Học một ngôn ngữ mới không bao giờ là dễ dàng. Ngoài việc dựa vào năng lực của bản thân, phương pháp của người dạy cũng rất quan trọng. Cùng xem và áp dụng các cách dạy anh văn cho người mất căn bản trong bài viết sau đây nhé.

Nguyên nhân mất căn bản tiếng anh là gì?

Trước khi xác định hướng cải thiện tiếng Anh, chúng ta cần xác định tại sao mình lại tụt dốc. Chỉ khi đó bạn mới có thể chắc chắn rằng mình đang đi đúng hướng để đạt được kết quả học tập tốt nhất. Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân khiến các bạn trẻ mất căn bản tiếng Anh. Các nguyên nhân đó bao gồm:

 • Không nghiêm túc với việc học tiếng Anh ngay từ đầu. Chính bởi vậy nên khi cần thì lại không có vốn kiến thức để dùng, lúc đó mới lao đầu vào học hiệu quả sẽ không được cao như người học bài bản ngay từ trước. Chưa kể thời gian và tiền bạc bị lãng phí bởi việc học cấp tốc này.
 • Thời gian học tiếng Anh của học sinh sinh viên Việt Nam không phải là ngắn, nhưng do những hạn chế về giáo trình, sách giáo khoa hay phương pháp giảng dạy nên không đảm bảo điều kiện thực hành giao tiếp đầy đủ cho cho học viên dẫn đến hiệu quả thấp. Và thực tế cho thấy rằng mặc dù đã học tiếng Anh hơn 10 năm song với nhiều người vẫn tồn tại lỗ hổng kiến thức không nhỏ.
 • Học sinh chưa nhận thức được tầm quan trọng của tiếng Anh. Điều này dễ dẫn đến tâm lý lơ là, học đối phó, kém hiệu quả.
 • Học tiếng Anh không đúng phương pháp và cách thức, lộ trình.
Xem Thêm:   Ý nghĩa sao Thiên Quân trong lá số tử vi - Tác động và vai trò quan trọng

Đây là những nguyên nhân cơ bản khiến bạn trở thành người mất căn bản tiếng Anh. Đừng nói đến lâu dài, ở thời điểm hiện tại, đây đã là hạn chế lớn của bản thân rồi. Do đó, việc chủ động khắc phục và nâng cao khả năng ngoại ngữ cho người mất căn bản bằng các phương pháp học tiếng Anh hiệu quả là điều cấp thiết.

Hướgn dẫn cách dạy tiếng Anh cho người mất căn bản

Đơn giản hóa mọi thứ

Một trong những sai lầm khi dạy người mới là sử dụng quá nhiều tiếng Anh khi hướng dẫn, khen ngợi hoặc nhận xét. Thay vào đó, giáo viên chỉ cần dùng những câu đơn giản, ngắn gọn, thông dụng, dễ hiểu như: OK, Good, Excellent, Great…

Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể và nét mặt của giáo viên cũng giúp học viên hiểu bài tốt hơn. Một lưu ý nhỏ mà giáo viên nên ghi nhớ là không nên quá đà với các cử chỉ, động tác mà nên tập trung vào những gì đang nói.

Đừng để lớp học nhàm chán

Không cần phải quá khắt khe với những người mới bắt đầu học tiếng Anh. Hãy nghĩ ra những câu chuyện hài hước, những câu chuyện cười ý nghĩa để áp dụng vào bài giảng. Ngoài ra, giáo viên cũng nên chấm dứt việc sử dụng quá nhiều sách giáo khoa hoặc giáo trình. Thay vào đó là các hoạt động nhóm giúp kích thích tư duy, phản xạ, cải thiện trí nhớ cho học sinh.

Hãy đảm bảo người học hiểu những gì bạn nói

Một sai lầm khác mà nhiều giáo viên mắc phải là quên xác nhận rằng học sinh của họ hiểu bài giảng. Điều này thực sự cần thiết, nhất là ở Việt Nam vẫn còn nhiều người còn e dè, thụ động nên không hỏi lại phần chưa rõ.

Trong trường hợp này, giáo viên nên quan sát và đọc ngôn ngữ cơ thể của học sinh hoặc hỏi trực tiếp. Ngoài ra, sau bài giảng nên tổ chức một số trò chơi nhỏ để ôn lại kiến ​​thức vừa học, đồng thời cho những người không theo kịp lắng nghe lại.

