trợ phòng ngự khi cần vừa đảm nhận nhiệm vụ tấn công khiến sơ đồ rất linh hoạt.
 • Tận dụng khoảng không rộng lớn ở hai bên. Đặc biệt nếu tiền vệ có đủ thể lực và tốc độ sẽ là lợi thế lớn để mở ra khoảng trống ở hai biên và hỗ trợ phòng ngự.

Nhược điểm:

 • Rất nhiều gánh nặng sẽ được đặt lên vai các tiền vệ, những người được coi là mấu chốt trong cách vận hành của đội hình.
 • Nếu các tiền vệ không thể quay trở lại và hỗ trợ phản công, thì khoảng trống ở tuyến sau sẽ bị khai thác rất nhiều.
 • Các tiền đạo có thể cảm thấy cô đơn và thiếu sự hỗ trợ từ phía trên.

2-1-2-1: Bản đồ chú trọng vào phòng thủ

6 "Chiến thuật thứ bảy" hay và những điều nên làm và không nên làm!

Có nhiều điểm tương đồng với đội hình 2-3-1 , nhưng sơ đồ này có sự phân chia vai trò rõ ràng hơn: hai tiền vệ tấn công và một tiền vệ phòng ngự thuần túy. Tất nhiên tiền vệ nào cũng muốn đóng cả vai trò tấn công và phòng thủ, nhưng đội hình này được phân chia rõ ràng hơn: 3 tiền đạo và 3 hậu vệ. Thật tuyệt nếu tiền vệ trụ cột của đội bạn giỏi nhận bóng, tổ chức và phòng ngự.

Thuận lợi:

 • Đảm bảo sự cân bằng giữa tấn công và phòng thủ.
 • Sự phân công lao động giữa tấn công và phòng thủ rõ ràng hơn, giảm thiểu nguy cơ tiền vệ lùi về quá muộn.
 • Người chơi ở hai bên sẽ có nhiều không gian hơn.
Xem Thêm:   Ý nghĩa lá The Hierophant trong tình yêu - Tìm hiểu và những bài học quan trọng

Nhược điểm:

 • Sẽ có rủi ro lớn khi chia đội hình thành hai nửa tấn công và phòng thủ thay vì ngăn chặn.
 • Tiền vệ phòng ngự phải có tư duy và phân phối bóng tốt.

1-1-3-1: Sơ đồ định hướng tấn công

6 "Chiến thuật thứ bảy" hay và những điều nên làm và không nên làm!

Đề án này là lời khuyên tốt nếu bạn là một cầu thủ tấn công. Trong đội hình này, chỉ có một người chơi chịu trách nhiệm phòng thủ và đối mặt với mọi cuộc tấn công của đối thủ. Trong khi tiền vệ tấn công dâng cao, tiền vệ trụ sẽ hỗ trợ hàng thủ khi cần thiết. Đây không phải là một đội hình phổ biến, nhưng nó là một lựa chọn tốt cho một huấn luyện viên thích chơi thứ bóng đá tấn công.

Thuận lợi:

 • Toàn đội sẽ tập trung hoàn toàn vào nhiệm vụ tấn công – điều cần thiết nếu bạn muốn kết thúc một ván đấu.
 • Khu vực giữa sân sẽ được đảm nhiệm bởi nhiều cầu thủ.

Nhược điểm:

 • Vị trí tiền vệ trụ đòi hỏi kỹ năng rất cao vì không có nhiều sự hỗ trợ.
 • Trong trường hợp bị phản công, hãy đặc biệt cẩn thận.

3-2-1: Sơ đồ cây thông – Loại sơ đồ phổ biến nhất

6 "Chiến thuật thứ bảy" hay và những điều nên làm và không nên làm!

Đây là sơ đồ bóng đá số 7 phổ biến nhất ở Việt Nam hiện nay, minh chứng cho hệ thống phòng ngự cực kỳ chắc chắn. Việc bố trí ba cầu thủ ở tuyến sau sẽ tạo thành một khối thống nhất và đặt nền móng vững chắc cho toàn bộ hệ thống. Đội hình này có thể hoạt động bằng cách đẩy lên phía trước với hàng thủ ba người, với hai hậu vệ cánh phía trước hoặc một trung vệ lỏng lẻo lấp đầy khu vực giữa sân.
Thuận lợi:

 • Cung cấp một hệ thống phòng thủ thống nhất, vững chắc.
 • Rất hữu ích khi đối đầu với các đội mạnh, hiệu quả tuyệt đối.