Sử dụng hình ảnh để minh họa

Một trong những kỹ thuật dạy tiếng Anh hiệu quả là sử dụng hình ảnh để làm bài học sinh động, cụ thể và dễ nhớ. Bạn có thể sử dụng bản vẽ, mô hình, video hoặc phần mềm trình chiếu của riêng mình như Powerpoint, Prezi, Impress, Flair…

Xem Thêm:   Luật bóng đá trong nhà - Tổng quan, quy định cơ bản và các trường hợp vi phạm

Ngoài ra, giáo viên nên linh hoạt trong việc miêu tả các đối tượng được đề cập trong bài giảng. Đặc biệt trong phần từ vựng còn có hình ảnh và lời văn giúp người học đoán nghĩa và hiểu nghĩa một cách dễ dàng. Ngoài ra, có thể kết hợp các phương pháp giảng dạy truyền thống với các phương pháp hiện đại, chẳng hạn như thử nghiệm các mô hình học tập trên phần mềm hoặc ứng dụng di động.

Ưu điểm của các ứng dụng này là vừa cung cấp hình ảnh, video, bản ghi âm theo nhiều chủ đề, vừa giúp giáo viên tiết kiệm thời gian chuẩn bị sách giáo khoa và các công cụ hỗ trợ khác.

Tạo thêm thời gian để thực hành

Bạn không thể chắc chắn rằng người học sẽ chủ động ôn tập ở nhà. Bởi vì, đối với những kỹ năng khó như nói và viết, người mới bắt đầu gặp nhiều thách thức hơn cả nên cần có sự hỗ trợ từ giáo viên.

Dành thời gian trong lớp để thực hành viết hoặc nghe. Một số dạng bài tập giáo viên có thể tham khảo như dựng câu, nhập vai và duy trì đoạn hội thoại, đố vui, lặp lại cấu trúc câu của giáo viên… Việc luyện tập thường xuyên sẽ giúp người học nhớ bài lâu hơn và dễ dàng vận dụng kiến ​​thức vào giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày.

Luôn động viên tích cực

Một trong những cách để động viên học sinh là luôn đưa ra phản hồi tích cực. Đối với những người mới bắt đầu, phải mất rất nhiều thời gian và công sức để thông thạo tất cả các kỹ năng tiếng Anh. Trong quá trình đó, các em có thể mắc lỗi lặp đi lặp lại dẫn đến chán nản, vì vậy giáo viên cần vừa khuyến khích, vừa hạn chế phê bình tiêu cực.

Nó cũng giúp người học có được sự tự tin và học hỏi từ những sai lầm trước đó. Nhưng nếu bạn quá thẳng thắn và không khéo léo chỉ ra những điều sai trái, họ có thể bị tổn thương và xấu hổ trước mặt mọi người. Nó sẽ để lại “vết sẹo” tâm lý, khiến họ ghét học tiếng Anh trong tương lai.

Xem Thêm:   Đội hình Thái Lan - Đội hình chính thức và dự bị, cầu thủ nổi bật, lịch sử và HLV trưởng

Vì vậy, hãy cố gắng tạo ra một môi trường học tập thân thiện bằng cách thường xuyên khích lệ tinh thần và đưa ra những lời khuyên thông minh.

Địa chỉ học tiếng anh cho người mất gốc uy tín

Trung tâm gia sư Thành Tài là một trong những lựa chọn uy tín nhất hiện nay về địa điểm cung cấp gia sư Anh Văn giỏi có chuyên môn cao. Phương châm của Trung tâm Thành Tài là “Học đến đâu thực hành đến đó” và mục tiêu của Trung tâm Thành Tài không phải là bạn biết bao nhiêu mà là sử dụng nó như thế nào.

 • Trung tâm cam kết học viên sẽ giao tiếp thành thạo sau khi hoàn thành khóa học tiếng anh sơ cấp, nếu không sẽ hoàn trả 100% học phí.
 • Giáo viên sẽ tập trung hướng dẫn học viên cách phát âm chuẩn 44 phiên âm quốc tế, học cách nén hơi, cách điều chỉnh khẩu hình miệng để âm thanh phát ra rõ ràng nhất. Chỉ sau 12 bài học, bạn sẽ nghe như người bản ngữ và mỗi học viên sẽ có một nền tảng vững chắc cho các buổi học cải thiện trong tương lai.
 • Đội ngũ giáo viên của Trung tâm Thành Tài đều tốt nghiệp chuyên ngành tiếng Anh của các trường nổi tiếng nước ngoài, bạn hoàn toàn có thể yên tâm về năng lực chuyên môn và trình độ giảng dạy của họ. Với việc ưu tiên chế độ lớp học 1 giáo viên – 1 học sinh, học sinh sẽ được quan tâm đặc biệt và cải thiện điểm yếu nhanh hơn.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Hẻm 45/32/29 Đường Cao Lỗ, Phường 4, Quận 8
 • Website: https://giasuthanhtai.com.vn/
 • Điện thoại: 0961 765 913
 • Email: giasuthanhtaihanoi@gmail.com

Bài viết là tổng hợp những cách dạy anh văn cho người mất căn bản mà các bạn gia sư nên tham khảo để có thể giảng dạy tốt hơn cho học viên của mình.