Nhược điểm:

 • Một hệ thống thiên về phòng ngự, không hỗ trợ nhiều cho người chơi tấn công.
 • Thiếu khoảng trống và khoảng trống khi triển khai bóng về phía trước.

Sơ đồ 2-2-2

Một số sơ đồ khác chúng ta có thể kể đến nhưng ít phổ biến hơn trong trò chơi là 2-2-2 . Về lý thuyết, đây là những hệ thống phòng thủ và tấn công hoàn toàn cân bằng, nhưng cả hai đều không được sử dụng phổ biến.

6 "Chiến thuật thứ bảy" hay và những điều nên làm và không nên làm!

Đội hình 2-2-2 dường như không tận dụng được nhiều khoảng trống ở tuyến trên, thay vào đó phụ thuộc vào sự di chuyển của các cầu thủ tấn công. Tuy nhiên, phương án này vẫn phát huy tác dụng khi người chơi có khả năng chạy chỗ tốt để tận dụng khoảng trống hoặc tạo bức tường cho người chơi ở hàng sau.

Xem Thêm:   Mơ thấy đám cưới đánh số gì? Giải đáp tất tần tật từ A – Z

Sơ đồ 1-4-1

6 "Chiến thuật thứ bảy" hay và những điều nên làm và không nên làm!

Trong đội hình 1-4-1 , 1-4-1 sẽ hoạt động tốt nhất nếu các cầu thủ của bạn vừa tấn công vừa phòng thủ và có kỷ luật. Đội hình này đòi hỏi sự hoán đổi vị trí giữa 4 tiền vệ, tạo nên sự linh hoạt và biến hóa trong triển khai và kiểm soát bóng.

Chiến lược nâng cao: Kết hợp sơ đồ

Trong suốt trận đấu, các cầu thủ của đội đã phải cố gắng duy trì vị trí của mình. Họ cần di chuyển và lấp đầy các vị trí khác trên sân, vừa để lấp đầy những khoảng trống cần thiết vừa để tăng thêm tính cơ động và linh hoạt của đội. Vì vậy, đừng ngại làm cho đội hình của bạn linh hoạt hơn.

Nói một cách đơn giản, một đội cần ít nhất hai chiến thuật trong một trận đấu: một là tấn công và chiến thuật còn lại là phòng thủ. Điều này rất hữu ích cho người chơi, cho phép họ chuyển đổi giữa tấn công và phòng thủ một cách linh hoạt hơn. Dưới đây là một số ví dụ cụ thể.

6 "Chiến thuật thứ bảy" hay và những điều nên làm và không nên làm!

Đồ họa trên minh họa cách các đội chuyển sang thế phòng ngự và khi nào họ cần tiến lên. Khi phòng thủ, họ sử dụng 3 hậu vệ và 2 tiền vệ trụ. Khi trạng thái tấn công được chuyển đổi, hai tiền vệ lập tức tiến lên, tìm kiếm khoảng trống để tấn công, và trung vệ cũng đứng lên, giống như một tiền vệ có bóng. Nếu ở vị trí phòng ngự có một cầu thủ có khả năng cầm bóng chắc chắn và tư duy chiến thuật tốt, đây chắc chắn là một sơ đồ đội hình rất hiệu quả.

Đây là một tùy chọn khác để hợp nhất hai đội.

6 "Chiến thuật thứ bảy" hay và những điều nên làm và không nên làm!

Vì 4-1-1 là một đội hình thiên về phòng ngự nên nó thường được sử dụng khi đội chịu áp lực. Nhưng một khi cuộc tấn công bắt đầu, các cầu thủ của đội có thể tiến lên nhanh chóng và tạo thành đội hình 2-3-1 . Tiền vệ này sẽ đảm nhận vai trò kéo bóng, để lại nhiều khoảng trống cho 2 hậu vệ phía sau. Tất nhiên, điều này đòi hỏi cả hai tiền vệ cánh phải có sự cơ động và tốc độ cực tốt, cũng như chọn đúng vị trí để phát huy sức mạnh tối đa.

Trên đây là tổng hợp 7 chiến thuật đá phạt góc sân 7 phổ biến nhất được nhiều huấn luyện viên áp dụng cho đội bóng của mình.